ขอเกริ่นนำสักนิดนะครับ  เรื่องราวของการพัฒนาโปรแกรมเพื่อให้ได้มาซึ่ง Sourcecode สักตัว สักไฟล์นั้นเป็นสิ่งที่ดูยากแล้ว  แต่ว่าเมื่อเราทำงานร่วมกัน และมีตัว Editor ที่ใช้พัฒนาร่วมกันหลายตัว เราจะมีวิธีการอย่า่งไรในการจัดการพวกเหล่านี้ นี่คือตัวอย่างหนึ่งที่ผมเจอและแก้ไขด้วยวิธีลองผิดลองถูกไปเรื่อย ๆ  เพราะตัวผมเองก็ไม่ได้รู้ไปทุกเรื่องในตัวของทุก ๆ Editor แบบละเอียดยิบอ่ะนะ บางตัวที่ใช้มานานเป็นปี ๆ  ยังไม่เคยใช้เมนูบางเมนูก็มี อ่ะ อันนี้เรื่องจริงครับ

ตัวอย่างนี้จะเป็น Sourcecode ที่เขียนขึ้นจาก Editplus และ Eclipse ครับ สลับกันไปมาเป็นว่าเล่น  แต่ตอนนี้กะหันมาเล่น Notepad++ ด้วย เลยของทดสอบสักหน่อย ผลปรากฏว่า ได้ดังนี้

notepadplus_menu_format1

คือภาษาไทยในสคริปต์( Sourcecode) เป็นภาษาต่างดาวหมดเลย   เรามาลองวิเคราะห์กันดูก่อนเลยฮ่ะ

  • ประการแรกส่วนของ View ผมเขียนขึ้นด้วย Editplus
  • ประการที่สองส่วนของการดึงผลลัพธ์มา View ผมใช้ Eclipse
  • และทั้งสอง Editor ผมเช็คประเภทไฟล์ และดาต้าเบสเป็น UTF-8

เลยขอตั้งสมมุติฐานเลยว่าน่าจะเกี่ยวกับ Formating ของไฟล์แน่ ๆ เพราะเคยเจอลักษณะนี้มาแล้วนั่นเอง เลยไปดูรายการเมนูของตัว Notepad++ ดูว่ามีการจัดการเกี่ยวกับ Formating ไหม  ก็เจอเมนู Format มาครับ ลองมาแก้ไขดูกัน

notepadplus_menu_format4

โดยการไปที่เมนู Format แล้วเลือกไปเป็น Encode in UTF-8  แล้วบันทึกไฟล์ (Save ) ซะ

notepadplus_menu_format2

แล้วปรากฏผลลัพธ์ดังนี้

notepadplus_menu_format3

นั่นแสดงว่าเรามาถูกทางแล้วครับ  ก็ลอง ๆ ไปเล่นดูกันนะครับ  ส่วนตัวอื่น  ๆ นอกจาก UTF-8 แล้ว ก็ยังมีอีกหลายรายการ เอาไว้ผมเจอกรณีศึกษาดี ๆ จะมาซอยรายละเอียดกันอีกที  เพราะถึงพูดไปตอนนี้ก็เปล่าประโยชน์ครับ   เพราะผมไม่ใช่นักแต่งตำราที่เน้นปริมาณเนื้อหา รู้ไปทุกเรื่อง  แต่ผมจะใช้เท่าที่จำเป็นจะต้องใช้ โอเคไหมครับ  ช่วงหลังมานี้ผมได้ย่อ และทำแบบกระทัดรัดแล้วนะครับ ไม่แน่ใจว่าเข้าใจกันหรือเปล่า ถ้าไม่หรืออย่างไร รบกวนแจ้งให้ทราบด้วยนะ จะได้ปรับไปเรื่อย ๆ  เสียงของท่านสำคัญกับผมเสมอ

ขอบคุณครับ เจอกันในปัญหาต่อไปครับ

🙄