ในการเขียนเว็บไซต์มันก็จะมีขั้นมีตอน แต่ขั้นตอนที่ปรากฎกับทุก ๆ คน  ชอบหรือไม่ชอบ สวยหรือไม่สวย น่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ ล้วนมากจากขั้นตอนการออกแบบ และขั้นตอนนี้สีเป็นเรื่องสำคัญ เพราะสีบ่งบอกลักษณะ ความหมายทางสัญลักษณ์อย่างนึ่ง บางสีคนชอบ บางสีคนรัก บางสีทำให้อ่านได้นาน บางสีแค่เห็นก็ปวดตาแล้ว   เพราะฉะนั้นถือว่าสำคัญทีเดียว วันนี้เลยเอาสีมาให้เลือกใช้งานกัน ว่าชอบแบบไหน อ่อน บาง หรือยังไง เลือกได้ตามใจชอบ เหมาะกับพวกกราฟิกดีไซน์อย่างยิ่ง!!!

สีในด้านการ coding มักจะเจอบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น HTML , CSS  ล้วนต้องมีรหัสสี  ไม่ว่าจะใช้แบบเขียนคีย์ของสีเลย เช่น red , green ,blue ,yellow ,gray ,black  หรือจะเป็นรหัส code แบบ RBG (red,green,blue) ซึ่งเป็นแม่สีที่มีค่าตั้งแต่ #000000  ถึง #ffffff   (อันนี้แบบฐานเลขฐาน 16 ) หรือแบบอื่น ๆ อีกหลายประเภท CMYK  บ้าง บรา บรา บรา ฯลฯ บางทีจำได้ บางทีก็จำไม่ได้ ถ้าเป็นอย่าง code เพราะฉะนั้นวันนี้เลยเอาเว็บไซต์ที่ให้บริการมาฝากจ้า

1. colorpicker

ชื่อนี้ถ้าเป็นพวกโปรแกรมเมอร์เวลาจะทำสีให้ user เลือกคงคุ้นเคยกันดี หรือจะใช้เป็น keyword ในการหาโค๊ดก็ดี  ล้วนใช้ตัวนี้เพราะน่าจะเป็น key ที่หาง่ายสุดแหละ เท่าที่ลองใช้ดู ใช้ง่ายเหมือนกับ colorpicker ที่ใช้ใน GUI เลยทีเดียว

  • 1.1 เลือกโทนสีที่จะใช้
  • 1.2 ก็จะมีสีที่เกี่ยวกับที่เลือกใน 1.1 แบบละเอียดให้เลือกอีกที
  • 2 สามารถแอดสีเก็บไว้เป็น collection ได้
  • 3 สีที่เราเก็บมาเพื่อเปรียบเทียบกัน อะไรทำนองนี้ หรือจะใช้ประโยชน์ในด้านอื่นก็สุดแล้วแต่ท่าน

ปล.

  • 1B ถ้าหากเรารู้รหัสสีก็สามารถใส่ตัวเลขค่ารหัสสีต่าง ๆ เข้าไปได้เช่นกัน กรณีถ้าใช้เมาส์ลากแล้วไปไกล ก็ให้เพิ่มค่าตัวเลขเอาก็ได้
  • 1A ก๊อปปี้รหัสสีไปใช้ได้เลย

2. colorschemer

(1) เว็บนี้ก็จะมีโทนสีให้เลือกประมาณนี้ พอคลิกเสร็จ  (2) ก็จะขึ้นสีที่ใกล้เคียง หรือมาตรฐานที่ใช้ ๆ กันบ่อย ๆ ขึ้นมาให้ เลือก  (3) สังเกตสีปัจจุบันที่เราเลือก แล้วด้านล่างจะเป็นรหัส RGB ของมัน (4) เราสามารถหยิบรหัสนี้ไปใช้งานได้  ทั้งส่วนของสีปัจจุบันที่เราเลือกอยู่  หรือจากขั้นตอนที่สอง ก็ก๊อปปี้ไปใช้งานได้เช่นกัน

3. colorblender

(1) เว็บนี้ก็จะมีพวก slide bar ให้เราเลื่อน เอาค่ารหัสสี หรือว่า โทนสีนี้แหละ (2) จะมีใกล้ ๆ เคียงกันให้เลือก ไม่วายขั้นตอนนี้ยังจะขึ้นมาให้เลือกอีก เผื่อยังไม่แน่ใจ ประมาณนั้น (3)  เราก็สามารถก๊อปปี้คสีตามหมายเลขนี้ไปใช้งานได้เลย

นี่คือเว็บที่ผมรวบรวมมาจากการค้นหาบ่อย ๆ และมีลักษณะการใช้งานแตกต่างกัน แล้วแต่จะสะดวก ยังไง สุดแต่ใจจะไขว้คว้าเอามาใช้งานละกันนะครับ 🙂  แว็บก่อนครับ  ^^