*272 Advance Apache Apply Basic Beginner Blog Blogger Create Developer Dhamma4u DhammaDD Download Editor Free FTP Install IVR jQuery MVC Notepad++ Old version Open Source Photoshop TCT Text Editor Update Upload Website Wordpress Wordpress Update WP WYSIWYG งาน ธรรมะ ธรรมะใกล้มือ ป.อ.ปยุตโต ฝึกงาน พักผ่อน ว.วชิรเมธี อ.พุทธทาส เครื่องมือพัฒนาเว็บ เครื่องมือเขียนโปรแกรม เรียน โปรแกรมเขียนเว็บ

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในกลุ่ม ‘Graphic’

Color For Graphic and Developer(อ่าน36956ครั้ง)

ในการเขียนเว็บไซต์มันก็จะมีขั้นมีตอน แต่ขั้นตอนที่ปรากฎกับทุก ๆ คน ชอบหรือไม่ชอบ สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนมากจากขั้นตอนการออกแบบ และขั้นตอนนี้สีเป็นเรื่องสำคัญ เพราะสีบ่งบอกลักษณะ ความหมายทางสัญลักษณ์อย่างนึ่ง บางสีคนชอบ บางสีคนรัก บางสีทำให้อ่านได้นาน บางสีแค่เห็นก็ปวดตาแล้ว เพราะฉะนั้นถือว่าสำคัญทีเดียว วันนี้เลยเอาสีมาให้เลือกใช้งานกัน ว่าชอบแบบไหน อ่อน บาง หรือยังไง เลือกได้ตามใจชอบ เหมาะกับพวกกราฟิกดีไซน์อย่างยิ่ง!!!

ร่วมแสดงความคิดเห็น

960 Grid System คืออะไร(อ่าน43577ครั้ง)

หัวข้อใหม่นี้กว่าจะได้มาเขียน ผมก็ทดลองใช้งานมาได้ค่อนปีแล้วล่ะ ทั้งสอนและก็ใช้จัดการงานประจำ พึ่งมารู้ภายหลังว่า มีสถาบันสอนพัฒนาเว็บไซต์บางแห่งนำไปใช้ในหลักสูตรด้วย ก่อนจะไปว่ากันถึงรายละเอียด ผมคิดว่าคงจะมีคนงง ๆ กับคำว่า grid แน่ ๆ จริง ๆ จะเรียกมันว่า template สำเร็จรูปผมว่าก็คงไม่ผิด ก่อนที่จะมี 960 grid system ก็มี tools ลักษณะนี้เยอะแยะทั้งไทย และต่างประเทศ ซับซ้อนบ้าง ไม่ซับซ้อนบ้าง อันนี้สำหรับผมบอกไม่ได้อันไหนดีไม่ดี อันไหนที่ภูมิความรู้ถึง อ่านแล้วรู้เรื่องผมก็ใช้ อันไหนใช้งานยาก แสดงว่าพื้นฐานเราไม่สนับสนุน ก็ผ่านไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น

Photoshop กับ Color picker(อ่าน46864ครั้ง)

ทุกครั้งที่ผมใช้งาน photoshop หลังจากสร้างไฟล์เสร็จ ก็จะเป็นการเลือกสี เซ็ทสี ให้พร้อม ก่อนทำอย่างอื่นต่อ ในตอนนี้เลยจะมาบอกวิธีการเลือกสี การเซ็ท พร้อมด้วยคีย์ลัดที่อยากให้ลองเล่นดู ใช้งานจะได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ความคิดเห็น (11)

Photoshop : New File (การสร้างไฟล์ใหม่)(อ่าน41226ครั้ง)

หลังจากตัดสินใจอยู่นาน ว่าจะทำพวกสร้างไฟล์ใหม่ใน photoshop หรือไม่ เพราะมันน่าจะง่าย และเบสิคม๊าก มาก แต่ว่ามีหลายบทความที่ค้างอยู่ ต้องอาศัยอ้างอิง และเคยมีกรณีแบบนี้ถูกถามมาด้วย เลยสร้างให้เป็นเสมือนจิกซอ ไว้อ้างอิงบทความต่อ ๆ ไป เน้นสั้น ๆ ไม่ยาวมาก พอให้รู้ หรือเข้าใจพอสังเขป

ร่วมแสดงความคิดเห็น

35 ตัวอย่างแจ่ม ๆ ของพื้นหลัง(background) ในทวิตเตอร์(อ่าน69660ครั้ง)

title_webdesign

วันนี้ลองสำรวจเว็บเพื่อนบ้านดู และพอจะมอนิเตอร์ หน้าจอ Twitter ได้ ก็เลยได้ลิงค์ดี ๆ แบบนี้กลับมาฝากครับ ผมชอบลักษณ์การรวบรวมแบบนี้อย่างมาก เพราะทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาค้นหา ฝรั่งมักจะชอบรวบรวมไว้เยอะมาก เป็นเรื่องเป็นราว หลัง ๆ เว็บลักษณะนี้มีเยอะมาก

ร่วมแสดงความคิดเห็น

70 ตัวอย่่างสร้างสี แสงแพรวพราวให้กับตัวอักษรของคุณ(อ่าน41228ครั้ง)

title_linkdd

รวบรวมบทความที่สร้างเอฟเฟกให้กับตัวอักษร หรืองานของคุณครับ ลองตามไปอ่านกันดู ง๊าย ง่าย

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ทำภาพ Sticker ด้วย photoshop แบบง่าย ๆ (แปะ ๆ)(อ่าน49998ครั้ง)

title_linkdd

วันนี้มีของสำเร็จรูปมาฝากกันครับบบ ตะลอน ๆ ไปเรื่อย มาฝึกฝีมือให้หนีจากความเป็นผู้ไม่รู้ครับบ ช่วงพักเบรค เลยแวะหาไรประดับ ไว้อวดชาวบ้าน ชาวช่องเขาหน่อย เลยได้อันนี้มา ถ้ามีกันแล้วก็ขออภัย เพราะตั้งใจมานำเสนอไปหน่อย 0__0 ลองดูภาพตัวอย่างละกัน เผื่อจะเอาไปดัดแปรง ทำโน่นทำนี่ ก็ว่ากันไปตามความเหมาะสมละกัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

60+ ภาพ Wallpaper เหล่านี้มันจะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณแน่นอน(อ่าน87382ครั้ง)

title_linkdd

คุณลองดูภาพใน 60 ภาพที่ผมรวบรวมมาเหล่านี้ มันจะอาจจะสร้างแรงบันดาลใจอะไรสักอย่างสำหรับคุณ ดังนั้นทำไมคุณไม่ลองเปลี่ยนภาพ wallpaper ดูสักครั้งล่ะ ขอให้สนุกครับ

ความคิดเห็น (7)

35 ความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบเสนอผลงาน(อ่าน74326ครั้ง)

title_webdesign

อาตัวอย่างเว็บไซต์ที่เขารวบรวมเกี่ยวกับ การออกแบบหน้าตาเว็บไซต์แนวเสนอผลงานเราออกสู่สายตาชาวโลกกันครับ จะทำอย่างไรให้ดูดีและดึงดูดให้เขาอยากร่วมงานกับเรา คิดไม่ออก ก็ดู ๆ เขาไว้ เผื่อปิ๊งไอเดียอะไรสักอย่างก็เป็นได้

ความคิดเห็น (6)

45 บทความสอนการออกแบบส่วนประกอบเว็บไซต์ด้วย Photoshop แบบ Step-by-Step(อ่าน60801ครั้ง)

title_linkdd

มาดูบทความเกี่ยกับการออกแบบส่วนประกอบของเว็บไซต์ด้วย photoshop กันครับ มีหลายส่วนที่ออกแบบมาแล้วสวยได้ใจจริง ๆ

ความคิดเห็น (4)

Photoshop:หัดใช้แสงและไล่สีกับตัวอักษร(อ่าน80358ครั้ง)

photoshop_using_light_shade1

มาดูแบบฝึกหัดนี้กันครับ เป็นการฝึกการใช้แสดงและการไล่เฉดสี เพื่อทำให้ตัวอักษรของเราดูมีชีวิตชีวา (เขาว่าอย่างนั้น <--หรือไม่ผมก็แปลเวอร์เอง ฮิๆ) อันที่จริงผมฝึกอีกตัวหนึ่งครับ พอดีมันมีขั้นตอนหนึ่งที่เขาไม่ได้อธิบายถึงวิธีการทำให้ละเอียด บอกแต่เพียงว่า ให้มาศึกษาจากตัวนี้เอา ผมเลยหยุดตัวนั้นและมาฝึกตัวนี้ก่อน ก็ฝึกอยู่นานกว่าจะได้

ความคิดเห็น (2)

Photoshop:สร้าง wallpaper ฉลองครบ 3 ปีแล้ว(อ่าน67886ครั้ง)

photoshop_create_wallpaper1

ตอนนี้คนเขียนเว็บย่างเข้าปี 3 แล้ว เลยหาอ่านบทความแนวกราฟิก เอาที่ใกล้เคียงแล้วทำตาม โดยใช้ข้อความตามฉบับของเราเองลองดูครับ

ความคิดเห็น (4)