มาดูแบบฝึกหัดนี้กันครับ เป็นการฝึกการใช้แสดงและการไล่เฉดสี เพื่อทำให้ตัวอักษรของเราดูมีชีวิตชีวา (เขาว่าอย่างนั้น <–หรือไม่ผมก็แปลเวอร์เอง ฮิๆ)   อันที่จริงผมฝึกอีกตัวหนึ่งครับ พอดีมันมีขั้นตอนหนึ่งที่เขาไม่ได้อธิบายถึงวิธีการทำให้ละเอียด บอกแต่เพียงว่า ให้มาศึกษาจากตัวนี้เอา  ผมเลยหยุดตัวนั้นและมาฝึกตัวนี้ก่อน  ก็ฝึกอยู่นานกว่าจะได้ และหาข้อมูลที่ใช้ร่วมนานนนนนมาก ขอบอก  ตั้งแต่สีแล้ว เพราะตัวนี้ไม่ได้ให้รหัสสีมาเลย บอกเป็นเพียงชื่อสี  เลยไม่รู้อ่ะนะ หาข้อมูลทางเน็ตก็ไม่มี เลยมั่ว ๆ เอาครับ

ผลลัพธ์ที่ได้จึงไม่ค่อยจะใกล้เีคียงเอาเสียเลย นี่แค่สียังมีผลขนาดนี้เลยนะ  วู้ววววว    ผมเลยลองทดสอบสีหลาย  ๆ แบบ  แต่เท่าที่ดูได้ก็เอามาให้ดูแค่นี้แหละครับ  ตัวนี้เน้นพื้นหลังเข้ม ๆ หน่อย

photoshop_using_light_shade1

ส่วนตัวนี้เน้นสีพื้นหลังอ่อน ๆ  ดูแล้วก็สบายไปอีกแบบ แล้วแต่มุมมอง  หากจะมองสมจริง คงไม่ได้ฮ่ะ ผมคงต้องขอเวลาฝึกฝนอีกสักหน่อย

photoshop_using_light_shade2

ไงก็ติชมกันได้ครับ เพื่อปรับปรุง และแก้ไข ตามเห็นสมควร ครับ   เท่าที่ฝึกมาหลายตัวด้วยกันผมมองเห็นแล้วว่า ต่างประเทศจะมีเทคนิคบางเทคนิคที่ใช้ร่วมกันเสมอ  ถ้าในภาษาโปรแกรมมิ่งก็คงต้องบอกว่า  OOP ละครับ  เพราะขั้นตอนบางอย่าง ทำแล้ว เก่งแล้ว สามารถนำมาใช้กับงานส่วน ๆ อื่นได้อีกรอบ  นำกลับมาใช้ใหม่ได้อีก   ถือว่าเป็นการผสมผสานเทคนิคไปเรื่อย  ๆ แต่พื้นฐานหนีไม่พ้นพวกพื้นฐาน   ที่ทำมา เหมือนกันทุกอันคือ การไล่ gardient นั่นเอง

ผมเลยมองว่า ถ้าจะให้ผมสอน (สมมุติว่าเก่งแล้ว)  ก็คงจะทำเป็นกรณี ๆ ไป เอาทีละเทคนิค แล้วค่อยนำเทคนิคแต่ละตัวไปร่วมกับงานชิ้นอื่น  ๆต่อ ๆ ไป ขึ้นอยู่กับไอเดียของเราเอง ซึ่งหลัง ๆ มาผมก็ลองเอาเทคนิคอื่น ๆ เข้ามาช่วยด้วย คือไม่ได้ทำตามซะทีเดียว  มีการแวกแนวบ้าง เพราะอยากรู้ว่ามันจะแตกต่างกันไหม อะไรประมาณนี้ ไว้มีเวลาจะลองหัดอันอื่นแล้วมาเล่าสู่กันฟังอีกครับ

คลิกเพื่อหัดทำ

วิชาการมีไว้อ้างอิงทฤษฎี และวิเคราะห์หาแนวทางเป็นไปได้ แต่ถ้าอยากเก่งต้องฝึกฝน นำไปปฎิบัติจริง ค้นหาเทคนิคของตัวเองเสริมเข้าไป เพราะไม่อย่างนั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับทุกคน ที่เรียนมาพร้อมกัน เล่มเดียวกัน ความรู้เท่ากัน จึงไม่ค่อยต่างกัน  /P@W

Credit:

psd.tutsplus.com