หลังจากต้องโหมโรงโปรเจ็ค สองชิ้นด้วยกัน ความสามารถหนึ่งที่ต้องมีก็คือ การแสดงผลของ map จากกูเกิล ทั้งแบบปกติ และแบบ real-time  เลยส่งผลให้ผมมานั่งคลุกอยู่กับ เจ้า Google Maps API 3  อยู่พักหนึ่งครับ  เนื่องจากตอนที่ผมจะใช้งาน ไม่ค่อยมีคนเขียนถึงเท่าไหร่ และยิ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด คือ  เวอร์ชั่น 3 ที่ทำมาให้เหมาะกับพวกมือถือด้วยแล้ว  ตอนแรกหายากครับ  แต่ว่า ถ้าไปอ่าน reference จากกูเกิลเอง จะเห็นว่า ง่ายมาก และยังมีตัวอย่างให้ศึกษาอีกเพียบเลย

แต่แค่นั้นยังไม่เพียงพอครับ สำหรับคนที่เริ่มต้นอย่างผม  เลยต้องหาแบบฉบับที่ manual เอง ตั้งแ่ต่แรก และที่มาที่ไปของมันด้วย  ก็ได้หนังสือเล่มนี้มาเติมเต็ม จนทำให้โปรเจ็คสองชิ้นใหญ่ของปี (สำหรับตัวเอง) บรรลุเป้าไปแบบหายใจเกือบไม่ถึงท้อง  ถ้าใครสนใจก็หามาอ่านนะครับ  ขอบอกว่าดีจริง ๆ

และช่วงนี้ก็ไม่ได้อัพเดตบล๊อคเท่าไหร่ คงอีกสักระยะ ให้เคลียร์งานเสร็จ คงได้ review กันยกใหญ่เลยทีเดียว เตรียมรื้อระบบเว็บใหม่ด้วยเช่นกันครับ ได้แนวทางมากจากบล๊อคต่่างประเทศพอสมควร  ลองหัดอ่าน Eng กันดูบ้างก็ดีครับ  แรก ๆ อาจจะมืน ๆ งง ๆ  หาศัพท์ในดิีก ก็แทบไม่เจอ  แต่พออ่านไปหลาย ๆ  เล่มเข้า ขอบอกว่า ศัพท์มันจะวน จนเดาออกว่ามันกำลังสื่อถึงอะไรครับ  อันนี้ประสบการณ์ตรงเลย  ส่งผลให้ตอนนี้อ่านได้ค่อนข้างเร็ว และเข้าใจเลยแหละ

ไว้มีเล่มต่อไป จะมาบอกกันอีกทีครับ  ออ เล่มนี้พึ่งจะตีพิมพ์ได้สองเดือนกว่า ๆ สด ๆ ร้อน ๆ กันเลยทีเดียว