**ปล บทความเก่าเมื่อ 2007-12-08

พอดีช่วงนี้ได้อ่านบทความจากนิตยสาร คอมพิวเตอร์ทูเดย์ และไปเจอเทคนิคเด็ด ๆ อันหนึ่ง เลยเอามาฝากกัน(อย่าว่าผมนะ pc today เพื่อสาธารณะครับ) ซึ่งก็จะเกี่ยวกับแฟลชไดรฟ์ ผมเชื่อว่าทุกวันนี้กลายเป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลประจำตัวไปเสียแล้ว ด้วยจากขนาดเล็ก บางตัวน่ารักด้วย ยังเก็บข้อมูลได้เยอะอีก เรามาตกแต่งให้ดูดีมากขึ้นดีกว่าครับ….

เริ่มแรกเราจะมาลองดูภาพรวม ๆ ก่อน เพื่อให้เกิดภาพว่า เราทำเสร็จแล้วเราจะได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างไรกันบ้างครับ  พูดไปเดี๋ยวจะเสียเวลาเปล่าครับ มาดูภาพก่อนเลย

ก่อนทำ

เวลาเราเสียบแฟลช์ไดว์เข้าไป จะได้อย่างนี้

มันก็จะขึ้นหน้าต่างแบบนี้ขึ้นมาให้เราเลือกที่เข้าใช้งานไฟล์เรา ในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเปิดด้วยโปรแกรมเล่นเสียง(ถ้าในแฟลช์ไดว์เรามีเพลงอยุ่) หรือเปิดดูภาพจากโปรแกรมที่มีในเครื่องเรา(ถ้าในแฟลช์ไดว์เรามีภาพ) หรือไฟล์อื่น ๆ แต่ในที่นี้ผมจะเลือนลูกศรลงมาเพื่อ เข้าสู่ด้านในแฟลช์ไดว์เลยครับ

แล้วผมก็เลือก open folder to view files และก็คลิกที่ OK ก็จะได้หน้าต่างที่เห็นไฟล์ต่าง ๆ ในแฟลช์ไดว์ได้แล้ว

อันนี้คือแบบเดิมที่เราใช้กันนะครับ ก็เป็นแบบนี้แหละ (ถ้าเราไม่ปิดบริการ Autorun ในระบบเราเสีย) แล้วถ้าเราอ่านบทความนี้แล้วและเอาไปทำ จะเกิดอะไรขึ้น

หลังทำ

ขึ้นตอนการทำงานก็จะเหมือนกับก่อนทำนะครับ แต่สิ่งที่ทำให้แฟลช์ไดว์เราสวยขึ้น ดูเป็นส่วนตัวขึ้น ลองสังเกตดูสิครับว่ามันคืออะไร

เห็นไหมครับว่า ดีขึ้นเห็น ๆ ดูดีมีสไตล์เราเอง แล้วเราจะทำอย่างไรล่ะ ถ้าอยากรู้ และอยากจะทำแล้วก็ตามมาเลยครับ

เตรียมความพร้อม

ก่อนอื่นเวลาเราจะทำอะไร เราต้องเตรียมข้อมูลกันก่อนว่า เราต้องใช้อะไรบ้าง ถูกต้องไหมครับ  ในที่นี้เราก็จะมีสิ่งที่เราต้องการอยู่ 2 อย่างเองครับ คือ

ภาพ ใช้เป็นแบบนามสกุล .ico นะครับ ถ้ายังไม่มี รบกวนไปอ่านวิธีการทำได้ที่บทความที่แล้ว เรื่อง สร้างไฟลรูปภาพ .ico หรือไอคอน เพื่อใช้งาน ครับ

วิธีการทำ

วิธีการทำ

เรามาลุยกันเลยครับ เอาแบบ step by step นะครับ ไม่รีบ เพราะผมก็ไม่รีบ 555++

1. เสียบแฟลช์ไดว์เข้าไปในเครื่องครับ ก็จะได้ภาพเหมือนที่ผมอธิบายไว้ข้างต้นเลยครับ

2. เลื่อนลูกศรลงมาแล้วเลือกแบบ open folder to view files  คลิก OK ก็จะได้รูปดังภาพนี้

3. เอาภาพนามสกุล .ico ที่เราทำไว้นั้น เข้าไปไว้ในตัวแฟลช์ไดว์เลยครับ จะตัด (cut) หรือก๊อปปี้ ก็สุดแล้วแต่ท่านนะครับ

4. เอาภาพเข้ามาเสร็จ ก็มาสร้างไฟล์ขึ้นมาเพื่อเขียนสคริปต์ ครับ โดยการคลิกขวาที่เมาส์ แล้วเลือนไปที่ New จะมีหน้าต่างแทรกเข้ามา ให้เลือก Text Document แล้วคลิกเลือกเลย

5. ก็จะได้ไฟล์น่าตาแบบในรูปนะครับ เรามาเปลี่ยนชื่อไฟล์กันหน่อย เพราะชื่อนี้ต้องสอดคล้องกับข้อกำหนดที่เขาให้มาครับ เขากำหนดมาว่าต้องเป็นชื่อนี้ เราก็ต้องทำตามเขาครับ วิธีการก็พิมพ์ชื่อใหม่เข้าไปได้เลย หรือคลิกที่แถบสีน้ำเงินเมื่อกี้ แล้วจะมี ตัว | กระพริบข้างใน ถ้าได้แล้วเราก็พิมพ์ชื่อใหม่เข้าไปได้เลย  ออ ชื่อที่กำหนดมา คือ Autorun.inf นะครับ พอเสร็จ เราเอาเมาส์ไปคลิกที่อื่น มันจะขึ้นหน้าต่างถามว่า แน่ใจที่จะเปลี่ยนหรือไม่ เราก็ตอบว่า Yes ไปเลยครับ

6. เราก็จะได้ไฟล์นามสกุล .inf ตามที่เราต้องการล่ะ สังเกตภาพไฟล์จะมี ฟันเฟืองด้วยนะครับ (ผมไม่เจาะลึกนะครับ)  เราก็ดับเบิลคลิก(คลิก 2 ครั้งเร็ว ๆ ) ที่ไฟล์ autorun.inf  ก็จะได้หน้าต่างแบบนี้ขึ้นมา

7.  เราก็พิมพ์ข้อความตามที่เห็นเข้าไปเลยครับ เสร็จแล้วคลิกเลือกที่ File เลือก Save ได้เลยครับ  เราก็จะได้ไฟล์ตามที่เราต้องการครบสมบูรณ์แล้วนะครับ

*หมายเหตุ ตรงในตัวอย่าง favicon.ico อันนี้เป็นชื่อไฟล์ เป็นนามสกุล ico นะครับ ถ้าท่านตั้งชื่อไฟล์ด้วยชื่ออื่นก็เปลี่ยนในสคริป ด้วยนะ เช่น ถ้าตั้งชื่อว่า myself.ico ก็ให้เปลี่ยนในสคริปว่า

[AutoRun]

ICON=myself.ico

อย่าลืม ๆ

ที่นี้ก็เป็นอันเสร็จ แล้วลองเอาแฟลช์ไดว์ออกกอ่นนะครับ แล้วลองเสียบใหม่ ท่านก็จะได้ตามแบบที่ผมได้บอกไปในหัวข้อ หลังทำนะครับ  หวังว่าคงจะเป็นทิปเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทำให้ท่านสนุกกับคอมพิวเตอร์ได้ครับ แล้วเจอกันในบทความต่อไปครับ……