*272 Advance Apache Apply Basic Beginner Blog Blogger Create Developer Dhamma4u DhammaDD Download Editor Free FTP Install IVR jQuery MVC Notepad++ Old version Open Source Photoshop TCT Text Editor Update Upload Website Wordpress Wordpress Update WP WYSIWYG งาน ธรรมะ ธรรมะใกล้มือ ป.อ.ปยุตโต ฝึกงาน พักผ่อน ว.วชิรเมธี อ.พุทธทาส เครื่องมือพัฒนาเว็บ เครื่องมือเขียนโปรแกรม เรียน โปรแกรมเขียนเว็บ

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในกลุ่ม ‘Appserv’

Appserv : แก้ปัญหา php_mbstring.dll is missing from your computer(อ่าน49246ครั้ง)

เกิดวันใดวันหนึ่ง กำลังทดสอบระบบ หรือว่า เปลี่ยนแปลงพวก extension บางอย่างของ php มันมักจะมี effect เสมอ ๆ และนี่คือหนึ่งในนั้นครับ เสมือนว่ามันไปทับถม หรือขัดกันเอง ต้องเรียงลำดับความสำคัญบางอย่างให้มันหรือเปล่า อันนี้เป็นสิ่งที่ผมสมมุติฐานขึ้นมาหลังจากเกิดเหตุการณ์ Error นี้ขึ้นมา หลังจากตอนก่อนนี้ เราไปวุ่นวายกับ extension มัน เลยนั่งหาข้อมูล ให้อ่านกัน อันนี้เกิดความรู้จากที่อื่นมาครับ เลยมาขอนำเสนออีกรูปแบบละกัน

ความคิดเห็น (10)

Appserv : Solve 500 Internal Server Error(อ่าน32606ครั้ง)

ปัญหานี้ส่วนใหญ่เจอเกี่ยวกับพวกสิทธิ์การเข้าถึงส่วนต่าง ๆ ของตัวไฟล์ครับ เวลาเราลงที่เครื่องตัวเองมักจะเจอกับพวก CMS บางตัวและ Framework บางตัวเช่นกัน พูดง่าย ๆ อันไหนใช้พวก .htaccess อันนั้นสักวันต้องเจอ หุหุ และนี่คือวิธีแก้ไขครับ จริง ๆ ในเน็ตลองค้นหาดูเยอะมากวิธีแก้ แต่ว่าส่วนใหญ่เป็น text บางท่านอาจจะมองไม่เห็นภาพ ผมเลยขอเป็นตัวเลือกในการเสนอละกัน ^0^

ร่วมแสดงความคิดเห็น

Appserv : 5 วิธี restart apache(อ่าน46940ครั้ง)

เนื่องจากช่วงนี้จำเป็นต้องใช้เรื่องการ restart apache บ่อย ถึงขั้นถี่กันเลยทีเดียว ในหลาย ๆ บทความ ไม่อยากเขียนซ้ำ ๆ ซาก ๆ เลยเอามาเขียนแยก และรวบรวมวิธีการที่พอจะคิดได้มาไว้ซะเลย ถ้าแนวทางของ coding ก็ให้คิดซะว่าแยกออกมาเป็นฟังก์ชั่น จะเรียกใช้ตอนไหนก็ได้ว่างั้นเหอะ

ความคิดเห็น (2)

Appserv : ย้ายที่เก็บฐานข้อมูลไว้ที่ไดเรกทอรี่อื่น ๆ(อ่าน28361ครั้ง)

appserv_set_path_db1

แฮ่ะ ๆ ทิ้งไว้ร้างค้างปีเลยทีเดียว ที่จริงมันน่าจะต่อเนื่องกันตั้งแต่ มาย้ายโค๊ดที่เขียนไปไว้ที่ปลอดภัยแ่ต่ยังทำงานได้กันเถอะ เลยที่เดียว เอาเป็นว่าคราวนี้ก็ขึ้นให้อ่านกันแล้วนะ กับน้อง ๆ ที่พึ่งหัดเขียนกัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

Appserv : เมื่ออยู่ ๆ มันไม่ยอมทำงานควรทำอย่างไรดี(อ่าน33361ครั้ง)

appserv_not_work1

งานเข้าครับบบบบบบบบบ ว่าำจะเขียน application สักหน่อย ดันเจ้ากรรม appserv ลูกรักไม่ยอมทำงาน เลยหาวิธี และได้วิธีแก้ปัญหาฉบับกระผมมาฝากกัน หวังว่าคงจะช่วยใครได้บ้างก็เท่านั้นเอง

ความคิดเห็น (1)

How to create db in phpmyadmin (มาสร้างฐานข้อมูลกับ phpmyadmin กัน)(อ่าน57677ครั้ง)

create_db1

มาแว้ววววววว สำหรับบทความนี้ ที่ถามกันมานานแล้ว นานจนจำไ่ม่ได้ (ก็พึ่งจะว่างอ่ะนะ ทำไงได้) เลยร่อนมาบอกกันสักหน่อย สงสัยคนถามจะบรรลุไปนานแล้วมั่ง แต่ไม่เป็นไร เผื่อน้อง ๆ ที่หัดใหม่ละกัน หรือบางทีมันอาจจะมีบทความแบบนี้แล้วก็ได้มั่งงง พอดีไม่มีเวลาไปสำรวจอ่ะนะ เลยขอขึ้นก่อนละกัน ถ้ามีแ้ล้วก็คิดเสียว่า ได้อ่านหนังสือหลาย ๆ เล่มละกัน เพราะวิธีการนำเสนอของแต่ละคนคงจะไม่เหมือนกัน อ่านเยอะได้เยอะ ผมซื้อหนังสือเยอะ ๆ ก็เหตุผลนี้แหละ เอาเป็นว่ามาดูกันดีกว่า

ความคิดเห็น (8)

มาย้ายโค๊ดที่เขียนไปไว้ที่ปลอดภัยแ่ต่ยังทำงานได้กันเถอะ(อ่าน57106ครั้ง)

appserv_setpath1

ช่วงที่ ผมหัดเขียนภาษา PHP ใหม่ ๆ ราว ๆ ปี 49 ด้วยเครื่องที่ผมประกอบขึ้นมาเองกับน้ำพักน้ำแรง สะสมทีีละอย่างนั้น แน่นอนครับเครื่องที่ผมประกอบนั้น มันก็ไม่สมประกอบ ( – -) เพราะว่ามีปัญหาเรื่อง ฮาร์ดแวร์ไม่เข้ากันบ่อยมาก จนต้องลงวินโดว์ใหม่เป็นประจำ

ถ้าใคร ไม่รู้ก็คงคิดว่าบ้าแน่ ๆ เหอะๆ แต่ด้วยเพราะลงวินโดว์บ่อย ๆ นี่แหละ พอเขียนเว็บไซต์ทีไร บางทีก็ backup ไว้ทัน บางทีก็ไม่ทัน เพราะเครื่องไม่ยอมบอกล่วงหน้าว่าวันนั้นวันนี้จะมีปัญหานะ เตรียมลงวินโดว์ใหม่ได้เลย อะไรอย่างนี้

ร่วมแสดงความคิดเห็น

จำลองเครื่องให้เป็น Server เพื่อเขียนเว็บไซต์กัน(appserv)(อ่าน102746ครั้ง)

มีบทความเก่าบทความหนึ่งได้สอนเกี่ยวกับการจำลองเครื่องตัวเองให้เป็น server เพื่อที่จะได้เขียนเว็บไซต์ด้วยภาษาสคริปต์ได้ เช่น php เป็นต้น ตอนนั้นผมได้ใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า wmservertools ในการจำลอง และได้รับคำติชม ข้อสงสัยบางประการมาพอสมควร ซึ่งมันก็น่าจะเป็นอย่างนั้น สาเหตุเพราะว่าทุกวันนี้เครื่องมือหรือซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้เราสร้างอะไรก็ ตามในคอมพิวเตอร์นั้น ได้มีนักโปรแกรมเมอร์พัฒนาไปหลากหลาย ถึงจะมีโปรแกรมแบบนี้ แบบนั้นแล้วก็ตาม ก็ยังจะมีคนสร้างโปรแกรมประเภทเดียวกันขึ้นมาอีก อย่างเช่น โปรแกรมป้องกันไวรัส ที่เรามักจะได้เห็นว่าไม่ได้มีเฉพาะ Norton Antivirus,NOD32 ,Kaspersky แต่อย่างใด อาจจะมีีมากกว่านั้นอีกหลายร้อยตัว เพราะฉะนั้นตัวจำลอง server ก็เช่นเดียวกัน มันก็มีอีกหลายตัวที่เราอาจจะยังไม่รู้

ความคิดเห็น (37)

เอาโค๊ดโปรแกรมเว็บ ไปวางที่ไหน ถึงจะรันบน Web server จำลองได้???(อ่าน53104ครั้ง)

สืบเนื่องมาจากบทความการ “จำลองเครื่องให้เป็น Server เพื่อเขียนเว็บไซต์กัน” มีน้อง ๆ ซิปมาถามว่า “พี่ ๆ ผมลงโปรแกรม wmservertool แล้วทำไมรันไม่ออกพี่ ” ผมเลยถามว่าน้องเอาไฟล์โค๊ดไว้ไหนล่ะ น้องเขาตอบว่า ไม่รู้จะไว้ไหน ผมเลยบอกว่ามิน่าล่ะ เลยต้องอธิบายกันหน่อย ผมเลยสัญญาว่าจะบอก แต่เอางี้ละกัน บอกน้องตรงนี้คงไม่ได้ประโยชน์สักเท่าไหร่ (กลัวตัวเองเหนื่อย) เลยบอกไปว่า ไปอ่านในเว็บนะน้อง จะได้ให้คนอื่นอ่านด้วย ยิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลย ฮา…

ร่วมแสดงความคิดเห็น