เมื่อประมาณสักเดือนก่อนครับ พอดีว่าเคลียร์งานเสร็จทุกชิ้น ก่อนจะลุยตัวใหม่ เลยตั้งใจว่าจะเล่น window 7 กับเขาบ้าง เลยล้างเครื่องซะเลย  เพราะไปเล่นเครื่องเพื่อนแล้วชอบรูปแบบของ window 7 อย่างมาก แต่สุดท้ายยย ตายรังเก่า ด้วยจากเครื่องหรือบุญน้อยหรืออะไรก็ไม่ทราบ ไม่มีเวลามานั่งไล่เช็ค เลยตัดสินใจลอง window XP เหมือนเดิม ฮา  พอลงเสร็จ ก็จะลุยงานต่อ แต่สิ่งที่เจอคือ แบบนี้ ????

ปัญหา

คือเปิด Eclipse ทำงานต่อไม่ได้ เนื่องจากพึ่งลงวินโดว์ใหม่ ๆ แต่ว่า ตัว Eclipse นั้นเอาไว้ที่ Drive อื่น ที่ไม่ใช่ C

วีธี&แนวทางการแก้ไ

จากตัวหน้าต่างแจ้ง ก็จะรู้ทันทีว่าเกิดจากอะไร  ง่ายไหมละครับ  ถึงได้เคยบอกไว้ว่า เวลาเราเจอหน้าต่างแจ้งเตือนอะไร อย่าพึ่งรีบกดหนี หรือทิ้งไปครับ ให้หัดอ่าน หัดทำความเข้าใจมันหน่อย แล้วเราจะแกร่งโดยไม่รู้ตัวครับ จากวิธีนี้เองผมก็ได้รู้ว่า ตัวเองยังไม่ได้ติดตั้ง Java Runtime (JRE)  ลงไปในเครื่อง (พอดีลง XP เวอร์ชั่น original เลยไม่มี)  เพราะฉะนั้นก็เลยต้องหามาลงใหม่

ลงมือ

ก่อนอื่นให้ไปที่เว็บของ java ครับ  คลิก ก็จะหน้าตาแบบนี้เลย (ภาพล่าง)

เมื่อเจอแล้วก็ให้คลิกปุ่ม Free Java Download ได้เลยครับ  จะได้หน้าตามาแบบนี้ (ภาพล่าง)

พอเจอหน้านี้ก็จะเป็นการแนะนำเวอร์ชั่น ณ  ปัจจุับัน นั่นก็คือ version 6 Update 22 (2010-10-27)   ก็คลิกที่ปุ่ม  Agree and Start Free Download ได้เลยครับ ก็จะมีหน้าต่าง popup ให้เราบันทึกไฟล์แบบนี้

ก็ให้เรา (1.) เลือกตำแหน่งที่จะทำการเก็บไฟล์ แล้วก็ (II.) คลิกที่ปุ่ม Save เพื่อบันทึกไฟล์ได้เลย  ที่นี้ก็รอจนกว่าจะดาวน์โหลดให้เสร็จ  …….  ถ้าเราโหลดเสร็จแล้ว ก็ไปที่ตำแหน่งที่เราได้บันทึกไว้ ก็จะมองเห็นไฟล์แบบนี้ (ภาพล่าง)

เมื่อเจอก็ให้ ดับเบิลคลิกที่ตัวไฟล์ เพื่อทำการติดตั้งได้เลย

คลิกเสร็จก็จะมีหน้าต่าง Open File มาเตือนว่าจะให้ติดตั้งจริง ๆ หรือว่าไม่ติดตั้ง  ก็ให้เราคลิกที่ปุ่ม Run ได้เลย

หน้าต้อนรับการติดตั้ง Java มาแล้ว  ที่นี้ก็ให้คลิกที่ปุ่ม Install ได้เลย  ออ  ทริคนิดหน่อย  ถ้าเราต้องการจะเลือกตำแหน่งที่จะติดตั้งด้วยตัวเอง ให้ติ๊กที่ช่อง Change destination folder ด้วยนะครับ ถ้าเราติ๊ก หน้าต่างถัดไปจะให้เราเลือกตำแหน่งเอง  แต่ในที่นี้ผมคงไว้เหมือนเดิม เพราะขนาดติดตั้งเล็กนิดเดียว ฮา

ที่นี้ก็รอจนกว่าระบบจะติดตั้งเสร็จเรียบร้อย  ระยะเวลาขึ้นอยู่กับความเร็ว และสเปกเครื่องเป็นหลักนะครับ แต่ไม่น่าจะเกิน 3 นาที

เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วก็จะมีหน้าต่าง แสดงความแจ้งบอก  เราก็คลิกปุ่ม Close เพื่อปิดหน้าต่างได้เลย ถือว่าเสร็จสิ้นการติดตั้งเรียบร้อยแล้วครับ

เมื่อเราลองกดที่ตัวโปรแกรม Eclipse อีกรอบ จะเห็นว่า โปรแกรมก็รันได้ปกติ พร้อมใช้งานได้แล้ว ก็ขอให้สนุกกับการพัฒนานะครับ  เดี๋ยวขอตัวก่อนครับ แว็บ