*272 Advance Apache Apply Basic Beginner Blog Blogger Create Developer Dhamma4u DhammaDD Download Editor Free FTP Install IVR jQuery MVC Notepad++ Old version Open Source Photoshop TCT Text Editor Update Upload Website Wordpress Wordpress Update WP WYSIWYG งาน ธรรมะ ธรรมะใกล้มือ ป.อ.ปยุตโต ฝึกงาน พักผ่อน ว.วชิรเมธี อ.พุทธทาส เครื่องมือพัฒนาเว็บ เครื่องมือเขียนโปรแกรม เรียน โปรแกรมเขียนเว็บ

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในกลุ่ม ‘PHP’

Yii ตอนที่ 6 เปลี่ยนชื่อ หรือ Title ของ Application(อ่าน46104ครั้ง)

เดิมทีจะลงพวก MVC เลย ก็ดูจะหนักไปหน่อย เลยขอพามาตกแต่งโน่นนี่ เพื่อความมั่นใจกันก่อนเน๊อะ จะได้เห็นว่า เปลี่ยนแปลงอะไร ๆ ก็ได้ง่าย อย่างที่บอกจริง ๆ ก็ประเดิมอันนี้ละกัน มาเปลี่ยน title ของเว็บกัน ลอง ๆ นึกว่าเวลาเราเข้าเว็บไซต์ไหนสักแห่ง จะมี title name ระบุไว้ ซึ่งตัวนี้มีผลกับ google ในการค้นหาเพื่อไปทำ index นะครับ สำคัญมาก ใส่ไรไว้ นั่นคือส่วนที่แสดงตัวตนของเว็บไซต์เราเลยแหละ ^^

ความคิดเห็น (3)

Kohana ตอนที่ 3 เริ่มสร้าง Web Application(อ่าน47066ครั้ง)

ก่อนใช้งาน kohana เราจำเป็นต้องคอนฟิกและก็เปิดใช้งานบางอย่างของมันก่อน จึงจะใช้งานได้ ไม่ว่าจะเป็นการกำหนดหน้าแรก (front controller) bootstrap และไฟล์ สิ่งเหล่านี้เราต้องทำด้วยตัวเอง ยังรวมไปถึงพวก css javascript และ module บางตัวก็เช่นเดียวกัน ก่อนเลยผมจะพาเราทำตามหนังสือครับ (แฮ่ะ ๆ ) เราจะเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน เวอร์ชั่นสามนี้มีการเปลี่ยนที่ค่อนข้างง่ายต่อการจำอย่างมากเลย อันนี้ผมชอบนะ คือเราแค่กำหนดไว้ในไฟล์หลัก ไม่ยุ่งเกี่ยวกับระบบมาก จะทำให้เราไม่งงง่ายด้วย

ความคิดเห็น (5)

Kohana ตอนที่ 2 เช็คความพร้อมของเครื่อง(อ่าน49319ครั้ง)

แวะมาฝั่ง kohana อีกรอบครับ ไปพร้อม ๆ กันเลยเน้อ เพื่อเทียบเคียงความสามารถทั้งสองตัวว่า แตกต่างมากน้อยแค่ไหน จากตอนที่แล้วเราได้ดาวน์โหลดไฟล์และคลายซิป มาเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ก็จะพามาลุยเรื่องของสภาพแวดล้อมของเครื่องเรา ว่ามีความพร้อมแค่ไหนที่จะพัฒนา Web Application ด้วย Kohaha ตามมาครับ

ความคิดเห็น (16)

Yii ตอนที่ 3 เช็คความพร้อมก่อนพัฒนา webapp ด้วย Yiiframework(อ่าน58626ครั้ง)

ต่อเนื่องจากตอนที่ 2 นะครับ เพราะตอนที่แล้วผมได้อธิบายแบบสรุป ๆ ขั้นตอนในการดาวน์โหลดและติดตั้ง Yiiframework จะเห็นได้ว่ามีช่วงที่ต้องเช็คความพร้อมของเครื่องเราด้วย อยู่ในขั้นตอนที่ 10 ครับ อันนี้จะมาทำให้มันสามารถทำงานต่อไปได้ ด้วยการปรับแต่ง php.ini

ความคิดเห็น (6)

Yii ตอนที่ 2 ดาวน์โหลดและติดตั้งใน localhost(อ่าน60545ครั้ง)

อ่ะ จากตอนที่แล้วได้รู้จักกับ Yii ไปเรียบร้อยแล้ว มาคราวนี้จะจัดมาติดตั้งในเครื่องตัวเอง แต่ผมทำตอนนี้ไว้นานมาก ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว 555 นี่็จะเก้าเดือนเข้าไปแล้ว ด้วยเหตุผลในตอนที่แล้วนั่นแหละ ปล่อยทิ้งไว้ก็เปล่าประโยชน์เลยมาโพสละกัน แต่อันนี้เป็นเวอร์ชั่น 1.1.5 ครับ เก่าไปนิด แต่ว่าไม่แตกต่างกันเลย รุ่นหลัง ๆ มาก็แค่แก้บั๊กโน่นนี่ ไม่ได้แก้ที่โครงสร้างเท่าใดนัก เพราะฉะนั้นใช้ได้ ๆ ^0^

ความคิดเห็น (4)

PHP Framework(อ่าน36479ครั้ง)

คราวที่แล้วได้เกริ่นเกี่ยวกับ Framework ทิ้งไว้ หรือถ้าใครยังไม่รู้เรื่องก็ตามไปอ่านกันได้ จากบทความก่อนหน้านี้ ที่นี้จะมาลงรายละเอียดเกี่ยวกับ Framework ของภาษา PHP ว่า ณ ปัจจุบันนี้มีอะไรบ้าง อันไหนน่าใช้ไม่น่าใช้

ความคิดเห็น (3)

WordPress ตอนที่ 3 ติดตั้งเพื่อใช้งาน (ในเครื่องตัวเอง)(อ่าน64950ครั้ง)

หลังจากทิ้งร้าง เรื่องของ wordpress ไปเสียนาน เพราะปีทองจริง ๆ ปีนี้ มีอะไรวิ่งให้ทำตลอด พอได้หายใจก็เลยรีบแจ๋น มาต่อให้ครับ ซึ่งตอนที่ทำตอนนั้นเป็นเวอร์ชั่น 2.9.2 พอดีช่วงนี้ wordpress กำลังเตรียมออกเวอร์ชั่น 3.0 ซึ่งได้ไปทดสอบ ตั้งแต่ beta 1 , beta 2 จนถึง RC 1 แล้ว เลยขอทดสอบให้ดูไปพร้อม ๆ กันครับ มีการเปลี่ยนแปลงเยอะพอสมควร เหมาะกับ 3.0 จริง ๆ อาจจะงง สำหรับท่านที่เข้ามาใหม่ ๆ ลองอ่านตอนที่แล้ว ๆ ก่อนก็ได้นะครับ ไม่ว่ากัน

ความคิดเห็น (14)

Hello PHP(อ่าน59042ครั้ง)

ebook_php

วันนี้ขออนุญาตมานำเสนอ E-book เล่มทำมาหากินมายาวนานฮ่ะ เล่มนี้เป็นเล่มที่ได้รับคำแนะนำมาจาก อ.นิรุธ (อีกแล้ววว) ครับท่านนน ต้องขอบอกเลยครับว่า ของเขาดีจริง เพราะมีฟังก์ชั่นให้เราใช้แบบเสร็จสรรพ์เลย ที่สำคัญมีตัวอย่างในการทำงานแต่ละฟังก์ชั่นด้วย ไม่ต้องไปนั่งจินตนาการว่ามันทำอะไร แค่ดูตัวอย่างบางทีก็ทำให้เข้าใจอะไร ๆ ได้ครับ

ความคิดเห็น (3)

PHP class to build charts(อ่าน62498ครั้ง)

image

เดิมทีผมได้แนะนำการทำ Chart ไปก่อนแล้วหน้านั้น และเพื่อเป็นทางเลือกในการพิจารณานำไปใช้งาน ผมเลยหาไปเรื่อย ๆ มักจะไม่ค่อยหยุดนิ่ง จะไปยืดติดกับตัวใดตัวหนึ่งนั้นก็หาไม่ เพราะโลกของเทคโนโลยีนั้นมันไปเร็ว อันไหนเหมาะกับงานของเรา เราก็เลือกครับ และนี่ก็คือ ไลบรารี่ อีกตัวที่สามารถสร้างพวก Chart ในการนำเสนอข้อมูลให้เราได้

ความคิดเห็น (4)

จำลองเครื่องให้เป็น Server เพื่อเขียนเว็บไซต์กัน(appserv)(อ่าน102810ครั้ง)

มีบทความเก่าบทความหนึ่งได้สอนเกี่ยวกับการจำลองเครื่องตัวเองให้เป็น server เพื่อที่จะได้เขียนเว็บไซต์ด้วยภาษาสคริปต์ได้ เช่น php เป็นต้น ตอนนั้นผมได้ใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า wmservertools ในการจำลอง และได้รับคำติชม ข้อสงสัยบางประการมาพอสมควร ซึ่งมันก็น่าจะเป็นอย่างนั้น สาเหตุเพราะว่าทุกวันนี้เครื่องมือหรือซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้เราสร้างอะไรก็ ตามในคอมพิวเตอร์นั้น ได้มีนักโปรแกรมเมอร์พัฒนาไปหลากหลาย ถึงจะมีโปรแกรมแบบนี้ แบบนั้นแล้วก็ตาม ก็ยังจะมีคนสร้างโปรแกรมประเภทเดียวกันขึ้นมาอีก อย่างเช่น โปรแกรมป้องกันไวรัส ที่เรามักจะได้เห็นว่าไม่ได้มีเฉพาะ Norton Antivirus,NOD32 ,Kaspersky แต่อย่างใด อาจจะมีีมากกว่านั้นอีกหลายร้อยตัว เพราะฉะนั้นตัวจำลอง server ก็เช่นเดียวกัน มันก็มีอีกหลายตัวที่เราอาจจะยังไม่รู้

ความคิดเห็น (37)

จำลองเครื่องให้เป็น Server เพื่อเขียนเว็บไซต์กัน(wmservertools)(อ่าน91392ครั้ง)

ถ้าเราจะเขียนเว็บนั้น ถ้าเขียนด้วยภาษา html ธรรมดาก็คงไม่ต้องยุ่งยากอะไรมากมาย สามารถเขียนและทดสอบได้ทันที แต่ถ้าเป็นภาษาที่ทำงานบน Web Server ล่ะ จะทำยังไง ต้องไปเขียนบนเว็บไซต์จริง ๆ ถูกต้องไหมครับ อ้าว งั้นก็แสดงว่าคนที่จะเขียนโปรเจ็คส่งอาจารย์ด้วยภาษาเหล่านั้นจะต้องไปทำบนเว็บไซต์จริง ๆ เหรอ.. คงไม่ถึงขนาดนั้นครับ ผมมีผู้ช่วยให้เราทำงานเสมือนบน Web server จริง ๆ ครับ นั่นคือการจำลองขึ้นมาด้วยโปรแกรมนี้นี่เอง….

ความคิดเห็น (21)