ช่วงนี้ความเครียดมาเยือน งานพันกันเยอะแยะ  บางช่วงก็เลยว่าจะฟังเพลง  แต่เวลาฟัง winamp ทีไรมันขึ้น Error แบบนี้ทุกที   ><  สรุปทำไรก็ไม่ราบลื่น มีแต่อุปสรรค แต่ไ่่ม่เป็นไร มีปัญหาแสดงว่าเรายังทำงานอยู่ฮ่ะ แสดงว่าเรายังมีเพื่อน ไม่เหงา ไม่ฟุ้งซ่าน  ถ้าใครไม่มีก็แสดงว่าไม่ได้ทำอะไร 😛      อ่ะ ตัวที่มันขึ้น Error ก็จะเป็นแบบนี้แหละ

ปัญหา

comp_lost_sound1

อ่ะ เลยได้ กรณีศึกษามาให้กันวิเคราะห์เล่น ๆ  หุ ๆ เอาแล้วไง  อ่ะ อ่านข้อความ Error ดูครับ ว่ามันบอกว่าอะไร   ที่ผมบอกแบบนี้เพราะว่า ส่วนมากแล้ว เวลาเราเจอหน้าต่างแปลก ๆ แบบนี้ขึ้นมา  ก็จะรีบปิดกัน ไม่รู้กลัวอะไร  😛  เพราะฉะนั้นอยากให้เราลองอ่านดูครับ มันบอกอะไรเราเยอะ  และเอาข้อมูลนี้แหละไปถามผู้รู้ หรือค้นหาจากน้ากูเกิลก็ได้  มีคำตอบแน่นอน แต่มันจะเป็นภาษาอะไรนั้น แล้วแต่โชคชะตาพาไป ว่าเราจะเจอแบบนี้ เหมือนกับเพื่อนร่วมโลกแห่งหนใด  ><

ผมขอไม่ลงรายละเอียดปลีกย่อยนะขอรับบบ แต่เอาลิงค์มาฝากก ลดภาระงานตัวเอง หุ ๆ อ้างอิงข้างล่างนะ   มาดูวิธีแก้ปัญหาของกระผมก่อนละกัน เน้อ ๆ  อ่ะ มาดู   ออ ถ้าใครเจอตัวเลขสุดท้าย ไม่เหมือนกับภาพ อันนี้ไม่ต๊กกะใจนะขอรับ เพราะมันอยู่ที่เครื่องเราเป็นคนจัดสรร <–เอาง่าย ๆ แบบนี้แหละตู

วิธีแก้ไข

1. ไปที่ Start->Run

comp_lost_sound2

2. หน้าต่าง Run มาแหละ

  • 2.1 พิมพ์ว่า   service.msc
  • 2.2 แล้วกด OK

comp_lost_sound3

3. หน้าต่าง Service มาแล้วเย้  ให้ทำข้างล่างเลย

  • 3.1  เลื่อน scrollbar ลงมาล่างสุดเลย
  • 3.2 เลือกไปที่ service  name ที่ชื่อว่า  Windows Audio ฮ่ะ
  • 3.3 จะเห็นว่า service นี้ปิดการทำงานอยู่   เราก็กด Start เลย

comp_lost_sound4

4. นี่คือภาพที่ service name ชื่อว่า  Windows Audio ทำงานปกติ

  • 4.1 เห็นไหมครับว่า ตรงสถานะ service มันมีสองสถานะให้เราเลือก คือให้หยุดการทำงาน (Stop) หรือ ให้ทำงานใหม่ (Restart)
  • 4.2 เมื่อเสร็จสิ้นก็คลิกปุ่ม X เพื่อปิดหน้าต่างนี้เลยครับ   หรือจะไปที่ File->Exit ก็ได้เช่นกัน

comp_lost_sound5

หวังว่าคงจะหายหงุดหงิดกันไปบ้างนะขอรับบบ   ส่วนสาเหตุผมไม่ขออธิบายนะครับ เพราะมีคนได้กล่าวไว้อย่างครบถ้วนหมดแล้ว ก็ขอทิ้งลิงค์ไว้ให้เลยละกัน  เจอกันอีกทีเมื่อมีตัวอย่่างชัดเจนแบบนี้ขอรับบบ

อ้างอิง&เครดิต

ปัญหาคอมพิวเตอร์มีเป็นล้าน  ตราบใดที่เครื่องยังเป็นคนละเครื่อง ฮาร์ดแวร์ยังคงเป็นคนละชิ้น  ปัญหาแม้จะเกิดจากอาการเดียวกัน แต่การแสดงผลไม่เหมือนกัน  ก็ขอให้ข้อมูลและบอกเล่าเท่าที่เห็น และแก้ไขมา เพราะจะตามไปบอกทุกกรณีนั้นคงจะยาก และชาตินี้คงไม่หมด   /P@W