เรื่องนี้ผมได้เอาตัวอย่างมานำเสนอเมื่อครั้งก่อนแล้วว่า มันดียังไง มันสวยยังไง มันทำให้เว็บเราดูดี มีเสน่ห์ เชิญชวนเข้าเว็บแค่ไหน  ถ้าจำกันไม่ได้หรือยังไม่ได้ดู เชิญทางนี้เลยจ้าาา คลิก

อันนั้นเป็นแค่ตัวอย่าง หรือถ้ายังนึกไม่ออก มันคืออะไร  เอางี้ครับ  สมมุติถ้าเป็นรถ ครั้งแรกเราซื้อรถมาใหม่ ๆ เลย ป้ายแดงเลย ทุกอย่างดีหมดครับ เพราะเรายังพอใจ แต่ก็ยังไม่พอ หาซื้อโน้น ซื้อนี่มาใส่ แต่งให้มันสวยขึ้น เปลี่ยนแม๊กซ์มั่งเพื่อให้คล่องตัวในการวิ่งเร็ว (ผมไม่เคยขับรถนะ คนใช้รถเล่าให้ฟัง เพราะเคยถามเขาว่า ถ้าเปลี่ยนแม๊กซ์แบบอื่น มีผลอย่างไรกับรถ) คำถามคือว่า ถ้าไม่เปลี่ยนรถวิ่งได้ไหม คำตอบคือวิ่งได้ แต่วิ่งได้ไม่ดีพอกับความต้องการ(ของนักซิ่งหรือเปล่า)

หรืออย่างคุณผู้หญิง ๆ ทำไมถึงชอบแต่งตัว (น้อยคนที่จะไม่ทำ) ถามว่า ไม่แต่งไปไหนมาไหนได้ไหม คำตอบคือได้ แต่ไม่สะดุดตาคน นั่นแหละครับคือเหตุผลที่ผมมักจะได้รับกลับมาเสมอ ๆ

และถ้าสรุปเรื่องทั้งสองเมื่อกี้ ง่าย ๆ เลยก็คือ อยากให้สิ่งที่เป็นอยู่มันดีขึ้นกว่าเดิม น่าสนใจขึ้น  ใช่ไหมครับ  แล้วถ้าเรามองในมุมของเว็บไซต์ล่ะ   เว็บที่เขียนด้วย html ธรรมดา ก็สามารถใช้งานได้แล้วใช่ไหมครับ  แต่ก็ยังไม่ดีพอ เพราะมันเป็นการสื่อสารทางเดียว คืออ่านได้อย่างเดียว  ก็เลยต้องพัฒนาภาษาไดนามิกขึ้นมาให้ทำไรได้มากกว่าเดิม เช่น PHP เป็นต้น ทีนี้มีการตอบโต้ได้แหละ  อย่างเว็บบอร์ด สมุดเยี่ยม เป็นต้น

แต่ในยุคปัจจุบันแค่นั้นมันไม่พอครับ มันต้องมีลูกเล่น จึงเกิด javascript ขึ้นเพื่อเสริมการเคลื่อนไหวบางส่วน แต่ภาษาตัวนี้ก็ยังใช้งานยาก เสริมไรไม่มากสักเท่าไหร่ ลูกเล่นเดิม ๆ จนเริ่มเบื่อ และรำคาญเต็มทนแหละ  จะมีตัวไหนที่ทันสมัย ลูกเล่นแพรวพราว และสำคัญง่ายต่อการเรียนรู้ เพราะตอนนี้ภาษาพัฒนาเว็บไซต์นั้นเยอะเหลือเกิน ถ้ามัวแต่ใช้งานยาก ก็ไม่ทันการครับ จึงเกิดการพัฒนาตัว javascript นี่แหละครับ ให้เป็นลักษณะไลบรารี่ตัวหนึ่งที่จะมาช่วยให้เราได้ดั่งใจ   และตัวที่ผมกำลังจะพูดถึงก็คือ  jQuery ครับ

หวังว่าท่านคงจะได้มองเห็นว่า ตัว jQuery นี้มันใช้ทำอะไร เพื่ออะไร  และทำไมทุกวันนี้จึงเกิดภาษา เกิดเทคนิค ทางโปรแกรมมิ่งเยอะแยะ จนแทบจะตามไม่ทัน  ทุกอย่างล้วนเกิดจากเหตุครับ เหตุก็คือ มนุษย์เรานี่แหละ เพราะมนุษย์เรามีความต้องการเรียกได้ว่า Unlimited  มันก็เลยต้องทำอะไรสนองความต้องการเราเองไปเรื่อย ๆ

เมื่อรู้อย่างนี้เราก็ต้องทำใจ และเมื่ออยู่ในสายงานนี้ก็ต้องยอมรับ และศึกษามันอย่างเดียว เพื่อที่จะได้อยู่รอดตลอดรอดฝั่ง  เริ่มจากคู่มือดี ๆ  แล้วทุกอย่างก็จะง่ายเองครับ  ซึ่งแต่ละคนอาจจะมีวิธีการเรียนรู้ไม่เหมือนกัน อย่างที่เคยบอกไว้ก่อนหน้า  แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็ควรจะมีตำราไว้อ้างอิงสักหน่อย ผมเลยเอา 2 เล่มที่ผมเปิดดูแต่รูป (อิอิ) และโค๊ด และเห็นว่าดี มาฝากกัน ดังนี้

image เล่มนี้ก็เป็นพื้นฐาน และวิธีการประยุกต์ใช้ครับ บอกว่ามันคืออะไร  ทำไมมันถึงทำงานได้ดี มีเหตุผลอะไรมารองรับ และทำไมมันต้องเกิดขึ้นมา มีคำตอบครับ  รวมทั้งการใช้งานร่วมกับภาษาอื่น ๆ และที่ผมชอบคือ การทำเอฟเฟ๊ก ที่เรามักจะเห็นในเว็บทั่ว ๆ ไปในปัจจุบัน เล่มนี้ได้บอกเทคนิคเหล่านั้นหมดแล้ว

image และเล่มนี้ก็เป็นพื้นฐาน เก็บไว้อ้างอิงเป็นหลักจากเล่มแรก เพราะบางอย่างเล่มแรกไม่มีแต่เล่มนี้มีครับ  เวลาอ่านหนังสือ ผมจะไม่ค่อยอ่านอยู่เล่มเดียวครับ จะพยายามอ่านหลายเล่ม เทคนิคนี้ได้มาจาก อ.นิรุธ ไอดอลของผมครับ เพราะถ้าเรายิ่งอ่านหลายเล่ม ก็ย่อมได้เปรียบครับ เพราะผู้แต่งแต่ละคน มีความรู้ และวิธีการสอนไม่เหมือนกัน ถ้าเราหยิบยกเอาข้อดีของแต่ละคนมา แล้วผสมผสาน เป็นเทคนิคเราเองแล้ว  มันจะได้ตามต้องการและมีทางออกให้เราเวลาเขียนจริงเยอะมาก อันนี้การันตีครับ ว่าได้ผลจริง

image และเล่มสุดท้าย อันนี้เป็นตัวอย่างการใช้งานในทางประยุกต์ ปรกติผมจะชอบแบบนี้ครับ แต่ สองเล่มแรกก็เสริมพื้นฐานให้เราได้ดี  พอมาถึงเล่มนี้ก็จะสบาย และมักจะเรียนรู้จากตัวอย่างแบบนี้เสมอ อ่านไม่ออก ก็พิมพ์อย่างเดียวครับ เขาเขียนไร เราเขียนตาม ได้ผลอย่างไร ก็หัดสังเกตเอา และสุดท้าย ความเข้าใจก็จะเกิดจากเราเองครับ  อันนี้เรื่องจริงยิ่งกว่าจริงครับ เวลาผมสอนใคร ผมมักจะพูดเสมอว่า  ความชำนาญเกิดจากการฝึกฝน เพราะว่าเราพิมพ์เองนั้น มันสร้างความชำนาญให้เราโดยไม่รู้ตัวครับ ลองดู

สุดท้าย ผมก็ฝากไว้แค่นี้ก่อนครับ ช่วงนี้งานวุ่นไปหมดครับ พยายามทำตัวเองให้มีประโยชน์สูงสุดอยู่ครับ เลยอาจจะไม่ค่อยได้มาเขียนบทความให้อ่านกัน แต่จะแวะมาสรุปให้มองเห็นภาพกันไปก่อน ไว้ว่าง ๆ จะมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันอีกที  เรื่องที่รับปากน้อง ๆ ว่าจะทำให้ สงสัยป่านนี้คงทำกันได้แล้วล่ะมั่ง 555++ อันนี้พี่ต้องขอโทษด้วยนะครับ  ถ้าทำได้แล้ว ก็คงจะดีใจไม่น้อยเลยเน๊าะ  เพราะถ้าเราทำเอง และเข้าใจ ความภูมิใจมักจะเกิด และสามารถสั่งสมเป็นความมั่นใจไปโดยปริยายครับ ก็ฝากเอาไว้ แล้วค่อยมาว่ากันใหม่ ไปนอนก่อนครับ เพราะตั้งใจไว้ว่าปีนี้ จะรักษาสุขภาพตัวเองเต็มเหนี่ยว บายยย

ปล. สำหรับโปรแกรมเมอร์ทั้งหลายครับ ถ้าได้มองภาพนี้แล้วผมเชื่อว่าท่านต้องร้อง โอ้ววว พระเจ้า เราไม่ต้องทำไรให้ยุ่งยากอีกแล้ว  เตรียมพร้อมใช้งานอย่างเดียวโล้ด  เพราะทุกอย่างทำเป็นฟังก์ชั่นพร้อมใช้งาน และมีลูกเล่นเยอะแยะ หลายเทคนิค จะหยิบใช้ เชิญชมครับ

9242daf9f37c0f4d252df2dcjpg

ง่ายอย่างที่ว่าเปล่าล่ะ ฮิ้ววว