*272 Advance Apache Apply Basic Beginner Blog Blogger Create Developer Dhamma4u DhammaDD Download Editor Free FTP Install IVR jQuery MVC Notepad++ Old version Open Source Photoshop TCT Text Editor Update Upload Website Wordpress Wordpress Update WP WYSIWYG งาน ธรรมะ ธรรมะใกล้มือ ป.อ.ปยุตโต ฝึกงาน พักผ่อน ว.วชิรเมธี อ.พุทธทาส เครื่องมือพัฒนาเว็บ เครื่องมือเขียนโปรแกรม เรียน โปรแกรมเขียนเว็บ

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในกลุ่ม ‘Programming’

ดาวน์โหลดติดตั้ง Window Phone SDK(อ่าน37979ครั้ง)

มีเวลา 10 นาทีที่จะเขียนครับ ก่อนจะไปเตะฟุตบอล ถึงจะน้อยแต่มีแค่นี้จริง ๆ capture ไว้แต่ปลายปีที่แล้วครับ ห่างหายไปนาน แต่วันนี้นึกอยากจะเขียน เลยมาทิ้งไว้ละกันครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

Yii ตอนที่ 6 เปลี่ยนชื่อ หรือ Title ของ Application(อ่าน46062ครั้ง)

เดิมทีจะลงพวก MVC เลย ก็ดูจะหนักไปหน่อย เลยขอพามาตกแต่งโน่นนี่ เพื่อความมั่นใจกันก่อนเน๊อะ จะได้เห็นว่า เปลี่ยนแปลงอะไร ๆ ก็ได้ง่าย อย่างที่บอกจริง ๆ ก็ประเดิมอันนี้ละกัน มาเปลี่ยน title ของเว็บกัน ลอง ๆ นึกว่าเวลาเราเข้าเว็บไซต์ไหนสักแห่ง จะมี title name ระบุไว้ ซึ่งตัวนี้มีผลกับ google ในการค้นหาเพื่อไปทำ index นะครับ สำคัญมาก ใส่ไรไว้ นั่นคือส่วนที่แสดงตัวตนของเว็บไซต์เราเลยแหละ ^^

ความคิดเห็น (3)

Kohana ตอนที่ 3 เริ่มสร้าง Web Application(อ่าน47015ครั้ง)

ก่อนใช้งาน kohana เราจำเป็นต้องคอนฟิกและก็เปิดใช้งานบางอย่างของมันก่อน จึงจะใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดหน้าแรก (front controller) bootstrap และไฟล์ สิ่งเหล่านี้เราต้องทำด้วยตัวเอง ยังรวมไปถึงพวก css javascript และ module บางตัวก็เช่นเดียวกัน ก่อนเลยผมจะพาเราทำตามหนังสือครับ (แฮ่ะ ๆ ) เราจะเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน เวอร์ชั่นสามนี้มีการเปลี่ยนที่ค่อนข้างง่ายต่อการจำอย่างมากเลย อันนี้ผมชอบนะ คือเราแค่กำหนดไว้ในไฟล์หลัก ไม่ยุ่งเกี่ยวกับระบบมาก จะทำให้เราไม่งงง่ายด้วย

ความคิดเห็น (5)

Kohana ตอนที่ 2 เช็คความพร้อมของเครื่อง(อ่าน49263ครั้ง)

แวะมาฝั่ง kohana อีกรอบครับ ไปพร้อม ๆ กันเลยเน้อ เพื่อเทียบเคียงความสามารถทั้งสองตัวว่า แตกต่างมากน้อยแค่ไหน จากตอนที่แล้วเราได้ดาวน์โหลดไฟล์และคลายซิป มาเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ก็จะพามาลุยเรื่องของสภาพแวดล้อมของเครื่องเรา ว่ามีความพร้อมแค่ไหนที่จะพัฒนา Web Application ด้วย Kohaha ตามมาครับ

ความคิดเห็น (16)

Yii ตอนที่ 3 เช็คความพร้อมก่อนพัฒนา webapp ด้วย Yiiframework(อ่าน58575ครั้ง)

ต่อเนื่องจากตอนที่ 2 นะครับ เพราะตอนที่แล้วผมได้อธิบายแบบสรุป ๆ ขั้นตอนในการดาวน์โหลดและติดตั้ง Yiiframework จะเห็นได้ว่ามีช่วงที่ต้องเช็คความพร้อมของเครื่องเราด้วย อยู่ในขั้นตอนที่ 10 ครับ อันนี้จะมาทำให้มันสามารถทำงานต่อไปได้ ด้วยการปรับแต่ง php.ini

ความคิดเห็น (6)

Yii ตอนที่ 2 ดาวน์โหลดและติดตั้งใน localhost(อ่าน60493ครั้ง)

อ่ะ จากตอนที่แล้วได้รู้จักกับ Yii ไปเรียบร้อยแล้ว มาคราวนี้จะจัดมาติดตั้งในเครื่องตัวเอง แต่ผมทำตอนนี้ไว้นานมาก ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว 555 นี่็จะเก้าเดือนเข้าไปแล้ว ด้วยเหตุผลในตอนที่แล้วนั่นแหละ ปล่อยทิ้งไว้ก็เปล่าประโยชน์เลยมาโพสละกัน แต่อันนี้เป็นเวอร์ชั่น 1.1.5 ครับ เก่าไปนิด แต่ว่าไม่แตกต่างกันเลย รุ่นหลัง ๆ มาก็แค่แก้บั๊กโน่นนี่ ไม่ได้แก้ที่โครงสร้างเท่าใดนัก เพราะฉะนั้นใช้ได้ ๆ ^0^

ความคิดเห็น (4)

Game Levitating สนุก ๆ จาก Vingworld MCOT(อ่าน27251ครั้ง)

สืบเนื่องจากเมื่อเดือนที่แล้ว (น่าจะ) มีกระแสของแพงกิ้ง (Planking ) และก็มีตัวที่เป็น Levitating ซึ่งตรงข้ามกันเข้ามาฮอตได้พักหนึ่ง คิดว่าทุกคนคงจะเคยได้ยินกันมาบ้าง อันนั้นแค่ถ่ายกันเล่น ๆ สนุก ๆ ขำ ๆ แต่ไม่ได้มีแต่เรา ๆ ที่เล่นกันครับ แม้แต่ Vingworld MCOT ซึ่งเป็น TV boardbrand เจ้าใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทย ได้ทำกิจกรรมที่กำลังกล่าวถึงนี้ด้วย ด้วยการแจกรางวัลต่าง ๆ มากมาย มูลค่านับ 60,000 กว่าบาทได้

ร่วมแสดงความคิดเห็น

หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ รับสมัครงานจ๊ะ(อ่าน44218ครั้ง)

วันนี้นั่งเช็คเมล์ ได้รับอีเมล์แจ้งจากหอจดหมายเหตุเกี่ยวกับเรื่องงานครับ ผมเลยขอช่วยโพสต่อให้อีกทอดครับ อาศัย forward เมล์อย่างเดียวคงไม่เท่าไหร่ อ่ะ ใครสนใจ หรือจบใหม่ อยากมีงานทำก็สมัครไปครับ เท่าที่อ่านดูหน้าที่ ก็ง่าย ๆ โดยเฉพาะ webmaster อาศัยแค่ใช้พวก social network และ CMS ก็ทำงานสบาย ๆ แล้ว ยังไงก็ฝากด้วยนะครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

PHP Framework(อ่าน36444ครั้ง)

คราวที่แล้วได้เกริ่นเกี่ยวกับ Framework ทิ้งไว้ หรือถ้าใครยังไม่รู้เรื่องก็ตามไปอ่านกันได้ จากบทความก่อนหน้านี้ ที่นี้จะมาลงรายละเอียดเกี่ยวกับ Framework ของภาษา PHP ว่า ณ ปัจจุบันนี้มีอะไรบ้าง อันไหนน่าใช้ไม่น่าใช้

ความคิดเห็น (3)

Framework คืออะไร(อ่าน33627ครั้ง)

ในสายงานโปรแกรมเมอร์นั้น เวลาเราเขียนโค๊ดหรือโปรแกรมด้วยภาษาอะไรสักอย่างมักจะมุ่งเน้นความเป็นส่วนตัว หมายความว่า เรามีไอเดียต่างกัน สไตล์การเขียนต่างกัน รูปแบบในการเขียน การวางโฟลเดอร์ ฯลฯ เยอะแยะมากมาย ถ้าเป็นโปรเจ็คที่่ต้องดูแลคนเดียว ก็โอเคเลย สบาย อารมร์อาร์ตได้เต็มที่ ไม่มีใครมายุ่งยากกับเรา แต่ถ้าเป็นกรณีที่่ต้องใช้หลายคนในการพัฒนา กลายเป็นทีม เราจะมีอะไรที่จูนกันได้ จะเลือกวิธีการเขียนของใคร ใครจะเป็นคนขึ้นโครงสร้าง มันเลือกยาก แล้วถ้าเลือกของคนใดคนหนึ่ง และหลาย ๆ คนก็ต้องมานั่งดูวิธีการรูปแบบอีก ความขัดแย้งในบางประเด็นก็จะถูกยกขึ้นมาขัดแย้งกัน และถามว่า ทำไมเราถึงไม่ทำอะไรให้มันเป็นมาตรฐานเดียวกันตั้งแต่แรก จะได้ไปในทิศทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการเขียน โครงสร้าง และการจัดการ และเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้แหละ จึงเกิดตัว source code ที่เอาพวกเครื่องมือพื้นฐานที่ต้องใช้ และคิดว่าต้องใช้ มารวมเป็นชุด ๆ หนึ่ง เพื่อให้เราได้ใช้งานเหมือนกัน ที่เรียกว่า framework

ความคิดเห็น (2)

C ตอนที่ 1 ดาว์นโหลดและติดตั้ง(อ่าน28985ครั้ง)

เหมือนจะมีคนกล่าวถึงภาษาซี (C) กันเยอะแล้วเหมือนกันนะครับ เพราะงั้นผมจะไม่กล่าวถึงที่มาที่ไป และทฤษฎีอะไรแล้ว อยากรู้ก็ลองค้นหาจากกูเกิลดูครับ มีเยอะแล้ว แต่ผมจะมาในรูปแบบปฎิบัติกันเลย ซึ่งเป็นแนวทางในการศึกษาของผมด้วย ที่ชอบอะไรที่ลองทำแล้วเห็นผล ไม่ชอบอะไรที่คิด จินตนาการ มากเกินไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น

Eclipse ตอนที่ 7 ลงโดว์ใหม่ใช้งานไม่ได้ ทำไงดี(อ่าน48567ครั้ง)

เมื่อประมาณสักเดือนก่อนครับ พอดีว่าเคลียร์งานเสร็จทุกชิ้น ก่อนจะลุยตัวใหม่ เลยตั้งใจว่าจะเล่น window 7 กับเขาบ้าง เลยล้างเครื่องซะเลย เพราะไปเล่นเครื่องเพื่อนแล้วชอบรูปแบบของ window 7 อย่างมาก แต่สุดท้ายยย ตายรังเก่า ด้วยจากเครื่องหรือบุญน้อยหรืออะไรก็ไม่ทราบ ไม่มีเวลามานั่งไล่เช็ค เลยตัดสินใจลอง window XP เหมือนเดิม ฮา พอลงเสร็จ ก็จะลุยงานต่อ แต่สิ่งที่เจอคือ แบบนี้ ????

ความคิดเห็น (4)