Yii Framework-Konkeanweb

คิดว่าน่าจะอ่านก่อนนะ

PHP Framework

เริ่มต้นกับ Yii
เดิมที ณ ที่ที่ผมทำงาน ต่างก็เต็มไปด้วยโปรแกรมเมอร์หลากหลายภาษา หลากหลายความถนัด ต่างคนก็ต่างเขียน source ของตัวเอง ยืดหลักเอาเร็ว เพราะถ้าเราเขียนด้วยแนวคิดเรา มันจะทำงานเร็วม๊าก มาก และพอระยะเวลาผ่านไป ทุกสิ่งทุกอย่างก็เริ่มโตขึ้น  จำนวนคนก็เพิ่มขึ้นตาม ยิ่งคนเยอะ ปัญหาก็เริ่มเยอะแล้วที่นี้ ถ้าต่างคนต่างพัฒนากันไป คงได้ปวดหัวกันแน่  เลยต้องหาทางเดินร่วมกัน  และได้ก็คือเอาพวก open source ทั้งหมดเท่าที่คิดกันได้ และคิดว่าดี มาคุยกัน แล้วหาข้อดีข้อเสีย แล้วก็โหวต ว่าจะเอาอันไหนจะพาพวกเราเดินไปด้วยกัน

สุดท้ายก็เลยได้เจ้าตัว Yii นี้มาประดับสมองอีกหนึ่งตัว จริง ๆ ที่ลิสต์รายการมาให้เลือก ถ้าถามผมตอนนั้นยังงงอยู่ครับ เพราะไม่เคยจับเหมือนกัน ก่อนหน้านี้มีอคติด้วยซ้ำว่า มันใหญ่เกินไปที่เราจะเข้าไปยุ่ง ก็เลยเขียนเท่าที่ใช้งานด้วยตัวเองมาเรื่อย ๆ  แต่ยังดีที่มี Aris ซึ่งเป็นนักพัฒนาจากแหล่งต้นกำเนิดที่คิดว่าน่าจะเข้าใจภาษา และเรียนรู้ได้เร็วสุด เป็นคนอธิบายว่าแต่ละตัวมีข้อดี ข้อเสียยังไง  skill นี่ต่างกันอย่างเยอะ เห็นได้ชัดเจนมาก โดยเริ่มแรกที่เล่น Yii ยังคงเป็นเวอร์ชั่น 1.1.5 อยู่เลย แต่ที่ยังไม่เขียน เพราะว่า   ไม่รู้จะเอาอะไรมาเขียน  เพราะถ้าไม่รู้จริงเรื่องไหน ก็อย่าบอกกล่าวให้คนงงดีกว่า บอกอะไรผิด ๆ มันบาป 555   ถึงตอนนี้ก็ยังเป็นคนเริ่มต้นอยู่นะ แต่เก็บไว้ไม่ไหวแล้ววววว แต่คิดว่าคงเขียนให้อ่านได้แบบไม่น่าจะติดบักอะไรมากละน่าา

เกี่ยวกับ Yii
(ขอแปลในไซต์เขาเลยแหละกัน คลิกอ่านต้นแบบ ก่อนหน้านี้เคยไปอ่านเจอหลาย ๆ ที่แปลไว้ เขาบอกว่า Yii ย่อมาจาก  Easy, Efficient และ Extensible ซึ่งมันไม่ถูกต้องนะครับบ เพราะดูยังไงก็ไม่น่าจะย่อเป็น Yii ได้ ^0^ ) จริง ๆ แล้ว Yii เป็นคำสรรพนามของคำว่า yee หรือ jii  ซึ่งย่อมาจาก “Yes It Is!” นั่นเอง   ถ้าแปลเป็นไทย ก็คือ มันใช่เลย อันนี้แหละ ซึ่งมันก็โดนใจอย่างว่าจริง  หากว่าเราเคยพัฒนา web application สักตัวหนึ่ง แรก ๆ อาจจะขอให้มันได้ขึ้นสู่สายตาชาวอินเตอร์เน็ตก็เพียงพอแล้ว ดีใจสุด ๆ แล้ว  แต่ถ้าเขียนไปสักพักจะมีสิ่ง ๆ ต่าง ๆ มาคอยบีบกำหนด กฎเกณฑ์งานของเราไปโดยปริยายเลย อาจจะด้วยความคาดหวังในประสบการณ์ และชั่วโมงบินก็เป็นได้  กฎเกณฑ์เหล่านั้นคือ คำถามเหล่านี้แหละ เช่น

  • มันทำงานเร็วไหม
  • ปลอดภัยกับข้อมูลหรือเปล่า
  • ทำงานเป็นทีมได้หรือไม่ (มันจะดูเป็นมืออาชีพมาก)
  • และที่สำคัญ มันสามารถต่อยอดไปยังเวอร์ชั่นถัด ๆ ไปได้ง่ายหรือเปล่า

ถ้าทั้งหมดคือสิ่งที่คุณเจออยู่ นั่นแหละครับตัวนี้สามารถตอบโจทย์คุณได้  เลยเป็นที่มาของคำนี้เลย    Yes,it is

โดย Yii นั้นฟรีครับ เพราะมันเป็น Open source ที่เขียนเป็นโครงสร้างมาตรฐาน MVC ด้วยภาษา PHP และพร้อมใช้งานได้ทันที  รวมแล้วเรียกกันว่า Framework  ด้วยเหตุและผลนั้น เขาเลยบอกว่า คุณสามารถทำงานแบบมีคุณภาพ ยืดยุ่น เป็นทีม การจัดการก็แสนจะง่าย

     โดย Yii นั้น เริ่มเขียนตั้งแต่ 1 มกราคม 2551 โดย Qiang Xue ซึ่งก่อนหน้านั้นเขาได้พัฒนาตัวหลัก ๆ ให้กับ framework อีกตัวที่ชื่อว่า Prado  และก็ได้รับพวก feedback มาเยอะเยอะมากมาย จากประสบการณ์เหล่านั้นเขาเลยคิดว่า framework ที่ดีจำเป็นต้องมีความเร็ว   ปลอดภัย และเป็นมืออาชีพ  ซึ่งก็คือคุณลักษณะของ web 2.0  และวันที่ 3 ธันวาคม 2551  Yii ก็ได้ถูกปล่อยออกมาให้ใช้กันตัวแรก เวลาพัฒนาเกือบจะครบปีแล้วเชียว  ซึ่งจากระยะเวลานี้ ผมคิดว่าน่าจะรวมไปถึงการหาข้อดีต่าง ๆ จาก framework ตัวอื่น ๆ ด้วย เช่น

  • prado  อันนี้ยังเป็นความคิดหลัก ๆ ของ yii อยู เช่นพวก  component-based and event-driven programming paradigm, database abstraction layers, modular application architecture, internationalization and localization, and many of its other features and patterns ซึ่งแต่ละตัวไว้เราจะมาว่ากันอีกที
  • Ruby on Rails เอาประโยชน์พวกรูปแบบการทำ Active record สำหรับ ORM layer
  • jQuery เป็น javascript framework ที่ Yii เอามาไว้ทั้งชุดเลย ชอบม๊าก
  • Symfony  เอาข้อดีพวกการทำ filter และทำพวก plugin
  • Joomla เอาข้อดีการทำ module และพวกข้อความแจ้งเตือนในแต่ละภาษาต่าง ๆ นี่กะจะทำเว็บเป็นสากลกันเลยทีเดียว

ซึ่งนี่ก็คือข้อมูลคร่าว ๆ ไว้เราจะพากันไปลองเล่นลุย ๆ กันอีกทีครับ ขอบคุณที่ติดตามกัน