หลังจากติดตามการอัพเดต และฝึกปรือมาเรื่อย ๆ ตั้งแต่ตั้งไข่ Yii2 ก็ได้เห็นเรียนรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงและวิวัฒนาการของเจ้า Yii2 พอสมควร และเวลาที่พวกเรา เหล่าสาวก Yii Framework ก็ได้ใช้งาน Yii2 อย่างเป็นทางการแบบ stable สักทีสินะ  ช่วงเวลาที่อัพเดตนั้นราว ๆ เที่ยงคืนเศษ ๆ ผมยังอยุ่ในหอพักซึ่งเต็มไปด้วยเน็ตอันทรงพลังอย่างมาก มากจนไม่สามารถอัพเดตแม้แต่ composer กาก ๆ ได้ แฮ่ะ ๆ เลยอดลิ้มลอง(ไม่ใช่อาหารนะ)  หรือทดสอบ ณ ขณะนั้นทันทีเลย

     แต่ไม่เป็นไรมาถึงออฟฟิศตอนเช้าผมเลยทดสอบด้วยตัวเองอีกครั้ง พร้อมทั้ง capture มาฝากกันเหมือนเดิม ^^ ใจดีมะ เราลองมาดูกันครับว่าจะติดตั้งง่ายกว่าตัวของ alpha หรือเปล่า (ตัวนี้ได้โพสต์ขึ้นไปก่อนหน้านี้ ลองย้อนดูเปรียบเทียบได้) ไปลุยกันเลยเนอะ ^^

สรุปบทความนี้เราจะพูดถึงเรื่องอะไรบ้าง (ลอกแนวมาจาก Ebook ล้วน ๆ ฮา ) 

  • เตรียมตัวก่อนติดตั้ง yii2-app-basic และ yii2-app-advanced
  • การติดตั้ง yii2-app-basic
  • การติดตั้ง yii2-app-advanced

เตรียมตัวก่อนติดตั้ง 

ก่อนที่เราจะมาเล่น Yii2 นั้น เนื่องจากมันมีโครงสร้างที่เปลี่ยนแล้ว มันก็ยังมีการใช้ความสามารถของ PHP เวอร์ชั่นปัจจุบันค่อนข้างเยอะ และหนทางการแก้ปัญหาที่ดราม่ากันเป็นพัก ๆ ในเรื่องของ Tools ที่เอามาช่วย ไม่ว่าจะเป็น composer ก็ตาม เพราะฉะนั้นอยากให้ตรวจสอบนิดหนึ่ง เตรียมพร้อมความมั่นใจไปพร้อมกัน Tools ที่ควรจะมีเมื่อคิดจะพัฒนา Web Application ด้วย Yii2 นั้นมีดังต่อไปนี้ครับ (มาซะเหมือนจะทางการ)

  • Git
  • Composer

วิธีการติดตั้งนั้นไม่ขอกล่าวนะครับ ไปไล่อ่านบทความเก่า ๆ ย้อนหลังได้ composer น่าจะมีให้อ่านแล้ว (คิดว่านะ)  ส่วน Git นี่มั่่นใจว่ายังไม่ได้โพสต์ แต่มีพร้อมจะโพสต์แล้วล่ะ ^^ อะเดี๋ยวยืดเยื้อมากกว่าเดิม ลองมาดูกัน

1. เริ่มต้นด้วยการเปิด command line ขึ้นมาแล้วเข้าไปที่ web root ของ tools ที่เราใช้งาน แล้วลองพิมพ์คำว่า git  แล้ว enter ผลควรจะออกมาแบบนี้

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-1

 

 

2. ต่อด้วยการพิมพ์ว่า  composer ผลที่ได้ก็ควรจะเป็นเช่นนี้

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-2

3. เพิ่มบาง repository ที่สำคัญในการใช้งาน asset ใน yii2 ให้เป็น global  (ทุกครั้งที่สร้างโปรเจ็คจะได้ราบรื่นไม่ติดขัด ^^ )  ด้วยคำสั่งตามนี้

composer  global require “fxp/composer-asset-plugin:1.0.0-beta3”

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-3

 

เมื่อถึงตอนนี้แล้วเราก็พร้อมจะเรียนรู้การติดตั้ง Yii 2.0.0 Release แล้วละครับ พร้อมนะ ลุยต่อ

การติดตั้ง Yii2-app-basic 

4. เริ่มสร้างโปรเจ็ค Yii2-app-basic ด้วยคำสั่งดังต่อไปนี้ 

composer  create-project –prefer-dist   yiisoft/yii2-app-basic  yii2-basic

ปล. ผมไม่ได้สนใจเรื่อง stability นะ ^^

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-4

 

ระบบก็จะทำการติดตั้ง Yii2-app-basic ให้ก่อนอันดับแรก แล้วตามด้วยพวก repository ที่เป็น dependency (ที่จำเป็นต้องใช้ร่วมกัน ) ทั้งหมดดังภาพ

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-4-1

5. เมื่อทำการโหลดและติดตั้งเหล่า repository dependency เสร็จก็จะขึ้นมาลักษณะแบบนี้้ (ภาพ) นั่นแสดงว่าได้ทำการติดตั้งเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-5

6. เมื่อดูผลงานจากทาง web browser ว่า localhost/yii2-app-basic/web  ก็จะได้ผลลัพธ์แบบนี้ถึงจะเรียกว่าทำการสร้างโปรเจ็คด้วย Yii 2.0.0 release เรียบร้อย   ปล.ขอข้ามสเต็ปการเข้าถึง web ไปก่อน เอาเป็นว่า ใช้งาน  localhost/yii2-app-basic/web  แบบนี้ไปก่อน เรื่องตัดส่วนต่าง ๆ ทิ้งค่อยมาว่ากันในบทความที่เป็น advanced กว่านี้นะฮ๊าฟ

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-6

 

เมื่อมาถึงตรงนี้ปรบมือรัว ๆ ให้กำลังใจตัวเองสักนิดครับว่าเราได้สร้างผลงานไว้ประดับเครื่องอีกหนึ่งชิ้นงานแล้ว ^^ แล้วสูดหายใจเข้าลึก ๆ เพื่อเดินต่อไปยัง Yii2-app-advanced กันต่อไป

การติดตั้ง Yii2-app-advanced

เรามาลุยกันต่อเนื่องเลยนะ ส่วนของ advanced นี้จะมีขั้นตอนการสร้างโปรเจ็คที่แตกต่างจากเดิมเล็กน้อย ติดตาม ๆ

7. วิธีการสร้าง Yii2-app-advanced นั้นก็จะมีคำสั่งใกล้เคียงกับ Yii2-app-basic ต่างกันนิดเดียว ประมาณนี้

composer create-project –prefer-dist yiisoft/yii2-app-advanced yii2-advanced

ถ้าสังเกตดูในภาพผมจะทำสีที่ัมันต่างให้นั่นคือส่วนที่แตกต่างตอนสร้าง ^^ ส่วนรายละเอียดแต่ละส่วนคำสั่งนี้ ผมคงรบกวนท่านไปย้อนอ่านบทความการติดตั้งที่เป็น yii2 alpha นะเดี๋ยวจะยาว ^^

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-7

 

เมื่อพิมพ์คำสั่งสร้างโปรเจ็ค enter เรียบร้อยมันก็จะทำการโหลดและติดตั้ง yii2-app-advanced ให้ทันที (ประมาณ 1 นาที แล้วแต่ความเร็วนะครับพี่น้อง)

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-7-1

ต่อด้วยการโหลดและติดตั้ง repository dependency ตัวอื่น ๆ

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-7-2

รอไปสักระยะครับ ช่วงนี้จะนานหน่อย แต่ละครั้งที่ผมทำก็ใช้เวลาไม่เท่ากัน มีปัจจัยหลายอย่าง เราก็รอจนกว่าจะขึ้นข้อความประมาณนี้ (ภาพ ) มาให้เห็น นั่นแสดงว่าเรียบร้อยแล้ว

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-7-3

8. หลังจากโหลดและติดตั้งทุกอย่างเสร็จแล้ว ก็ให้เข้าไปที่ path ของโปรเจ็คเราได้เลย ด้วยคำสั่ง  cd  yii2-advanced 

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-8

9. เข้ามาเสร็จก็ต้องมาสั่งให้ bat file บางตัวทำงานเสียก่อน ไม่งั้นเรียกผ่าน web browser ให้ตายยังไงก็ไม่ได้ครับ เพื่อความง่ายดายก็ทำตาม document เขานั่นแหละด้วยการใช้คำสั่ง  init  แล้ว enter

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-9

10. ขั้นตอนต่อมาจะให้ตัวเลือกว่าเราต้องการจะสร้างโปรเจ็คนี้ในสภาพแวดล้อมอะไร อยู่ในขั้นตอนการพัฒนา หรือ production เรียบร้อยแล้ว ส่วนใหญ่เราก็จะเลือกไปที่ 0 (ศูนย์) หรือ Development นั่นเอง เพราะส่วนของ production จะใช้การ pull สถานเดียว ไม่มีการทำ push (รายละเอียดเรื่องนี้ต้องหาอ่านจากเรื่องการทำ repository)

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-10

11. ตัวของ installer จะสรุปและสอบถามยืนยันการสร้างโปรเจ็คภายในสภาพแวดล้อมที่เราเลือกอีกที เราก็ตอบว่า yes ไปเลยครับ

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-11

12. ตัวของ installer ก็จะสร้างไฟล์ที่จำเป็นต่าง ๆ ทั้งหมดของโปรเจ็คให้เรา (ไว้มาว่ารายละเอียดในตอนถัดไป) เมื่อขึ้นว่า “Initialization completed.” แล้วก็แสดงว่าเรียบร้อยแล้วฮ่ะ

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-12

13. เมื่อเราเข้าด้วย web browser ว่า  localhost/yii2-advanced จะยังไม่ขึ้นหน้าเว็บไซต์ที่พร้อมใช้งานมาให้ จะเห็นเป็นแบบในภาพแทน ซึ่งหลัก ๆ จะมีส่วนที่เป็นหลังบ้าน (backend) และหน้าบ้าน (frontend) มาให้แล้ว ส่วนอื่น ๆ ก็เป็นส่วนประกอบ รายละเอียดปลีกย่อยค่อยว่ากัน ให้เข้าใจว่า มีสองส่วนนี้ให้เราใช้งานแยกอิสระต่อกันได้ และถ้าสังเกตจะมีโฟลเดอร์ common ที่เป็นตัวกลาง ตัวเชื่อม หรือข้อมูลบางส่วนที่ต้องใช้ร่วมกัน ก็จะมาเก็บไว้ที่นี่  เราจะไปโฟกัสที่สองส่วนนี้แทน

  • backend
  • frontend 

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-13

14. เราสามารถเข้าดู backend ได้ด้วยการเพิ่มคำว่า backend เข้าไปใน url  แบบนี้ครับ  localhost/yii2-advanced/backend   ก็จะเข้าสู่หลังบ้านที่ต้องผ่านการ login ถึงจะใช้งานได้ (เห็นไหม สบายขึ้นเยอะเลย)

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-14

15. ส่วนของหน้าบ้านหรือหน้าเว็บไซต์เราก็ใช้ตามนี้  localhost/yii2-advanced/frontend  ได้เลยแบบนี้

yii2-basic-install-by-composer-with-windows8-15

ก่อนจาก

ถ้าสังเกตทังส่วนของ frontend และ backend ส่วนที่ใช้งานจะมี folder หนึ่งที่ถูกเรียก คือ web  บางท่านอาจจะบอกว่า เราปรับเปลี่ยนได้ไหมม คำตอบคือได้ แต่ว่าผมไปเจอบทความหนึ่งที่ใช้งานเกี่ยวกับ .htaccess  เราสามารถที่จะให้มันทำงานเหมือนเดิม โดยที่ไม่ต้องให้แสดงส่วนของ web ติดมาด้วยก็ได้เช่นกัน ไว้ตอนต่อไปละกันนะครับ ยาวมากแล้ว ไว้เจอกันครับ ^^