เจ้าพ่อแห่งภาษาโปรแกรมมิ่งตัวจริง  พ่อเกือบทุกภาษา

เหมือนจะมีคนกล่าวถึงภาษาซี (C)  กันเยอะแล้วเหมือนกันนะครับ  เพราะงั้นผมจะไม่กล่าวถึงที่มาที่ไป และทฤษฎีอะไรแล้ว อยากรู้ก็ลองค้นหาจากกูเกิลดูครับ มีเยอะแล้ว แต่ผมจะมาในรูปแบบปฎิบัติกันเลย  ซึ่งเป็นแนวทางในการศึกษาของผมด้วย ที่ชอบอะไรที่ลองทำแล้วเห็นผล ไม่ชอบอะไรที่คิด จินตนาการ  มากเกินไป

รู้จักกันตอนไหน(ขอโม้หน่อย)

ผมรู้จักภาษาซีเป็นภาษาที่สอง รองจาก Pascal ( อันนี้ภาษาแรกที่ผมรู้จัก ) เมื่อราว ๆ ปี  48   ก็ผ่านมาได้ประมาณ 5 ปีได้แล้ว  ถ้ามีโอกาสก็อยากจะแต่งงานกับมันอยู่เหมือนกันนะ ^^   จำได้ว่าชอบมากเลย  พอได้ทำความรู้จัก ยิ่งชอบเข้าไปใหญ่  ว่าเป็นคนที่ชอบเล่นเกมแล้ว พอได้นั่งเขียนโปรแกรมรู้สึกว่านี่แหละ ตัวเราเลย ^_*  ตั้งแต่นั้นมาก็มักจะสุมหัวอยู่กับคอม ฯ เพื่อศึกษามัน  และยิ่งรู้สึกว่ามาถูกทาง และถูกต้องที่สุด ก็เพราะว่า ตั้งแต่ศึกษา C มา ทำให้เรียนรู้อีกหลาย ๆ ภาษาได้ง่ายขึ้น ประติดประต่อ ได้ง่ายขึ้น  มันเหมาะจริง ๆ ที่จะศึกษาเป็นภาษาแรก ๆ ของโลกโปรแกรมมิ่ง วันนี้เลยต้องหยิบเอาขึ้นมา ให้เป็นทางเลือกหนึ่ง จริง ๆ อยากให้ทุกคนรักภาษานี้มาก ๆ ครับ   รักนะจุ๊บ ๆ …

ข้อมูลในการทดสอบครั้งนี้

  • OS Window 7 untimate  32 bit
  • Ram 2 GB

ดาว์นโหลด

เริ่มต้นด้วยการดาวน์โหลดก่อนเลย  แหมม ลิงค์เยอะจัดเลือกไม่ถูก  เลยขออันเชิญมาประทับ ณ แห่งนี้ซะเลย จะได้โหลดปื้ด ๆ เลย  อ่ะ

Turbo C-complier

โหลดเสร็จก็คลายซิปออกมานะครับ (ขอไม่พูดถึงเรื่องคลายซิปละนะ เยอะแล้ว)

ติดตั้ง

1. เมื่อดาว์นโหลดและคลายซิปเรียบร้อยจะได้ไฟล์มาแบบนี้ ก็ให้ดับเบิลคลิ๊กที่ตัวโปรแกรมเลยจ๊ะ

2. เวอร์ชั่นนี้มีภาพนางฟ้าเป็นพื้นหลังแต่ตัดมาให้เหลือแค่นี้ 555  เริ่มการติดตั้งได้เลยครับ ก็คลิกที่ปุ่ม Next ได้เลย  ( ถ้าใครอ่านภาษาไทยด้านบนจะบอกว่ามั่วนิดหน่อย ผมก็หาปุ่ม OK ตั้งนาน มันอยู่ตรงไหนเนี่ย T__T )

3. ตัวโปรแกรมก็จะติดตั้ง ก๊อปปี้ข้อมูลลงเครื่องเรา  ช่วงนี้ก็รอจนกว่าจะเสร็จครับ

4. แหมม ยังไม่ทันได้ทำไรเลย ไวมาก ไม่ถึงนาทีเลย  เสร็จแหละ พอลงเสร็จก็จะเด้งมาหน้าตัวโปรแกรมเลย เราสามารถคลิกที่ตัว short cut โปรแกรมเพื่อเปิดเลก็ได้ ลองดู ๆ ในที่นี้ผมยังนะ ยังมีอีกด้านล่าง

5. เมื่อลงเสร็จให้ไปที่  C: ของเราครับ จะเห็นโฟล์เดอร์ TC ขึ้นมา อันนั้นแหละคือตัวโปรแกรม

6. พอเข้ามาข้างในโฟล์เดอร์ จะมีสองโฟล์เดอร์ที่อยากแนะนำกันก่อน คือ  BIN และ INCLUDE   โดย BIN นี้เราจะเอาตัว Source Code เราไปวางไว้  ส่วน INCLUDE นี้เราจำเป็นที่ต้องใช้ร่วมกับ Source Code  ในบางกรณี เดี๋ยวได้รู้ในตอนต่อไป

แค่นี้เราก็ได้ตัวแปลภาษาซีเรียบร้อยแล้ว เตรียมตัวลุยกันตอนต่อไปเลย