ในยุคปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นยุคโลกติจิตอลจริง ๆ และสิ่งหนึ่งที่เป็นผลผลิตของโลกดิจิตอล ก็คือภาพถ่าย เรียกได้ว่าใครใช้ฟิลม์เหมือนตะก่อน เรียกว่าเชยเลยก็ว่าได้ (หุ ๆ) เพราะยุคนี้ต้องดิจิตอลเท่านั้นนนนน และสิ่งหนึ่งที่ตามมาเป็นเงาตามตัวคือ โปรแกรมตกแต่งภาพนั่นเอง ซึ่งก็มีหลายตัวเหมือนกัน แต่ตัวที่ทุกคนน่าจะเคยได้ผ่านหูกันมาบ้าง จากภาพตัดต่อต่าง ๆ โด่งดังไปทั่ว นั่นก็คือตัวที่ผมจะกล่าวถึงอยู่นี่แหละครับ….

หลายท่านคงจะพอเดาออกละว่าโปรแกรมอะไร แน่นอนครับ หนีไม่พ้นเจ้า Adobe Photoshop ซึ่งเวอร์ชั่นที่ผมจะมานำเสนอนี้อาจจะล้าสมัยไปหน่อย เพราะปัจจุบัน(ที่ผมกำลังทำบทความ) มันหนีไปเวอร์ชั่น CS3 แล้ววว แต่…..เนื่องจากเครื่องผมมันเก่านั่นเอง เลยได้แค่นี้แหละ 5555+++

เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาลงมือกันก่อนดีกว่าก่อนอื่นไปหาโปรแกรมก่อนนะครับ ที่นี้เลยครับบบ http://www.adobe.com/downloads หาดูดี ๆนะครับ เพราะมันมีเยอะเหลือเกิน ก็ดาวน์โหลดมาไว้ที่เครื่องซะ อ่ะ พอมีเสร็จทำไงต่อ ดังนี้ครับ

1. ดับเบิล(คลิกเร็ว ๆ 2 ครั้งติด) ที่ไฟล์ติดตั้งได้เลยครับ ดูรูปประกอบนะครับ

2. เลือกภาษาที่จะติดตั้ง ในที่นี้ผมคงไว้เหมือนเดิมครับ แค่ภาษาอังกฤษก็จะแย่ละครับ ภาษาอื่นนี่จะงงไปกันใหญ่ เลยเอานี้แหละ

3. คลิก OK เพื่อไปขั้นต่อไปได้เลย  (ดูภาพประกอบ)

4. หน้านี้จะแจ้งรายละเอียดข้อตกลงต่าง ๆ นะครับ ใครขยันอ่าน ก็ไม่ว่ากันครับ ส่วนผมคลิก Accept (ตกลง) เลยละกันครับ

5. ก็จะเข้าสู้หน้าต่างเลือกติดตั้งนะครับ ผมก็เลือกที่ตัวโปรแกรมที่เราต้องการได้เลย ในที่นี้คือ photoshop ใช่ไหมครับ อ้าว และก็คลิกเลยครับ (อย่าทำงง)

6. พอคลิกเสร็จ มันก็จะเตรียมความพร้อมเพื่อติดตั้งต่อไป เราก็รอสักพัก (ไม่ถึงครึ่งนาที)

7. พอเสร็จหน้าต่างนี้จะโผล่ขึ้นมาอัตโนมัติ เป็นข้อตกลงอีกแล้วววววววววววว คลิก Accept(ตกลง) ไปเลยครับ

8. ขั้นตอนนี้จะมีให้ติ๊กเลือก 2 แบบคือ ใช้แบบ 30 วัน กับใส่รหัสตัวเลขเพื่อใช้ได้ตลอด ในที่นี้เราโหลดรุ่น Trial มาผมเลยเลือกที่แบบทดลองใช้ 30 วันนะครับ(ขืนเลือกอันล่างก็ไม่มีรหัสตัวเลข โกหกครับ 555++))

9. พอติ๊กเสร็จก็คลิกที่ Next เพื่อดำเนินการต่อไปครับ