**บทความเก่าเมื่อ 2007-10-25

ในยุคปัจจุบันนี้ใคร ๆ ก็ใช้งานอินเทอร์เน็ตกันทั้งนั้นใช่ไหมครับ ผมเชื่อว่าคนที่เคยใช้อินเทอร์เน็ตน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักเว็บไซต์ ซึ่งถือได้ว่าเป็นสื่อชั้นดีประเภทหนึ่งที่เข้าถึงคนได้ทั้งโลกก็คงจะไม่ผิดนัก แต่ท่านเคยสงสัยเหมือนที่ผมเคยสงสัยไหมครับว่า เว็บไซต์ที่เราเห็นกันอยู่นี่เขาสร้างขึ้นมาได้ยังไง ต้องศึกษาอะไรถึงจะสร้างได้ ไม่ต้องคิดให้เสียเวลาครับ คลิกอ่านเลย แล้วท่านจะร้อง อ๋อ….

HTML คืออะไร

ผมได้ตั้งหัวข้อแบบนี้อาจจะงง  ๆ กันอ่านต่อครับแล้วท่านจะรู้ จากข้อความเกริ่นนำข้างต้นนะครับ บทความนี้จะบอกท่านได้ว่าเว็บไซต์ที่เห็น ๆ กันอยู่นั้นมันสร้างขึ้นมาได้อย่างไร เราควรจะรู้อะไร ศึกษาอะไร และทำยังไง ท่านจึงจะได้เว็บไซต์แบบนั้น นี่ไงครับ เจ้าตัว HTML เนี่ยแหละครับที่เป็นตัวสร้างขึ้นมา และ HTML(ชื่อเต็มคือ Hypertext Markup Language ) คือภาษามาร์กอัปออกแบบมาเพื่อใช้ในการสร้างเว็บเพจโดยเฉพาะเลย ถึงแม้ท่านอาจจะเคยได้ยินว่าภาษาโน้นภาษานี้ทำเว็บได้ แต่พื้นฐานจริง ๆ ของเว็บไซต์คือภาษา HTML นั่นเอง

ที่นี้เราก็พอจะรู้ละว่าใช้ภาษาอะไรในการทำ แต่ยังไม่เพียงพอกับการที่ท่านจะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมา ท่านยังต้องรู้องค์ประกอบต่าง ๆ ของเว็บไซต์ด้วย ก็เหมือนกับการสร้างบ้าน ท่านรู้ว่าใครจะสร้างบ้านให้ท่านได้ แต่ท่านก็ควรที่จะรู้ว่าบ้านจะต้องประกอบไปด้วย หลังคา เสา หน้าต่าง ประตู ฯลฯ  เป็นต้น ดังนั้นก่อนที่เราจะไปศึกษาภาษา HTML กัน เรามาเรียนรู้องค์ประกอบกันก่อนครับ เจอกันในหัวข้อต่อไปครับ

Update 2009-03-04

เปลี่ยนหัวเรื่อง จาก HTML คืออะไร  เพื่อทำใ้ห้เป็นโครงสร้างการสอนให้เป็นระบบมากขึ้น