แฮ่ะ ๆ ทิ้งไว้ร้างค้างปีเลยทีเดียว ที่จริงมันน่าจะต่อเนื่องกันตั้งแต่    มาย้ายโค๊ดที่เขียนไปไว้ที่ปลอดภัยแ่ต่ยังทำงานได้กันเถอะ เลยที่เดียว เอาเป็นว่าคราวนี้ก็ขึ้นให้อ่านกันแล้วนะ กับน้อง ๆ ที่พึ่งหัดเขียนกัน ซึ่งนี่ก็คือการแก้ปัญหากรณีที่เครื่องเรามักจะีมีปัญหาลงวินโดว์บ่อย ๆ และดันเขียน web application ทิ้งไว้และบางทีอาจจะไม่มีเวลาแม้กระทั้งจะ แบ็คอัพข้อมูลด้วยซ้ำ เมื่อเกิดแบบนี้นี้ขึ้น แน่นอนต้องหาิวิธีแก้กันไป เรื่องอะไรเราจะเอาฐานข้อมูลสำคัญ ๆ ของเราไปเสี่ยงด้วยละใช่ไหม  มันก็เลยมีิวิธีแก้มาแนะนำกันไป

วิธีการทำ

ขั้นตอนที่ 1

ให้ไปที่เมนู Start->Program->Configuration Server->MySQL Edit the my.ini Configuration File เลย (ถ้าปวดหัวมาก ก็ดูจากภาพละกันนะครับ)

appserv_set_path_db1

หรือ แบบนี้ก็ได้นะ เข้าไปตำแหน่งที่เราติดตั้ง appserv ไว้แล้วไปที่โฟลเดอร์ MySQL และหาไฟล์ my.ini ให้เจอล่ะ

appserv_set_path_db2

ขั้นตอนที่ 2

ไม่ว่าจะเข้าด้วยวิธีไหน ก็ได้ผลลัพธ์เช่นกัน ดังนี้  นี่แหละคือไฟล์ที่เราต้องจัดการมัน หน้าตาแบบนี้แหละ

appserv_set_path_db3

ขั้นตอนที่ 3

ในขณะที่เปิดไฟล์ ให้กดปุ่ม Ctrl+F พร้อม ๆ กันเลยนะครับ  หรือไปที่เมนู  Edit->Find ก็ได้เช่นกัน  แล้ว(3.1)พิมพ์คำว่า  datadir แล้ว(3.2)กดปุ่ม Find Next

appserv_set_path_db4

ขั้นตอนที่ 4

ก็จะเจอกับสิ่งที่เราต้องการแหละ ไม่ต้องไปเมื่อยไล่ ให้ลายตา  ฮิ ๆ   ผมใช้วิธีเพิ่ม # (sharp) เข้าไปเพื่อคอมเม็นต์บรรทัดนี้ไม่ให้ทำงาน(ตำแหน่งเดิมนั้นแหละ)  แล้วก็พิมพ์ตำแหน่งใหม่เข้าไปว่า datadir=’ตำแหน่งที่ต้องการเก็บ’ (ออ ณ ตำแหน่งตัวแรก ให้ใส่เป็น \   และตัวถัด ๆ ไป เป็น / นะขอรับ ไม่ั้งั้นมันมองไม่เห็น อย่าหาว่าไม่บอกนะขอรับ)

appserv_set_path_db5

ขั้นตอนที่ 5

เมื่อเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ (พาท หรือไดเร็คทอรี่)  แล้วก็ให้เซฟไฟล์ โดยการปที่เมนู File->Save หรือ จะกดปุ่ม Ctrl+S ก็ได้เช่นกัน  แล้วปิดไฟล์นี้ไปได้เลย

appserv_set_path_db6

ขั้นตอนที่ 6

อันนี้สำคัญพอสมควร  ก่อนที่มันจะทำงาน ให้เราไป restart apache ก่อนเลยครับ  ไม่งั้นมันก็ยังทำงานภายใต้ิสิ่งแวดล้อมเดิมอยู่   แต่บางเครื่องไม่ยักกะได้นะ (แล้วบอกทำไมเนี่ยยย)   วิธีที่ดีที่สุด ที่ใช้ได้ทุกเครื่องไม่มีปัญหาคือ  restart เครื่องโล้ด

ก็หวังว่าจะมีประโยชน์กับเหล่าฮวางรังฝึกหัดนะ <—จำมาจากซีรีส์เกาหลี (Queen Seon Deok)   ติชม พูดคุยกันได้ ไปล่ะ 3 แว็บ

ถ้าเราใช้พุทธศาสนาไม่ถูกเราก็จะติดอยู่กับ
การเรียนประวัติศาสตร์หรือวิชาการทางพุทธศาสนา
บ้างก็มุ่งนำธรรมะไปขายอย่างเดียวก็เลยดับทุกข์ไม่ได้ซะที /ว.วชิรเมธี