มีบทความเก่าบทความหนึ่งได้สอนเกี่ยวกับการจำลองเครื่องตัวเองให้เป็น server เพื่อที่จะได้เขียนเว็บไซต์ด้วยภาษาสคริปต์ได้ เช่น php เป็นต้น ตอนนั้นผมได้ใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า wmservertools ในการจำลอง และได้รับคำติชม ข้อสงสัยบางประการมาพอสมควร ซึ่งมันก็น่าจะเป็นอย่างนั้น สาเหตุเพราะว่าทุกวันนี้เครื่องมือหรือซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้เราสร้างอะไรก็ตามในคอมพิวเตอร์นั้น ได้มีนักโปรแกรมเมอร์พัฒนาไปหลากหลาย ถึงจะมีโปรแกรมแบบนี้ แบบนั้นแล้วก็ตาม ก็ยังจะมีคนสร้างโปรแกรมประเภทเดียวกันขึ้นมาอีก อย่างเช่น โปรแกรมป้องกันไวรัส ที่เรามักจะได้เห็นว่าไม่ได้มีเฉพาะ Norton Antivirus,NOD32 ,Kaspersky แต่อย่างใด อาจจะมีีมากกว่านั้นอีกหลายร้อยตัว เพราะฉะนั้นตัวจำลอง server ก็เช่นเดียวกัน มันก็มีอีกหลายตัวที่เราอาจจะยังไม่รู้ แต่สำหรับบางท่าน ตัวที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้อาจจะเป็นตัวแรกของท่านก็ได้ ตัวที่ผมกำลังจะแนะนำมีชื่อว่า “Appserv” ครับ

จุดประสงค์ของบทความนี้

  • รู้ขั้นตอนการดาวน์โหลดและติดตั้ง appserv ได้

สิ่งที่ควรจะมีก่อนอ่านต่อไปนี้

  • ลองอ่านบทความนี้เสริมดูนะ คลิก

เริ่มเลยดีกว่า

1. ให้ท่านคลิกดาวน์โหลดโปรแกรมที่นี้เลยครับ http://prdownloads.sourceforge.net/appserv/appserv-win32-2.5.10.exe?download

2. จะมีหน้าต่างแบบนี้ขึ้นมา( ดังรูป )ให้คลิกที่ Save File เพื่อเก็บไฟล์ได้เลยครับ

3. คลิกที่ปุ่มสามเหลี่ยมชี้ลง เพื่อระบุตำแหน่งไดเร็กทอรี่ในการเก็บไฟล์ ในที่นี้ผมขอเก็บไว้ที่ My Document ละกัน

4. คลิกที่ปุ่ม Save เพื่อบันทึกไฟล์ไว้ในเครื่อง

5. เืมื่อบันทึกเสร็จเรียบร้อย ก็ให้เราไปที่ตำแหน่งไดเร็กทอรี่ที่เรา Save ไว้ได้เลยครับ เราก็จะเห็นไฟล์นามสกุล .exe ที่มีชื่อว่า appserv-win…..(ตามด้วยรุ่น).exe  ก็ให้เราดับเบิลคลิก( คลิกเมาส์ซ้ายเร็ว ๆ สองครั้ง ) ที่ไฟล์นั้นได้เลย

6. ขั้นนี้จะปรากฏหน้าต่างเปิดไฟล์ขึ้นมา เราก็คลิกที่ Run เพื่ดเริ่มการติดตั้งได้เลยเด้อ

7. หน้าต่างยินดีต้อนรับเข้าสู่โปแกรมการติดตั้ง Appserv ก็จะปรากฏขึ้นมา ให้เราคลิกที่ Next เพื่อดำเนินการต่อไปได้เลยครับ

8. หน้านี้จะเป็นการอธิบายเกี่ยวกับข้อตกลงในการใช้โปรแกรม Appserv นี้ครับ เราก็ยอมรับเงื่อนไขเพื่อใช้งาน โดยการกดปุ่ม I Agree ได้เลย

9. หน้านี้จะเป็นการเลือกตำแหน่งที่เราจะติดตั้งลงไป ถ้าเราจะเปลี่ยนก็สามารถคลิกที่ปุ่ม Browse ได้เลย และก็เลือกไดเร็กทอรี่ตามต้องการ ในที่นี้ผมของคงค่าเดิมไว้ละกัน

10. เมื่อเลือกตำแหน่งได้แล้วก็คลิก Next เพื่อดำเนินการในขั้นต่อไปครับ

11. หน้านี้คือการเลือกส่วนประกอบต่าง ๆ ของโปรแกรม ถ้าท่านยังไม่แน่ใจว่าแต่ละตัวมีไว้เพื่อทำอะไร ตอนนี้อย่าไปจำก็ได้ครับ แค่ติ๊กให้ครบทุกช่อง( เดิมทีก็ครบอยู่แล้ว ) ก็เป็นอันใช้ได้แล้วครับ

12. เมื่อเลือกเสร็จก็คลิก Next เพื่อดำเนินการต่อไปครับ

13.หน้านี้จะทำการกรอกข้อมูลที่จำเป็นต่อการใช้งาน  คือจะให้กรอก Server Name และอีเมล์ของผู้ดูแลระบบ ซึ่ง ขณะนี้ก็คือตัวเราเองนั่นแหละครับ ก็ใส่ข้อมูลเติมเต็มซะ

14. เมื่อกรอกเสร็จก็คลิก Next เพื่อดำเินินการให้เสร็จซะ

15. หน้านี้จะทำการ Config ระบบโดยการป้อนรหัสผ่าน และยืนยันอีกครั้ง เพื่อใช้ในการล๊อกอินเข้าไปดูแลดาต้าเบสครับ อันนั้นควรตั้งให้ตัวเองจำได้นะ ไม่ใช่ลงเสร็จลืม แล้วมาลงใหม่อีก นี่ไม่ไหวนะครับ อิอิ

16. ส่วนนี้จะเป็นการเลือกรูปแบบ encoding ในการเก็บข้อมูล  ณ ปัจจุบันนี้ไม่ว่า hosting ที่ไหน ๆ ก็จะใช้ UTF-8 แทน Window-874 หรือ tis620 แล้ว

17. เมื่อเลือกและกรอกข้อมูลเสร็จก็ให้คลิก Install เพื่อเริ่มติดตั้งเข้าสู่เครื่องเราแล้วววว

18. ระบบก็จะทำการติดตั้ง คัดลอกไฟล์ไปยัง ฮาร์ดดิสก์ของเราแล้ววว โปรดรอสักครู่ ราว ๆ ประมาณ 1 นาทีเศษ ๆ ครับ

19. อิอิ ในที่สุดก็เสร็จจนได้ ก่อนจะจบให้สังเกตว่า มีช่องให้เราติ๊ก 2 ช่อง นั่นก็คือ ให้เราติ๊กเพื่อให้ระบบทำงานได้เลยหรือไม่ ถ้าใช่ก็เลือกทั้งสองเลยครับ

20. เมื่อติ๊กเสร็จก็ให้คลิก Finish เพื่อจบการติดตั้งได้เลยครับ

21. ให้เราตรวจสอบการลงโดยการไปที่   Start->Program->Appserv->เมนูใช้งานทั้งหมด ว่ามีหรือไม่ ถ้ามีก็แสดงว่าลงเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

22. หรือใช้อีกวิธีคือ ให้เปิด Internet Explorer ,FireFox ,Opera  หรือ Chrome ขึ้นมา แล้วพิมพ์ URL ว่า  http://localhost ว่าได้ผลอย่างไร ถ้าได้ผลอย่างเช่นในรูปนี้ ก็แสดงว่าท่านติดตั้งเสร็จสมบูรณ์ ไม่มีปัญหาอะไร

ต่อไปเราก็จะเริ่มเข้าสู่การเขียนเว็บไซต์กันต่อไป เนื้อเรื่องอาจจะสั้น ๆ กว่านี้ นี่คือพื้นฐานเลยจำเป็นต้องรายละเอียดพอควร ยังไงก็อย่าท้อครับ โปรแกรมมิ่งไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร ถ้าเราตั้งใจซะอย่าง  ถ้ามีข้อเสนอแนะอะไรก็ฝากไว้ที่ comment ได้เลยนะครับ จะได้ปรับปรุงให้ดี ๆ ยิ่งขึ้นไป ร่วมเสนอแนวทางการเรียนรู้ร่วมกันครับ   ขอบคุณครับบบ