ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าเจ้าตัว joomla ซึ่งผมเคยจับเมื่อสมัยที่เรียนอยู่ และได้มีโอกาสได้ไปอบรมน้อง ๆ ที่ต่างจังหวัด และได้นำเจ้าต้ว joomla นี่แหละไปสอน เนื่องด้วยเวลาจำกัด เลยต้องใช้การสอนลักษณะแบบนี้  วันก่อนเลยได้มีโอกาสพูดคุยกับท่าน มหาได วชิรเมธี เรื่องทำเว็บโรงเรียนพระปริยัติธรรมโดยใช้เจ้าตัว joomla นี่แหละ ก็เลยถือโอกาสจัดการให้เลย และไม่ลืมที่จะมาบอกเล่าสู่กันฟัง

joomla คืออะไร

title_joomla

joomla เป็นชื่อของ CMS (content management system) หรือภาษาไทยเราเรียกว่า ระบบจัดการเนื้อหา นั่นเอง  ซึ่งก็คือเว็บไซต์ำสำเร็จรูปพร้อมใช้งาน จะเปรียบกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ว่าได้ แกะพร้อมเติมน้ำร้อน กินได้ฉันใด  เจ้า joomla ก็ดาวน์โหลดติดตั้งใช้งานได้ฉันนั้น แหม อะไรจะดีขนาดนั้น

มันมีข้อดีข้อเสียอย่างไร

เรื่องของข้อดีนั้นก็มีมากมายเหลือเกิน  ผมเชื่อว่ามีเว็บอื่น ๆ ให้ข้อมูลคงจะเยอะแล้ว ก็เลยไม่ขอกล่าวถึง แนะนำให้ไปถามน้า กูเกิลดีกว่า เยอะดี  ^_^   และส่วนข้อเสียนั้นแน่นอนครับว่าส่วนหนึ่งเราต้องมามานั่งศึกษาวิธีการใช้งาน อาจจะทำให้เสียเวลาบ้างสำหรับเหล่าโปรแกรมเมอร์ทั้งหลาย  ซึ่งจริง ๆ อาจจะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ทำเองเร็วกว่าเยอะ แต่ทว่า ไม่มีเวลาจะทำ T_T   และที่สำคัญมันไม่ได้สนับสนุนการทำงานไปเสียทุกอย่าง  ไม่เชื่อใช้ไปสักระยะจะรู้เอง  แก้ไขก็ยาก   พูดอย่างนี้อย่างพึ่งหนีจากเสียล่ะ ข้อดีเขาก็มีเยอะ เหมาะสำหรับคนที่ไม่เป็นด้านโปรแกรม  ก็ถือว่าเหมาะทีเดียว  ถ้าเทียบกับ CMS ตัวอื่น ๆ นั้นผมมองว่าเหมาะกับองค์กร และหน่วยงานจะดูเหมาะสมกว่า  แต่ถ้าเป็นลักษณะของบล๊อคหรือส่วนตัว คงต้องใช้อันอื่น (ซึ่งดีกว่า) กันไป

มาลองศึกษาไปพร้อม ๆ กัน

ตอนแรกนั่งแปะตัดต่อภาพ ใกล้เสร็จแล้ววววว  สมองก็นึกขึ้นมาได้ว่า เออ มันน่าจะมีคนเขียนไว้เยอะอยู่นะ  ก็คนใช้ก็เยอะพอสมควร ก็คงจะคล้าย ๆ กับ wordpress นั่นแหละ ซึ่งอันนี้ผมคิดว่าจะไม่ทำการ review หรือนำเสนออะไรไปมากกว่าข่าวสาร เพราะคนเขียนไว้เยอะมาก   แต่ดู ๆ แล้ว มีปัญหาบางปัญหาที่ต้องการบอก และไม่มีเว็บอื่นบอกไว้ เลยจะรวบรวมซะเลย ครั้นจะโดดไปรวบรัด ก็คงจะเข้าใจยาก และงงกันแน่ เลยขอรวบรวมตั้งแต่ต้นเลยดีกว่า

ก็ได้เว็บดี ๆ มาเป็นแหล่งอ้างอิงกันไปครับ ผมถือว่าละเอียดมาก ถึงจะมีขั้นตอนบางขั้นตอนที่ขาดหายไปบ้าง (อันนั้นวัดจากการทำจริง ๆ ) แต่ก็คงจะไม่เกินความสามารถของเรา ๆ หรอกใช่ไหมครับ

ดาวน์โหลดและติดตั้ง

เครดิต

  • www.enjoyday.net
  • www.mindphp.com
  • www.com-th.net
  • www.mambo.or.th
  • sru.ac.th
  • www.twebmaster.com

และยังมีอีกเยอะแยะที่ผมไม่ได้เอามา ใช้อ้างอิงได้ครับ

การเป็นผู้นำที่ดีต้องติดดินต้องปล่อยความรู้สึกว่าฉันเก่งฉันแน่ฉันดีทิ้งไปให้หมดแล้วติดดินถ้าติดดินเราจะเข้าใจโลกเราจะชนะใจชาวโลก  /ว.วชิรเมธี