มีไหมครับ กรณีบางครั้งที่เราไปต่างจังหวัด  แล้วเกิดลืมอะไรบางอย่าง แม้แต่ Flashdrive บรรจุ Editplus หรือ Notepad++  ที่มีขนาดเล็ก ที่ใช้ทำมาหากิน  ก็ยังลืม โอเคล่ะ เราเข้าร้านเน็ต เราสามารถโหลดเอาใหม่ได้  แต่ว่าจะมีบางร้าน ที่ต่างจังหวัดจะไม่ยินยอมให้ลงโปรแกรมอะไรไปในเครื่องของเขา  หรือถ้ายอมเพราะบางทีพอเครื่องมีปัญหาจะมาโทษเราก็มีนะเออ (ทั้ง ๆ ที่แค่ลง Editplus)   ด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่ นั้นแหละคือปัญหาที่อาจจะต้องเจอเข้าสักวัน ของนักพัฒนาโปรแกรมอย่างเรา ๆ

ถามว่า ถ้าเราไม่มีพวก Editor ในการพัฒนา แล้วเราจะยังพัฒนาโปรแกรมเราได้ไหม คำตอบคือได้ครับ   อ่ะ ไม่ได้โม้ครับ เราสามารถพัฒนาได้จริง ๆ  ถ้าเราพัฒนาศักยภาพของเราไปถึงได้ นั่นก็หมายถึงว่า เราต้องรู้พวก  tag ต่าง ๆ ของแต่ภาษาเป็นอย่างดีด้วยส่วนหนึ่ง  อีกอย่างจะว่าไปแล้ว ทุก ๆ อย่างที่เราใช้งานกันอยู่ในตัวของวินโดว์นั้น มีแทบจะหมดแล้ว เพียงแต่เราไม่รู้ หรืออาจจะไม่ชินกับการใช้โปรแกรมที่สะดวกกว่า  อย่างเช่น

  • Winzip or Winrar  จริง ๆ ไม่มีพวกนี้วินโดว์ก็ซิปไฟล์ได้
  • พวก FTP ทั้งหลายแหล่  ถ้าไม่มี  วินโดว์ก็ส่งไฟล์ขึ้น Server ได้
  • Editor ทั้งหลาย  จริง ๆ ไม่มีก็เขียนโปรแกรมได้  (แต่ดูผลการเขียนไม่ได้นะ เออ ฮา)
  • ฯลฯ  ที่ตอนนี้นึกไ่ม่ออกแล้ว

วันนี้ก็จะมาบอกวิธีอย่างที่สามละกัน เพราะเป็นสายงานโดยตรงที่ต้องใช้บ่อย  อันอื่นไว้คราวหลังละกันนะครับบ   เราลองมาดูวิธีง่าย ๆ แต่ได้ผลกันครับ (จริง ๆ ก็เคยบอกไปแล้วอ่ะนะ หลาย ๆ ตอนของบทความก็เคยมีแทรกไว้ )

สร้างไฟล์ไม่ต้องง้อโปรแกรม

1.  ลองดู

  • 1.1 หาตำแหน่งว่าง ๆ แล้วบรรจงคลิกขวาอย่างงาม ๆ โล้ด ที่ไหนก็ได้ ในไดว์ก็ได้ ในโฟลเดอร์ก็ได้  อันนี้แล้วแต่ว่าจะไปสร้างไว้ที่ไหนน ตัวอย่างนี้ขอไว้หน้าจอเลยละกัน
  • 1.2 จะมีเมนูขึ้นมา เลือก New
  • 1.3 เลือกไปที่ Text Document เมนูรายการนี้ต้องมีทุกเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหน (ถ้าไม่มีแสดงว่าวินโดว์ปลอม ปลอม ดับเบิลสแตนดาร์ด)

whatever_you_can_make1

2. ผลลัพธ์ที่ได้ ก็คือไฟล์แบบนี้ แล้วจะมีไฮไลท์เกิดขึ้น  นั่นแสดงว่าเราสามารถเปลี่ยนชื่อได้ทันทีก็ได้ ไม่จำเป็นต้องลบ

whatever_you_can_make2

3. พิมพ์ชื่อไฟล์ พร้อมนามสกุล ไปได้เลย  ในที่นี้ผมใช้เป็นเขียน PHP เลยใช้ไปว่า index.php   หรือท่านจะเขียนด้วย html ก็เป็น index.html ก็ได้นะ

whatever_you_can_make3

4. เมื่อพิมพ์เสร็จ ก็(4.1) ลองคลิกที่อื่นดู จะมีหน้าต่างแบบนี้เกิดขึ้น เขาถามว่า คุณแน่ใจที่จะเป็นหรือไม่ (ถ้าเราไม่เปลี่ยนแล้วจะทำตามตั้งแรกทำไม ฮา)  ก็ (4.2)คลิกที่ Yes เลย

whatever_you_can_make4

5. นี่คือผลลัพธ์ เราก็จะได้ไฟล์ตามนามสกุลนั้น ไป  ที่นี้ก็เข้าไปเขียนอะไรก็ได้ตามสบาย

whatever_you_can_make5

อ่ะ บางคนบอกแล้วจะเข้าไปเขียนได้ยังไง ฮา ไว้ตอนหน้าครับ รอนานหน่อย รักแล้วต้องรอหน่อยครับ  งานมันวุ่นจริง ๆ  อยากบอกว่าเครื่องผมลงวินโดว์ ลงโปรแกรมไม่กี่โปรแกรมเองครับ เพราะวินโดว์มีให้หมดแล้ววว  ลองหัดเล่นไรยาก ๆ ดูครับ เขามีให้ใช้ง่าย ๆ ไม่ชอบ ฮาา   เป็นการฝึกตัวเองอย่างหนึ่งครับ ผมมักจะสมมุติว่า ถ้าวันหนึ่งผมไม่มีโปรแกรมเหล่านั้น มีแค่วินโดว์อย่างเดียวในโลก ผมจะทำมันยังไร??  (บ้าพลัง)

เครดิต

ความพยายาม

บางครั้งครูบาอาจารย์ที่เรานับถืออาจจะเป็นที่ตั้ง
แห่งความยึดติดถือมั่นของเราบางทีครูบาอาจารย์ที่มีชื่อเสียงมากๆนั้น
ก็ไม่เป็นอะไรมากไปกว่าศูนย์รวมแห่งความยึดติดถือมั่น /ท่าน ว.วชิรเมธี