The Ultimate HTML Reference

วันนี้มาแนะนำหนังสือ ( E-book ) ดี ๆ ที่ผมใช้ทำมาหากินมานมนานครับ จะบอกว่า ดีมาก ๆ และรายละเอียดมีมากกว่าหนังสือไทยที่มีในท้องตลาดด้วย  วิธีการนำเสนอในนี้นั้น ต้องบอกว่า ไม่จำเป็นต้องอ่านแปลภาษาอังกฤษได้ก็ได้!!!!   เพราะอะไร?  เพราะว่าบางที ตัวอย่างดี ๆ ไม่จำเป็นต้องการคำอธิบายที่ประเภทว่า  น้ำท่วมทุ่ง ผักบุ้งลอยน้ำ ครับ  และยังแบ่งประเภทกลุ่มของคำสั่ง (tag ) นั้นตามลักษณะการทำงานด้วย เช่น รวบรวมกลุ่มคำสั่งเกี่ยวกับข้อความ มีอะไรบ้าง  อันประกอบไปด้วย <i> ตัวเอียง <b> ตัวหนา  เป็นต้น  ทำให้เราเข้าใจง่าย จับมาใช้ได้เลย อยากให้ดูเล่มนี้  แล้วจะรู้ว่า มันดีอย่างไร

เนื้อหาคร่าว ๆ นะ

  • HTML Concept แนวคิดของภาษานี้
  • Structural Elements กลุ่มคำสั่งสมาชิกที่อยู่ใน tag โครงสร้าง เช่น body เป็นต้น
  • Head Elements กลุ่มคำสั่งสมาชิกที่อยู่ใน tag ส่วนหัวของ page นั้น เช่น meta,link เป็นต้น
  • List Elements กลุ่มคำสั่งที่ใช้ในพวกเมนู ไงครับ
  • Text Formatting Elements กลุ่มคำสั่งพวกตัวอักษร เช่น เอียง หนา เป็นต้น
  • Form Elements กลุ่มคำสั่งในการสร้างฟอร์มส่งข้อมูล
  • Image and Media Elements กลุ่มคำสั่งพวกภาพและสื่อมัลติมีเีดีย อันได้แก่ flash video ครับ
  • Table Elements กลุ่มคำสั่งเกี่ยวกับตาราง  ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะหันไปใช้ <div> กันหมด แต่ table ยังมีประโยชน์ในบางกรณีอยู่น๊าาา
  • Frame and Windows Element กลุ่มคำสั่งพวกหน้าต่าง
  • Comman Attributes อันนี้คำสั่งทั่ว ๆ ไป ที่ใช้ร่วมกับพวก javascript เป็นต้น

เป็นไงครับ ที่ยกตัวอย่างบางหัวข้อนั้น เป็น tag ที่เราใช้กันบ่อย ๆ ถ้าใครเขียนเองอ่ะนะ ถ้าใครใช้ Editor บ่อย ๆ  หรือเริ่มจากนั้น และก็ยังไม่เปลี่ยน บางทีก็อาจจะไม่จำเป็นต้องรู้เลย แต่รู้ไว้ไม่เสียหายครับ  เพราะบ่อยครั้ง เวลาเราไปทำงานจริง ๆ มีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นได้เสมอ  เช่น ต้องออกต่างจังหวัด แ้ล้วดันลืม เอาข้อมูลไปด้วย แต่ขณะเดียวกัน ต้องส่งงานเจ้านาย   สิ่งที่เรามีคือร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ เราจะทำยังไง???

นี่ไงครับ ถ้าเราได้พวกนี้ แค่ notepad ใน Windows ก็เพียงพอแล้วสำหรับ โปรแกรมเมอร์ มันก็ไม่แน่นะครับ ท่านอาจจะเจอแบบผมก็ได้  แต่สิ่งนี้แหละครับ มันช่วยเราได้ ไม่ต้องไปยืดติดกับ Editor ด้วย

บางท่านอาจจะคิดว่า ยังไงก็โหลดจากเน็ตได้ เว็บ Editor มีตั้งเยอะแยะ ไม่เห็นจำเป็นเลย  แต่ผมเจอแบบเจ้าของร้านไม่ให้ลงโปรแกรมไรนี่สิครับ มีแต่เครื่อง กับเน็ตให้ใช้  เรามีแค่นี้ แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นโปรแกรมเมอร์ เราก็ต้องทำได้สิ ยกเว้น ไม่มีเครื่องคอมฯ + Notebook  น่ะ อันนี้ ถึงมีข้อมูลในหัว ร้อยล้านแสนแปด คงช่วยท่านไม่ได้แล้วล่ะ 😆

ปล. ข้อดีของหนังสือเล่มนี้ที่ผมชอบอีกจุดหนึ่งคือ ระบุ tag  นั้น  ๆ ว่า ใช้ได้กับ browser ใด เวอร์ชั่นใด บ้าง ทำให้เราสามารถเลือก tag ที่ใกล้เคียงกันมาใช้แทนกันได้ เพื่อให้สอดรับกับ brower ต่างได้อย่างมืออาชีพครับ