หลังจากทิ้งร้าง เรื่องของ wordpress ไปเสียนาน เพราะปีทองจริง ๆ ปีนี้ มีอะไรวิ่งให้ทำตลอด พอได้หายใจก็เลยรีบแจ๋น มาต่อให้ครับ  ซึ่งตอนที่ทำตอนนั้นเป็นเวอร์ชั่น 2.9.2 พอดีช่วงนี้ wordpress กำลังเตรียมออกเวอร์ชั่น 3.0 ซึ่งได้ไปทดสอบ ตั้งแต่ beta 1 , beta 2 จนถึง RC 1 แล้ว   เลยขอทดสอบให้ดูไปพร้อม ๆ กันครับ  มีการเปลี่ยนแปลงเยอะพอสมควร เหมาะกับ 3.0 จริง ๆ   อาจจะงง สำหรับท่านที่เข้ามาใหม่ ๆ  ลองอ่านตอนที่แล้ว ๆ ก่อนก็ได้นะครับ ไม่ว่ากัน

อ่ะ เมื่อพร้อมก็ลุยเลย

1. นี่คือไฟล์ที่ได้จากการดาวน์โหลด จากตอนที่แล้วครับ ( เมื่อตอนที่แล้วภาพเป็นเวอร์ชั่น 2.9.2 นะครับ แต่ในตัวอย่างทั้งหมดนี้คือ 3.0 RC1 ครับ หวังว่าคงจะไม่งงกันเน้อ  )

2. ต่อไปก็ให้คลายซิปไฟล์ที่ได้มา  คือ  (2.1) คลิกขวาที่ไฟล์ซิปนั้นเลยครับ  แล้ว(2.2) เลือก Extract Here

3. เราก็จะได้ Folder ไฟล์ wordpress เรียบร้อยแล้ว ที่นี้ก็ใ้ห้ คลิกเข้าข้างใน ไปดูว่ามีอะไรกันครับ

4. จะมีรายละเอียดไฟล์ไม่กี่ซับซ้อนเท่าไหร่ครับ ดูเรียบง่าย เหมาะแล้วที่สังคมชาว blog ได้นิยมกัน ในส่วนของคนพัฒนาก็ดูง่ายด้วย  ผมคงไม่อธิบายไปในแต่ละ folder นะครับ ขอไว้อยากรู้เรื่องอะไร แล้วจะเจาะในแต่ละกรณีไป   และสิงสำคัญก่อนอื่นใดเลย เราต้องมา config ค่าต่าง ๆ  กันก่อน  สอดส่องสายตาหาไฟล์  wp-config-sample.php ให้เจอครับ  แล้ว (4.1) คลิกขวาที่ไฟล์ wp-config-sample.php เลย  แล้ว (4.2) ให้เลือกไปที่   Copy ครับบ  (หรือจะใช้การกดปุ่ม Ctrl+C ก็ได้ไม่ว่ากัน )

5.  copy เสร็จ ก็ให้วางเลยครับ ด้วยการ (5.1) คลิกขวาที่ว่าง ๆ แล้วเลือกไปที่ Paste หรือ จะกดปุ่ม Ctrl+V ก็ได้เช่นกัน  แล้ว (5.2) เปลี่ยนชื่อไฟล์ให้เป็น wp-config.php โดยการตัด -sample ทิ้ง หรือจะพิมพ์ใหม่ก็ได้ครับ

6. เมื่อได้ไฟล์มาแล้ว ก็ให้ (6.1) คลิกขวาที่ไฟล์นั้น แล้วก็ (ุุุ6.2) เลือกโปรแกรมที่เราจะดูโค๊ด อะำไรก็ได้ครับ ไม่ว่าจะเป็น Dreamweaver,  Notepad ,Notepad++ ,Editplus  เลือกเอาตามถนัด ในที่นี้ผมเลือกเป็น Editplus ละกันครับ

7. เมื่อมองดูโค๊ด จะเห็นพวก comment บ่งบอกถึงรายละเอียดได้ชัดเจนเลย  ก็ให้แก้ (7.1) ชื่อของดาต้าเบสครับ ถ้าไม่รู้แนะนำให้ไปอ่านและสร้างก่อนเลยครับ คลิก (7.2) แล้วก็ตามด้วยชื่อที่ใช้ในการเข้าถึงข้อมูล หรือดาต้าเบสครับ   (7.3)และสุดท้ายให้ใส่รหัสผ่านของดาต้าเบส    (ถ้าใช้ hosting อยู่ ก็ อ่านตรงนี้ คลิก )  เรียบร้อยแล้วก็ให้ save ได้เลยครับ

8.  ขั้นตอนต่อไปก็เริ่มติดตั้งอย่างเป็นทางการ ให้เปิด browser ขึ้นมาครับ จะเป็นอะไรก็ได้  IE , Firefox , Opera , Chrome  หรืออื่น ๆ ที่ใช้งานสะดวก แล้วพิมพ์  path อ้างอิงให้ถูกต้อง ในกรณีนี้ผมทดสอบผ่านทางเครื่องตัวเอง ด้วยการจำลองให้เครื่องให้เป็น server เอง (อ่านรายละเอียดได้ทางนี้ คลิก )  ก็เลยใช้เป็น  localhost แล้วตามด้วยไฟล์ของเราครับ  เลยพิมพ์ว่า  localhost/myself/prawee/wordpress    (ถ้าเราเอาไฟล์ซิปไปไว้ที่ C:/Appserv/www/wordpress  ก็ให้เราพิมพ์ว่า localhost/wordpress ได้เลยครับ)

9. จะได้หน้าตาเข้าสู่การติดตั้งแบบนี้ขึ้นมา ก็กรอกข้อมูลดังนี้ครับ

  • 9.1  ใส่ชื่อ title ของเว็บไซต์เราเลย มันจะขึ้นในส่วนบน แล้วก็แท๊บบนสุดของ browser ของเราอ่ะนะ
  • 9.2  ใส่รหัสผ่านสองครั้ง ให้ตรงกัน ของ admin (ชื่อนี้เปลี่ยนเองได้นะ ถ้าต้องการ)
  • 9.3 ใส่อีเมล์กรณี  (อันนี้ต้องใส่นะครับ ถ้าเป็นกรณีที่เราติดตั้งลงบน hosting จริง ๆ  เพราะทุกอย่างที่เกี่ยวกับระบบ มันจะส่งไปที่นั่นหมด เพื่อแจ้งให้เราทราบ)
  • 9.4 ติ๊กช่องนี้ไว้ เป็นพันธมิตรกับกูเกิลไว้  อันนี้ควรจะเลยครับ เพราะมีประโยชน์ในเรื่องทำบล๊อคให้คนรู้จักนั่นเอง
  • 9.5 คลิกติดตั้งได้เลย

10.  ถ้าสำเร็จ ระบบก็จะแจ้งว่า Success!  ก็คลิก Login เพื่อเตรียมตัวได้เลย    (ตรง Password มันจะขึ้นว่า your chsen password นะครับ ไม่ขึ้นให้เห็นว่าเราใส่อะไรไปเมื่อตะกี้ แต่ถ้ากรณีขึ้นตอนที่แล้ว เราไม่ได้ใส่ไว้ ระบบมันจะทำึขึ้นมาให้เรา แล้วแสดงให้เห็นเลย )

11. ก็  (11.1) กรอกข้อมูล user and password ลงไปครับ (11.2)  แล้วคลิกปุ่ม Login

12. ถ้าผ่าน เราใส่ข้อมูลถูกต้อง ก็จะได้หน้าตาแบบนี้ครับ   ก็จะมีทั้งเมนู และพวก nav ต่าง ๆ  ที่แสดงให้เราใช้งานง่าย ๆ สามารถยุบ หรือขยายได้ ด้วยการคลิกที่มุมขวาของแต่ nav ได้เลย  ผมได้ให้ดูภาพที่ปกติ กับภาพที่เรากดปุ่มเพื่อย่อไว้แล้วครับ  และนี่คือส่วนที่เรา้ต้องมาจัดการ  และถ้าเราต้องการดูหน้าตาเว็บเรา ก็สามารถคลิกที่ชื่อ title ที่เรากรอกไว้ได้เลย เพื่อไปหน้าแรกของไซต์ ครับ

13. หน้าตาของไซต์เรา ก็จะได้มาแบบนี้ นี่คือ template ตัวอย่างในเวอร์ชั่น 3.0 ครับ แจ่มจริง  ๆ  เรื่องหน้าตาเว็บ เราสามารถออกแบบเอง (คงไ้ด้มีโอกาสเขียนให้อ่าน) และสามารถหาได้ง่าย ๆ เต็มไปหมดครับ ไม่ต้องกังวล

และนี่คือขั้นตอนในการติดตั้งครับ  ส่วนวิธีการติดตั้งบน hosting ก็ไม่แต่ต่างกันเท่าใดนัก  ไว้ถ้ามีเวลาจักทำ ถ้าไม่มีผมขอผ่านไปลุยการใช้งาน และการปรับแต่ง แล้วจะเลยไปถึง theme และ plugin กันเลยครับ  โปรดติดตั้งครับ  ตั้งใจไว้ว่า สิ้นปีนี้จักทำให้แล้วเสร็จกันเลย

พระพุทธเจ้าตรัสว่าต่อให้ฝนตกลงมาเป็นเงิน เป็นทอง
สูงท่วมหัวเข่ามนุษย์ก็ยังบอกว่าให้ตกลงมาอีก
ยังไม่พอนี่คือโลกของความจริง /ท่าน ว.วชิรเมธี