เหตุที่มา

วันนี้มาทำงานแบบว่าปวดหัวจังงงเลยยย  ก็เลยยังไม่ยุ่งกับงานที่ค้างไว้เมื่อวาน เพราะยิ่งไปทำ ยิ่งวุ่นวายหนักกว่าเดิม ไม่รู้ว่าจะทำให้มันยุ่งกว่าเดิมหรือเปล่า บางทีก็มีแบบนี้แหละ พอสมองโล่ง ๆ มาทำอีกที อ้าวววว  ^_^  ทำไปได้ไงหว่า  ไม่เข้าใจตัวเองในบางครั้ง  เลยแวะเยี่ยมชมเว็บเพื่อนบ้าน ติดตามข่าวสารกันสักหน่อย

ผลลัพธ์ที่ได้มา

exampledd4-1

เลยได้เว็บที่มีไลบราลี่เกี่ยวกับการทำกราฟต่าง ๆ มานำเสนอ ซึ่งดูแล้วใช้ได้เลย สังเกตจากตัวอย่างเอาอ่ะนะ และมองไปถึงการใช้งานด้านการทำรายงาน หรืออย่างอื่นที่เกี่ยวข้องที่จะสามารถนำำไปใช้ได้  ลองมาดูตัวอย่างภาพ ที่นำมาเสนอกันดีกว่าครับ

exampledd4-2

เป็นไง จินตนาการออกยังว่า มันสามารถทำอะไรให้เราได้บ้าง ถ้ายังมีอีก

exampledd4-3

ตามจุดสีส้ม ที่เราเห็นนั้น สามารถเคลื่อนย้ายได้นะ  ที่นี้น่าจะคิดออกแล้วว่าจะไปใช้อะไรได้ในการทำสื่อการสอน นั่นก็คือ การ simulate ไงครับ เราสามารถนำไลบราลี่ตัวนี้ไปทำสื่อการสอนวิชาคณิตศาสตร์ได้อย่างเห็นภาพเลย  ไว้มีเวลาผมจะมาลองนำร่องใช้งาน แบบตัวอย่าง ๆ กันครับ หรือ

exampledd4-4

เราสามารถเอาไปใช้ทำ report(รายงาน) ของกิจการหรือด้านบัญชีได้นะ อันนี้ลองดูตัวอย่างโค๊ดแล้ว ไม่น่าจะยากเกินไปสำหรับผม   แต่สำหรับผู้เริ่มต้นก็พยายามเข้าครับ เป็นกำลังใจให้ ไว้มีเวลาจะมา review ให้ดู

ดีอย่างนี้อยากรู้รายละเอียดจัง

  • มีมีชื่อว่า  jsxgraph ครับ(รู้ตั้งแต่ภาพแรกแล้ว <— ก็อยากบอกอ่ะ)
  • เขียนขึ้นโดย Lehrstuhl für Mathematik und ihre Didaktik ประเทศเยอรมันจ้าา ต้องขอบคุณในความเอื้อเฟื้อเขา
  • เป็นไลบราลีที่เขียนขึ้นมาจาก javascript  100% (เขาว่างั้นอ่ะนะ)
  • ประยุกต์ได้ทั้ง javascript  VML และ SVG (ทำหน้างงอีกล่ะ)
  • คำนวณแสดงผลทางด้านเรขาคณิตได้ (รู้แล้ว)
  • คำนวณแสดงผลกราฟได้ (ชอบบอกซ้ำจัง)
  • ทำการจำลองบางสิ่งด้านการคำนวณได้ (วกวนแฮ่ะ)
  • ฟรี แต่มีอยู่ในเงื่อนไข LGPL – Lesser GNU General Public License น่ะ
  • ถ้าอ่านภาษาผมไม่รู้เรื่อง It supports many, basic to advanced, mathematical functions that make creating complex visualizations easier.
  • ออ ใช้ร่วมกับ Prototype JS library ด้วยนะ

ถ้างงกับคำว่า ไลบราลี่หมายถึงอะไร ไปอ่านนี้เลยครับ คลิก พอดีค้นหาแล้วคิดว่าจะมีคนเขียนเป็นภาษาไทยไว้ ดันไม่มีครับบพี่น้อง  ก็ขอสรุปสั้น ๆ ว่า เจ้าไลบรารี่นี้ก็คือ การรวมข้อมูล หรือฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่ปกติเขียนแล้วมันยากมาก  เขาเลยเขียนวิธียุ่งยากซับซ้อนนั้นเป็นชิ้นเป็นอันให้เราหยิบใช้ได้

เฉกเช่น เรื่องการไปกินข้าวมื้อเที่ยงสำหรับคนทำงานในเมืองหลวง(ส่วนใหญ่)  ปกติก็จะไปซื้อในร้านที่ทำไว้แล้ว คือซื้อกินได้เลย ไม่ต้องทำเอง มันทำให้เราสะดวก ประหยัดเวลาในการปรุงเองซะอีก เห็นมะ มองเห็นภาพยัง ตรงกันข้ามถ้าเราต้องทำเองต้องเตรียมตัวซื้อโน้นซื้อนี้ แล้วยังจะต้องเสียเวลามาปรุงอีก  เสียเวลาไหมละ่ กับผลลัพธ์แค่กินข้าวมื้อเที่ยง (เริ่มเยอะแฮ่ะ  ทำได้อีกเรื่องย่อยเลยนะเนี่ย) ที่นี้วกกลับมาเรื่องโปรแกรมมิ่ง การเขียนโปรแกรมด้วยภาษาปกติก็ทำได้เช่นกัน แต่มันใช้เวลานาน และยาก ซับซ้อน ก็เลยมีผู้ใจดี คิดเทคนิค ชุดคำสั่งต่าง ๆออกมาให้เราเรียกใช้ในนาม ข้าวราดแกง เอ้ย ไม่ใช่  Library ต่างหากล่ะ

ส่วนตัวอื่น ๆ ถ้างง เดี่ยวจะมาบอกอีกที ได้เวลาสมองโปร่งแล้ววว ทำงานต่อกับ report เลย ว่าไปแล้วก็เอาตัวนี้ไปใช้ดีไหมเนี่ยยย น่าลอง ๆ

ถ้าสนใจแล้วล่ะก็

ไปเยี่ยมบ้านเขาก็ได้ ไม่ว่ากัน  ไปโล้ด คลิก

ก่อนไป

ขอบคุณ