title_computer

วันนี้มีงานเข้าแต่เช้าเลยครับ  cc (call center) บอกว่าทำงานไม่ทันเลย เครื่องช้า  เลยไปตรวจสอบดูสักหน่อย  แหมมมมม แต่ละเครื่องสเปกอยากบอกว่าพอ ๆ กับเครื่อง PC ผมเลยฮ่ะ เต่าเรียกพี่ เช็คดูแรมน้อยมาก และส่วนมากเป็น SD-RAM   จะว่าไปแรมชนิดนี้ ถึงมันจะไม่เร็วเท่ากับ DDR (ปัจจุบัน) แต่ผมเคยไปถามดูที่ pantip แล้วน่ะ  แพงมากครับพี่น้อง  บางคนอาจจะงงว่าทำไมมันถึงแพงได้  ในเมื่อมันเป็นเทคโนโลยีเก่า แถมช้าอีกต่างหาก  ผมเคยคิดแบบนั้นแหละ แต่ถ้ามองในหลักเศรษฐศาสตร์แล้วจะรู้ครับว่า  demand-supply นั้นมีอยู่ทุกที่ ทุกเวลา ทุกสาขาอาชีพเลยแหละ

พูดง่าย ๆ ก็คือตอนนี้เจ้า SD-RAM ไม่มีการผลิตแล้วครับ ใครเขาจะมาผลิตอันนี้เก่า ๆ ไม่มีคนอยากซื้อล่ะ จริงไหม  พอไม่ผลิต แน่นอน ของที่อยู่ตลาด และใช้งานอยู่ ก็มีเท่านี้แหละ มีน้อย ถ้าใครต้องการใช้งานก็ต้องยอมแลกด้วยราคาที่สูงหน่อย

ครั้นจะให้เจ้านายเปลี่ยนทั้งชุด มันก็แพงกว่าอยู่ดี และตัวเก่าก็กลายเป็นขยะอิเล็คทรอนิกส์ไปงั้นหรือ  อะไรประมาณนั้น ผมว่าหลาย ๆ คนอาจจะคิดเช่นเดียวกับผม ออ อีกอย่างพอเปลี่ยได้ในราคาแพง ก็ดันเพิ่มขึ้นได้นิดเดียว และใส่ได้จำกัดตัวด้วย ไม่มากไปกว่านี้แล้ว เต็มที่ก็ 510 M จำนวน slot ก็มากสุดไม่น่าจะเกิน 2 (เท่าที่เคยเห็นมา) เพราะฉะนั้นก็คงไม่น่าจะเกิน 1 GB  หรือถ้าเกิน Mainboard อาจจะไม่รองรับไม่ถึงก็ได้ ><   ก็ได้เท่านี้แหละ  ผมเคยคิดที่จะทำ slot มาใส่ Ram ทั้งหมด แต่ก็ติดปัญหาเหล่านี้แหละ  เลยไม่ทำ 555  มีแต่ทำด้วยการเอาหลาย ๆ ค่าย  หลาย ๆ ยี่ห้อ มาปนกัน ต่างกันราวกับเหว แต่ก็เข้ากันได้  มีปัญหาการทำงานไม่ไหลลื่นนิดหน่อย  แต่ถ้ามองผิวเผินก็เหมือนไม่มีอะไร

อ้าว เพลิน ออกไปนอกโลกซะแล้วพี่ วกกลับมาที่ออฟฟิศ คราวนี้ไปเจอ อยู่เครื่องหนึ่ง ดูหน้าค่าตาแล้วว ดูจะมีราศีหน่อย แต่ไม่ยักกะมีคนใช้ เลยเอามาเช็คดูหน่อย  โอ้วว  CPU  P4   3.0 GHz    แหม  ดีนะที่มีโน๊ตบุคใช้งาน ไม่งั้นจะ Modify เครื่องนี้แหละ  ด้วยนิสัยช่างครับก็เลยดำเนินการดังนี้

สอบถามอาการ

 • ทำไมไม่มีคนใช้เครื่องนี้   คำตอบ  เห็นตั้งนานแล้วล่ะ >< ตอบไม่ตรงคำถาม
 • แล้วก่อนหน้านี้ใครใช้   คำตอบ  พี่ที่ไม่ได้มาทำงาน <–ไม่น่าถามเลยตู  (พี่เขาทำงานแล้วอ่ะนะ)
 • เคยถามพี่เขาไหม  คำตอบ เห็นพี่เขาบอกว่า โดนไวรัส ไม่มีคนดูให้มั่ง

วิเคราะห์และลงมือ

คือถ้าอาการแค่ไวรัสเข้านี่ หวานหมูเลยครับ แค่ลงวินโดว์ใหม่ก็ได้หมดแหละ เรื่องไดวง ได้เวอร์หาโหลดเอา มีเยอะแยะ เลยลงมือแงะซะเลย  คิดว่ามันง่ายอ่ะนะ  อีกอย่างคิดว่าก่อนหน้าไม่มีปัญหาอะไรมากนิ ก็แค่โดนไวรัส ไม่น่ามีปัญหาฮาร์ดแวร์มาก โอ้วว บรมฝุ่นเลยพี่น้อง กว่าจะได้ประกอบ

ปฏิบัติ

ประกอบเครื่องพร้อมใช้งาน และเปิดเครื่อง  และไม่คิดจะเข้าไปดูวินโดว์ว่าพังจริงหรือเปล่าด้วย เพราะไงก็ต้องลงวินโดว์ใหม่ เลยปรับไอออส (Bios =basic input operating system <–แหม ยังอุตส่าห์จำได้)  และเอาแผ่นวินโดว์รุ่นที่เคยลงแล้วไม่มีปัญหาอะไรเลย  ลงไปเจ็ดย่านน้ำแหละ  (ขี้โม้)   ปรับ piority ในการ boot เป็น CD-ROM ซะ อ้าว กด F10  ลุ้น ๆ   มันให้ติดตั้ง เย้ ดีใจออกนอกหน้าเลย ขอบอกกก  เสร็จ…

พอไปสักพัก มันขึ้นแบบนี้แหละพี่น้อง

An unexpected error (1621368959) Occurred at line 1773 in d:\nt\base\boot\setup\arcdisp.c

แทบร้อง 😯  อะไรอีกเนี่ยยยยยย   เจออุปสรรคจนได้  งานการไม่ต้องทำแหละ เจอแบบนี้   ถ้าดูจากข้อความ ตอนแรกผมประเมินว่าน่าจะเกิดจากซีดีรอมหรือเปล่า เพราะมันขึ้น d:  <–คิดว่าเป็นไดว์     ก็สลับแผ่นวินโดว์(ปลอม) ไปมาประมาณ  3 แผ่นได้  อาการก็ยังเหมือนเดิม    งานเข้าแล้วววววววววววววววว

เลยไม่รู้จะทำไงแหละ  จนปัญญา 😛  คือไม่ได้จับฮาร์ดแวร์มาจะปีกว่าแหละ หลง ๆ ลืม ๆ กันได้   ปกติเวลาซ่อมจะเขียนอาการ และวิธีแก้ไขไว้พร้อมเสร็จ   แต่ ณ ปัจจุบัน หาเล่มนั้นไม่เจอแล้ว  ไม่รู้หายไปไหน ย้ายมาก็หลายที่แหละ คงจะหายไปที่ไหนสักแห่งเป็นแน่แท้   เสียดายยย  อุตส่าห์ตะลอนหาประสบการณ์ แต่ดันไม่ได้จำไว้ในสมอง >< เขียนไว้แต่ในไดอารี่ (ที่หายแล้ว)

ก็ว่ากันไป  ตอนนี้มีอะไรเหมือนจะเล็ก ๆ น้อย ๆ เลยขอมาฝากไว้บนเว็บแล้วกัน แบ่งปันคนอื่น ๆ ด้วยอ่ะนะ เผื่อขี้เกียจหาตามบอร์ด หรือคลิกหลายเว็บเพื่อนอ่านได้ใจความ หรือเจออาการที่ใช่  ถ้าไม่มีใครเล่นตลกอะไร มันก็คงจะยังอยู่ตราบนาน (เท่าที่มีตังค์จ่ายค่าโฮสต์) เท่านาน   อ่ะ มาดูวิธีแก้ปัญหาของกระผมก่อน

 • ตอนแรกก็พยายามจะแก้ปัญหาด้วยการตรวจดูอาการของซีดีรอม  กดก็ไม่ค่อยจะออก เพราะไม่ใช้นาน ถ้าใครเจอแบบนี้แนะนำให้หาเข็มทิ่มรูเล็ก ๆ ข้างหน้าตัว CD-ROM เลยนะครับ  กดบ่อย ๆ พร้อมกับทิ่ม ๆ  เดี๋ยวได้เอง
 • อาการไม่ดีขึ้นมา  เวลาผ่านไปเกือบ ชม.  หาตัวช่วยดีกว่า   google.co.th เลยครับพี่
 • ได้อ่านจากเว็บอ้างอิงนั่นแหละครับ   ต้องขอบคุณไว้ ณ ที่นี้
 • แก้ตามแล้วก็ยังไม่ได้  หลายวิธีแหละ
 • สุดท้าย ถอด Ram ดู ใส่ทีละตัว ไม่ได้
 • อ่ะ ลองดูอีกที  ใส่ Ram ที่ Slot หรือ Dim ที่เราเรียกกันนั่นแหละ ของตัวที่สองลองดู และแล้วววววววว  ก็ได้
 • สรุป Dim ตัวแรกเสียซะงั้น  หรืออาจจะเกิดเพราะฝุ่นก็ไม่รู้แน่ชัด  ไว้วันหน้าค่อยไปลื้อใหม่ วันนี้สงสัยต้องเร่งงานแล้วล่ะ
 • เลยใส่ตัว Ram ตัวเดียวซะเลย หุ ๆ

อ้างอิง&เครดิด