**บทความเก่าเมื่อ 2008-01-03

Update:2008-10-31 แก้ไขหัวข้อ เพิ่มเติม wmservertools เข้าม

ถ้าเราจะเขียนเว็บนั้น ถ้าเขียนด้วยภาษา html ธรรมดาก็คงไม่ต้องยุ่งยากอะไรมากมาย สามารถเขียนและทดสอบได้ทันที แต่ถ้าเป็นภาษาที่ทำงานบน Web Server ล่ะ จะทำยังไง ต้องไปเขียนบนเว็บไซต์จริง ๆ ถูกต้องไหมครับ อ้าว งั้นก็แสดงว่าคนที่จะเขียนโปรเจ็คส่งอาจารย์ด้วยภาษาเหล่านั้นจะต้องไปทำบนเว็บไซต์จริง ๆ เหรอ.. คงไม่ถึงขนาดนั้นครับ ผมมีผู้ช่วยให้เราทำงานเสมือนบน Web server จริง ๆ ครับ นั่นคือการจำลองขึ้นมาด้วยโปรแกรมนี้นี่เอง….

ไม่ขอพูดพร่ำทำเพลงนะครับ ก่อนอื่นเมื่อเรารู้ว่ามันสามารถช่วยให้เราเขียนโปรเจ็คได้ เราก็ต้องมาติดตั้งก่อน และก่อนจะติดตั้งเราจะไปเอามาจากไหนล่ะ อันนี้ก็มีหลายที่ทีเดียว แต่ผมขอแนะนำเว็บที่เป็นผลิตภัณฑ์เขาโดยตรงเลยนะครับ เพื่อจะได้เช็คเวอร์ชั่น และตามอัพเดตมาใช้กันในอนาคตได้ มาลุยกันเลยดีกว่า

หาดาวน์โหลดโปรแกรมและติดตั้ง

1. เข้าไปที่เว็บไซต์นี่เลยครับ  http://www.wmcreation.it

2. ให้มองไปทางด้านซ้ายมือเลยครับ เห็นเมนูยังครับ อ่า..ถ้าเห็นแล้ว หาคำว่า wmserver tool เลยครับ เห็นแล้วคลิกเลยนะ

3. ก็จะได้หน้าข้อมูลมาแบบนี้ (ดูภาพประกอบ ) ให้คลิกที่ Download Wmserver Tools เลยครับ

4. ก็จะขึ้นหน้าต่าง File Download มาให้ เราก็คลิกเลือกคำว่า Save เก็บไว้ในเครื่องก่อนนะครับ บางคนอาจจะสงสัยว่าคลิกอันแรก(Run)ไม่ได้เหรอ ตอบว่าได้นะครับ แต่ถ้าเราคลิกอันแรกจะเป็นการ ติดตั้งโปรแกรมเลย แล้วถ้าเกิดว่า เน็ตเราไม่ดี ช่วงที่กำลังลง อาจจะลงไม่เสร็จ ผมจึงแนะนำให้เรา Save เก็บไว้ที่เครื่องก่อนดีกว่า คราวหน้า จะได้ไม่ต้องมาดาวน์โหลดอีก จะลงใหม่ก็เอาตัวที่เก็บไว้ไปใช้ได้เลย โอเค ๆ เก็จยัง???

5. พอเราเลือกที่จะเก็บไว้ในเครื่องก่อน ก็จะขึ้นหน้าต่าง Save As มา อันดับแรก เราก็เลือกตำแหน่งที่จะเก็บได้เลยครับ อาจจะเก็บไว้ที่ไดว์อื่นก็ไม่ว่ากันครับ ในที่นี้ผมเก็บไว้ที่ Desktop เลย จะได้ง่าย ไม่ต้องไปหาให้วุ่นวาย….ฮา

6. พอได้ตำแหน่งแล้ว ก็คลิกที่ Save เลยครับ

7. ก็รอจนกว่าจะดาวน์โหลดเสร็จครับ เครื่องผมรอประมาณนาทีกว่า ๆ (รุ่นเก่าล่ะ อิอิ)

8. เมื่อโหลดเสร็จล่ะ ก็จะได้หน้าต่าง Download complete มา ก็คลิกที่ Close เลย  ***ที่จริงคลิกที่ Run เลยก็จะเป็นการติดตั้งไปเลยครับ ไม่สนใจว่าเราเก็บไว้ใน ส่วน Open Folder ก็จะเข้าไปในไดว์ที่เราเก็บก่อน ค่อยติดตั้งอีกที แต่ในที่นี้ผมขอปิดก่อน เพราะผมรู้นิว่า ผมเก็บไว้ที่ Desktop เพราะฉะนั้นหาไม่ยากกกกกก..

9. พอผมไปที่หน้า Desktop ผมก็เจอที่เราดาวน์โหลด หน้าตามาแบบนี้แหละ ก็ดับเบิลคลิกที่ไฟล์เพื่อติดตั้งได้เลยนะครับ *** สำหรับท่าน ถ้าเก็บไว้ที่ไดว์ ไหนก็ไปตามเอานะครับ

10. ก็จะขึ้นหน้าต่างแบบนี้มานะครับ ก็คลิกที่ Run ได้เลย *** วินโดว์บางตัวอาจจะไม่มีนะ หน้าต่างนี้ ถ้าใครไม่มีก็รบกวนมา comment หน่อยนะครับ เพื่อความแน่ใจ เพราะผมก็ใช้วินโดว์อัพเดตเกือบทุกอาทิตย์ อิอิ

11. คลิกเสร็จจะขึ้นหน้าต่าง ต้อนรับการติดตั้งนะครับ เวอร์ชั่นที่ผมติดตั้งเป็นตัวอย่างนี้ก็จะเป็น 3.3 นะครับ ท่านอาจจะอัพเดตแล้ว ก็ไม่ต้องตกใจว่าทำไมไม่เหมือนกัน ตัวเลขยิ่งเยอะ ยิ่งดีครับ (ทันสมัย) ก็ให้คลิก Next เพื่อดำเนินการในขั้นต่อไปโล้ด..

12. หน้าต่างนี้ก็จะเป็นการข้อตกลง เงือนไข ที่เขาได้กล่าวไว้ ถ้าใครอ่านรู้เรื่องก็ตามสบายครับ(ฮา)ผมขอติกที่ I agree…. เพื่อยอมรับเงือนไขครับ ถ้าไม่ติก ไปไหนต่อไม่ได้น๊า บอกให้  (“_”)

13. พอติกยอมรับข้อตกลงเสร็จ ตัวปุ่ม Next ก็จะสามารถคลิกได้ ก็คลิก Next เลย จะได้ดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

14. หน้าต่างนี้ก็จะให้เราสร้าง Shortcut Folder  อันนี้ไม่ต้องซีเรียสครับ เปลี่ยนมาก เดี๋ยวลืมเองครับ เพราะโปรแกรมเยอะเหลือเกิน ผมเลย คลิกที่ Next เลย เพื่อไปขั้นตอนต่อไป

15. หน้านี้ก็จะเตรียมความพร้อมเพื่อจะติดตั้งล่ะ และสรุปให้เรารู้ไว้ว่า เวลาเราจะใช้ จะใช้ได้ทีไหน ในที่นี้ก็คือ C:\\WM และ Shortcut folder ก็เป็น WMServer Tools 3.3 นะครับ อันนี้จำไว้ด้วยล่ะ โดยเฉพาะตำแหน่งทีเก็บ อันนี้จำเป็นต้องใช้มาก พอเข้าใจแล้ว ก็คลิกที่ Next ต่อไปเลยครับ

16. ก็รอจนกว่าระบบจะติดตั้งให้เราเสร็จ ก็ราว ๆ  2 นาทีน่ะครับ

17. โห รอตั้งนาน เสร็จจนได้ ยินดีด้วยครับ อย่าพึ่งดีใจนะ คลิก Finish ก่อนครับ ยังมีอีก

18. ระบบก็จะเตรียมความพร้อม จัดการระบบให้เราก่อน รอจนกว่าระบบจะพร้อมใช้งาน รอแปปหนึ่งไม่นานหรอก …..

19. โอเคครับ ถ้าขึ้นมาหน้าตาแบบนี้ ถือว่าเสร็จสมบูรณ์ พร้อมใช้งาน และโปรดสังเกตตรง URL ของเรา  http://localhost/index.php ตรงนี้เราต้องได้ใช้กันอีกยาวนานนะครับ แล้วเราจะมาว่ากันอีกทีให้จำไว้ว่าทุกครั้งที่เราเขียนเราต้องอ้างถึง http://localhost/โฟลเดอร์งานเรา ทุกครั้งเสมอ จำไว้……

***พอได้แบบนี้เสร็จ  ใช่ว่าทุกครั้งที่เราเปิดเครื่องขึ้นมา เราจะพิมพ์ http://localhost/โฟล์เดอร์ไฟล์งานเรา แล้วระบบจะใช้งานได้ทุกครั้ง เราจะทำงานได้เฉพาะตอนที่ลงนะครับ แต่ถ้ากรณีเราเปิดเครื่องมาใหม่ หรือรีสตาร์ทหลังจากลงเสร็จ ให้ดูที่ Desktop เราว่ามีรูปแบบนี้ไหม (ดูภาพประกอบ)

ถ้ามีก็ดับเบิลคลิกให้มันทำงานก่อนนะครับ แล้วเราก็จะใช้งานได้ปกติ โอเคนะครับ

แค่นี้เราก็ได้ระบบจำลอง Web Server ไว้ใช้งานเขียนเว็บกันแล้ว และเราจะมาสอนทำกันอีกทีว่า ผมจะมีเทคนิคอะไรมาบอกอีก แน่นอนครับ ผมเน้นละเอียด ไม่เคยทำก็สามารถทำความเข้าใจได้ ถ้ามีไรติดขัดก็ขอคำอธิบายเพิ่มเติมได้ และทิ้ง comment (แสดงความคิดเห็นต่อบทเรียน) ไว้ก็ดีครับ จะได้รุ้ว่า ควรเสริมตรงไหน ขอบคุณล่วงหน้าครับ สำหรับคนที่ติดตามอ่านบทความเสมอมา แล้วเจอกันเมื่อชาติต้องการ (???)……