555+ และแล้วก็ได้เวลาแล้วสิ หลังจากพึ่งสมัครไปเมื่อวาน ก็ผ่านอนุมัติเรียบร้อยแล้ววว ไม่ถึง 2 วันเลยอ่าาา อิอิ แต่ก็อ่ะนะ ยังไงก็มาเริ่มลุยกันต่อได้เลยดีกว่า  ไปลุ้นพร้อม ๆ กันเลยยยย

ออ ก่อนลุย อันนี้ต้องเข้าไปเช็คเมล์ที่เรากรอกไว้ตอนสมัครนะครับ อย่าลืม ๆ ๆๆๆๆ อ่ะ มาดูหน้าตากัน

ลงมือ

1. เริ่มจากเข้า login ของ gmail ก่อนเลย อันนี้ขออนุญาต ไม่นำเสนอนะจ๊ะ ภาพเยอะช้าน่ะ

2. มองหาเมล์ที่ส่งมาจาก google ว่ามีไหม แบบนี้เลย

21

3. อันนี้เป็นข้อความต้อนรับ ว่าได้ผ่านการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว เราจริงใจซะอย่าง เรื่องไรจะไม่ได้ ฮา (น่ะ ส่งมาได้ 1 ชม. เอง แสดงว่าเราก็เร็วเหมือนกันแฮ่ะ)

31

ในเนื้อหาของอีเมล์ทั้งหมดนี้จะยาวมาก เลยขอตัดมาอธิบายเป็นขั้นตอนแล้วกันนะครับ โดยสรุปขั้นตอนที่เขาได้นำเสนอมาก็จะมีด้วยกัน  3 ขึ้นตอนดังนี้

  • ขั้นตอนที่ 1: ลงชื่อเข้าสู่บัญชีของคุณ
  • ขั้นตอนที่ 2: สร้างและใช้งานโค้ด AdSense
  • ขั้นตอนที่ 3: ดูผลลัพธ์ หลังจากที่คุณเริ่มใช้งาน AdSense คุณสามารถดูรายได้ของคุณได้ ตลอดเวลาโดยไปยังแท็บรายงานในบัญชีของคุณ

ผมขออธิบายด้วยวิธีการอ่านไปทำไปละกันนะครับ เริ่มจากขั้นตอนที่ 4 เลย

4. ขั้นตอนแรกของเมล์จะบอกให้เรา ลงชื่อเข้าสู่บัญชี  ก็ให้กดลิงค์แรกได้เลย แต่ถ้าเราลืมรหัสไปแล้ว (พึ่งสมัครเมื่อวานจะลืมได้ไง) ก็ให้เลือกลิงค์ที่สอง แต่ขออนุญาตไม่กล่าวถึงนะ เอาผมเป็นที่ตั้ง อิอิ

41

5. ก็จะเข้าสู่หน้าให้เราอ่านข้อตกลงกันอ่ะนะ  เราก็อ่านครับ (ถ้าใครอ่านรู้เรื่องอ่ะนะ) ใครบอกรบกวนบอกด้วยนะ ผมไม่อ่านละ หุ ๆ (นิสัยไม่ดีนะแบบนี้)

6. ยาวมาก ตัดมาแค่นี้แหละ เอาเป็นว่า เลื่อน scroll bar ลงด้านล่างดีกว่า

5-6

7. พอเลื่อนลงมาด้านล่างของข้อตกลง จะมี radio buttion (จุด) ให้เราเลือกยอมกับ กับไม่ยอมรับ ให้ทายผมจะเลือกอะไร ……ผมก็เลือกปุ่มอันแรกเพื่อตกลงสิ  แหมทำมาขนาดนั้นจะล้มเลิกได้ไง

8. พอเลือกเสร็จ ปุ่มตกลงก็จะมีสีที่ชัดขึ้น เราก็คลิก ได้เลยครับ

7-8

9. ก็จะเข้าสู่หน้าที่ใช้ในการจัดการ  ตามรายละเอียดตามเมล์ที่แจ้ง บอกว่า คลิกที่แท็บ ‘การตั้งค่า AdSense’ จากนั้นทำตามขั้นตอนที่แนะนำเพื่อกำหนดโค้ดของคุณ อ่ะเราจัดให้ คลิกไป

9

10. พอเข้ามาหน้านี้จะมีตัวเลือกให้เราว่าจะรับโค๊ดแบบไหน ผมเลือกแบบเนื้อหาครับ รูปแบบจะมีภาพด้านขวาให้ดูนะว่า รับนี้หน้าตาออกมาจะเป็นแบบไหน   สังเกตุเห็นแท๊บข้างบนที่ผมทำสีไว้ไหม ของเล่นตกแต่งเยอะเลย ไว้มาลุยกันอีกที ทำตามอันนี้ก่อนครับ

10

11. ก็จะมาที่หน้าต่างรายละเอียดให้เราเลือก ผมเลยเลือกแบบโฆษณา อันนี้แล้วแต่ละบุคคลครับ

12. ที่นี้ก็เลือกว่าจะเอาแบบข้อความอย่างเดียว หรือ ข้อความ+ภาพ หรือภาพอย่างเดียว ในที่นี้ผมเลือกแบบข้อความอย่างเดียวครับ

13. เมื่อพร้อมแล้วก็ คลิก ลุยเลยครับ  ออ จะมีตัวอย่างด้านขวามือนะครับ

11-13

14. หน้านี้จะให้เราเลือกรายละเอียดของเนื้อหานะครับว่าต้องการแบบใด  ตัวแรกรูปแบบ อันนี้เป็นแบบแนวนอนยาวเลย ท่านจะเลือกอันไหนก็แล้วแต่สะดวกครับ

15. ตรงนี้ก็ใช้เมาส์จิ้ม ๆ เลือกสีของแต่ละหัวข้อได้เลย และสังเกตผลลัพธ์ด้านซ้ายมือล่างนะครับ เช่น ผมจะเปลี่ยนหัวข้อเป็นสีส้ม(ส่วนตัว)  ก็เลือกจิ้มที่หัวข้อ แล้วเลือกสีเป็นสีส้มครับ ผลลัพธ์จึงได้หัวข้อเป็นสีส้มดังภาพครับ

14-15

16. เลือกลักษณะของมุมกรอบของโฆษณาที่เราต้องการครับ  ในที่นี้ผมเลือกเป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสครับ

17. อันนี้ให้เราเลือกเผื่อตอนที่ยังไม่มีโฆษณายังไม่มาพื้นที่ของเรา จะให้มันขึ้นอะไรรอนะครับ ผมเลือกเป็นโฆษณาการกุศลครับ

18. เมื่อได้เรียบร้อยแล้วก็คลิกที่ปุ่มดำเนินการต่อไป

16-18

19. หน้านี้ไม่รู้จะบอกไงดี เขาเขียนไว้ดีแล้ว ก็ไปอ่านเอาเองครับ คลิก เลยขอจัดการสักหน่อย จะเข้าไป คลิก ตามมา ๆ ส่วนแบบ URL ค่อยมาว่ากันยาว ๆ ในอนาคตฮ่ะ

19

20.ก็จะมีหน้าต่างให้เราเพิ่มชื่อ แชแนลเข้าไป เราก็พิมพ์ชื่อที่เราต้องการเลย ไอ้ผมก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นอย่างไร เลยขอใช้ว่า ทดสอบก่อนละกัน อิอิ

21. เมื่อพิมพ์เสร็จแล้วก็ คลิกที่ OK ได้เลยครับ  

20-21

22. คลิก ดำเนินการต่อได้เลยยยยยยยยยยยย

22

23. ก็จะได้หน้าตามาแบบนี้ เตรียมรับโค๊ดได้เลย ออ คลิกปุ่มส่งและรับโค๊ดได้เลยจ้าาา

23

24. เรียบร้อยโรงเรียนคนเขียนเว็บเลยครับ ได้รับโค๊ดแล้ววววว

24

ที้นี้ก็เ็ก็บไว้ซะนะ  ผมคงไม่ต้องบอกหรอกเน้อว่าต้องก๊อปปี้โค๊ดยังไง  น่าจะเป็นพื้นฐานขั้นระลึกได้เองอัตโนมัติอ่ะนะ หุ ๆ

ไว้ต่อคราวหน้าครับ ผมจะมานำเสนอ การเอาโค๊ดไปแป่ะบนเว็บไซต์เรา  งานนี้คงมีแบ่งเป็น 2 เวอร์ชั่น แน่ ๆ คือ ธรรมดา กับ wordpress

ยังไงก็เจอกันคราวหน้าครับ อย่าลืมนะ เก็บโค๊ดไว้ดี ๆ แล้วมาต่อกัน (ตอนนี้เลย )

เหนื่อยครับ กว่าจะเสร็จ 2 วันเลยนะเนี่ย