เมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ผ่านมา(หนังสือเขาว่าอย่างนี้อ่ะนะ) มีการฟื้น(resurgence)ตัวของเว็บไซต์ ที่มีลักษณะไดนามิกมากขึ้น ส่งผลต่อความสนใจของผู้ใช้เป็นอย่างมาก และอีกอย่างที่มีผลด้วยก็คือ มีการเิกิด JavaScript Framework ขึ้นมากมายตามกันมา

เพราะฉะนั้นเราจะศึกษาหรือสนใจตัวใดตัวหนึ่งนั้น  ผมเชื่อว่าเราทุกคนคงจะหนีไปทำอาชีพใหม่กันหมดพอดีครับ เพราะมันเยอะขนาดนี้ จะไปศึกษากันยังไงไหว แทนที่คิดมาเพื่อจะช่วยลดภาระในการทำงานให้เรา กลับต้องมาคิดหนักเรื่องจะเลือกตัวไหนใช้งาน

จากการพยายามเลือก และทดลองแล้ว ทั้งด้านการสนองต่อพฤติกรรมและการเคลื่อนไหว อีกทั้งด้านการใช้งานแล้ว ตัวที่กระชับ ใช้่งานหลากหลาย คงจะหนีไม่พ้นตัวนี้แหละครับ jQuery

ทำไม jQuery ถึงทำงานได้ดีขนาดนี้ (Why jQuery Works Well)

  • เป็นมิตรกับ CSS (Leverage knowledge of CSS ) โดยพื้นฐานแล้ววิธีการการหาตำแหน่ง ส่วนประกอบ สมาชิก ด้วย CSS ถือว่าทำได้ดีมาก  jQuery เลยสานต่อวิธีการนั้น แต่ได้ปรับปรุงให้มันกระทัดรัด (terse)สามารถอ่านออกได้ (legible)  ที่สำคัญชัดเจนในเรื่องโครงสร้าง  แต่ก่อนที่เราจะลงมือพัฒนาเว็บไซต์อย่างมืออาชีพนั้น จำเป็นต้องรู้เรื่อง Syntex ของ CSS  เพราะมันช่วยให้เราเรียนรู้ได้เร็วขึ้น  ตอนนี้ jQuery ได้กลายเป็นจุดสนใจสำหรับดีไซน์เนอร์ เพราะว่าเขาสามารถเพิ่มพฤติกรรมที่เขาต้องการได้ เหมือนลดข้อจำกัดในการพัฒนาที่ทำได้ยากในอดีตไป
  • ยืดหยุ่นในการพัฒนา มีเครื่องมือเสริมเยอะเลย (Support Extentions) เพื่อไม่ให้เกิดการพัฒนาที่ช้าเกินไป jQuery เลยเลือกที่จะทำเป็นรูปแบบของ plug-ins  สร้างตัวอย่างที่ง่าย และเอกสารที่ดี เพื่อลดระยะเวลาของนักพัฒนาเว็บไซต์ และกระุตุ้นให้ประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายและใช้ประโยชน์ให้สูงสุด จึงปรากฎว่ามี plug-ins มากมายที่เกี่ยวข้องกับ jQuery  สามารถค้นหาจากพี่กูเกิลได้ ก็จะเห็นทั้งตัวอย่างมากมายเลยแหละ แต่ถ้าเราไม่ต้องการบางลักษณะ หรือบางเหตุการณ์ เราก็แค่เอา plug-ins ตัวนั้นออกไป โดยที่ไม่มีผลกระทบกับส่วนอื่น เช่น เรามี plug-ins ที่ใช้ทำการเคลื่อนไหวภาพ ถ้าเอาออก ส่วนอื่น ๆ ก็ยังคงทำได้นั่นเอง
  • (Abstract a way browser quirks) ความโชคร้ายจริง ๆ  อย่างหนึ่งของการพัฒนาเว็บไซต์ ก็คือ browser แต่ละตัวนั้นก็จะมีมาตรฐานที่ต่างกันออกไป  ซึ่งตัวนี้แหละช่วยท่านแก้ปัญหาได้ (ช่วงหลัง ๆ ขอใช้งานสักพักค่อยมาเสริมครับ งง ๆ กับคำอธิบายเหมือนกัน ฮา )
  • เขียนหลายคำสั่งในบรรทัดเดียวก็ได้ (Allow multiple actions in on line) เพื่อหลีกเลี่ยง(avoid) การใช้งานตัวแปรมากเกินไป(overuse) หรือการใช้งานตัวแปรเดิม ๆ ซ้ำ ๆ (repetition)  jQuery เลยใช้ (employs) การเขียนคำสั่งในรูปแบบ (pattern) ที่เรียกว่าลูกข่ายเชื่อมถึงกัน (chaining) (<-สงสัยงานนี้มีแปลไทยเป็นไทยแน่)  ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นวิธีที่เห็นบ่อยมากในการใช้งานจริง นั่นหมายความว่า ผลลัพธ์ของกาีรดำเนินการก็จะทำงานเป็นลำดับขั้นตอน แต่ละช่วง เสร็จแล้วก็ส่งต่อ ไปตามลำดับคำสั่งที่เราสั่งไป โดยการเขียนก็จะอยู่ในบรรทัดเดียวกันนั่นแหละ เช่น เราสั่งให้มันเปลี่ยนสีพื้นหลัง แล้วแสดงผล  อ่ะ ให้สลับสีด้วย  เราสามารถเขียนได้ภายในบรรทัดเดียวได้เลย  ถ้าเราไม่ได้ใช้ jQuery เราก็คงจะต้องเขียนหลายบรรทัดเลยทีเดียว   ที้นี้พอเขียนด้วยบรรทัดเดียวได้ เราก็จะมองขอบเขตของการใช้ตัวแปรได้ทั่วถึง จึงลดการใช้งานตัวแปรเดิม หรือลืมไปว่าเคยใช้แล้วได้ไงครับ

และนี่คือยุทธวิธี(ยังกับจะไปรบ) ที่ jQuery ได้รวบรวมเก็บไว้ทั้งหมดด้วยไฟล์ ไฟล์เดียว ขนาด 53.9 KB เองครับ นี่เวอร์ชั่นล่าสุดฮ่ะ (1.3.1 ขณะที่ผมแปล  2009/02/04)   ความสวยงามและน่าใช้ของชุดคำสั่ง (library) นี้  บางส่วน(partly)เกิดขึ้น(come about)จากการออกแบบ และบางส่วนเกิดขึ้นในเวลาที่พัฒนาและได้ร่วมพูดคุยกับเพื่อนอาชีพเดียวกัน มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน เพื่อให้ทำโครงงานได้เสร็จสมบูรณ์

ปล.

บทความอาจจะแปลด้วยความที่ไม่ได้แน่นภาษาเท่าใดนัก ใช้จินตนาการบางส่วนเข้าร่วมด้วย อ่านเพื่อพอรู้คร่าว ๆได้ หากนำไปอ้างอิงหรือไปทำรายงาน เห็นทีคงจะไม่เหมาะเท่าใดนัก โปรดพิจารณาในการอ่านด้วยครับ ถ้าถามผมว่าแล้วทำมาเพื่ออะไร ส่วนหนึ่ง เพื่อฝึกฝนตัวเองด้านภาษาครับ สองคือเก็บไว้ดูวิวัฒนาการ ก่อนและหลังการเรียนรู้ของตัวเองครับ

ขอบคุณครับ

เครดิต

image