เหตุแห่งทุกข์และหนทางการดับทุกข์

หลัง ๆ มานี้ผมมักจะเีขียนโค๊ดด้วย Eclipse ซะส่วนมาก และก็อัพโหลดด้วยโปรแกรมจำพวก FTP ขึ้น Server เลยไม่ได้ลองผิดลองถูกแล้ว  เพราะมันเลยขั้นนั้นมาแล้ว ตอนนี้มั่นใจถึงขนาดเขียนเสร็จอัพโหลดเวลานั้นได้เลย  แต่ว่าเมื่อไม่นานมานี้มีโปรเจ็คหนึ่งที่ผมรับผิดชอบ และต้องการปรับปรุง ขยายขอบเขตความสามารถของ Application ให้มากขึ้น ซึ่งเดิมทีพัฒนาบน local เพราะไม่ได้เอาขึ้น server  ก็เลยต้องหันกลับมาเล่นกับ localhost อีกครั้งแต่เจ้ากรรม ภาพที่มันฟ้องเป็นแบบนี้  มันเกิดอะไรขึ้นนนนนนน!!!!!

appserv_not_work1

งานเข้าแล้วไง เอาไงดีละทีนี้  เลยหวนคำนึงครุ่นคิดว่าเดือนก่อนยังปกติอยู่นี่หว่า เอาล่ะ ลองเช็คอาการเบื้องต้นลองดูก่อนละกัน เริ่มต้นด้วยการเช็คว่า apache ทำงานหรือไม่  ว่าแล้วก็ไปที่เมนู Start->Run

appserv_not_work2

และก็เหมือนเดิม เช็คจาก servicse.msc นี่แหละ  ด้วยการพิมพ์ว่า servicse.msc แล้วก็กด ok ไปเลยย

appserv_not_work3

เหมือนเคย หวังว่าจะคุ้น ๆ หน้าต่างนี้กันนะ  ก็มองสำรวจหา ApacheX.X ( X=เวอร์ชั่นขณะ ที่ใช้งาน)  ว่ามันทำงานอยู่หรือไม่  โดยสังเกตที่ช่อง Status   ถ้ามันทำงานมันจะบอกว่า Started  ผลปรากฎ ไม่ได้ทำงานก็เลยคลิกชื่อมันไปทีนึ่ง(4.1)  และก็เลยกด Start โป้งเข้าให้ (4.2)

appserv_not_work4

แต่เจ้ากรรม ผลลัพธ์ มันหลอกหลอนยังไม่เลิก ดูสิว่ามันขึ้นว่าอะไร

appserv_not_work5

กร๊ากกก งานเข้าของจริง !!!!!!!!!!!!!!  จะแก้ปัญหาด้วยวิธีไหนดี อันที่รู้ก็ใช้การไม่ได้  แต่ว่าหมดสิ้นวิธี ก็ไม่ได้ความว่าจะหมดสิ้นหนทาง ว่าแล้วก็ไปถามลุงกูเกิลดูว่า พอจะมีข้อมูลในคลังให้เราหรือไม่ ว่าแล้วก็ค้นหาด้วยคำว่า (ก็อันที่มันฟ้องอะแหละ)

Windows could not start the Apache2 on Local Computer. For more information, review the System Event Log. If this is a non-Micorsoft service, contact the service vendor, and refer to service-specific error code 1.

หุ ๆ ช่างได้ผลเสียจริง ได้ลิงค์มาเพียบบบบบบบบบ อีกตามเคย  __  __ ”  เอาล่ะ ตามวิถีของธรรมชาติ เลยคลิกที่ลิงค์แรกก่อน  โอ้วววววววววว พระเจ้าถ้วย กล้วยทอด เจอแบบไม่ทันตั้งตัว ลองอ่าน ๆ ดู ได้ใจว่าว่าจั่งสิเด้อ เขาบอกว่าสาเหตุอาจจะเกิดจาก

  • อาจจะมีโปรแกรมอื่น ๆ ที่ใช้ port 80 ร่วมกันอยู่หลายตัว
  • อย่างเช่น skype
  • Nod32
  • หรือตัวป้องกันไวรัสตัวอื่น  ๆ (เคยได้ยิน แต่ไม่เคยได้เจอ เคยใช้ตัวป้องกัน 2 ตัวพร้อมกัน เช็คความเสถียรและระดับ CPU ก็ปกติด้วย ไม่อืดเหมือนใครเขาว่ากัน ปัจจุบันใช่ร่มแดง <–เพราะช่วงนี้ฝนตกบ่อยยย <–ฮาหรือเปล่าาาา)

เอาล่ะ จากสมมุติฐานและข้อเท็จจริงคือ ก่อนหน้าไม่ได้เล่น Skype ไว้เลย ช่วงหลังมีนโยบาย ปิด MSN (นั่นแหละคือสาเหตุช่วงนี้ไม่ได้ออน)  แล้วหันมาใช้ Skype แทน ก็เลยลองดูตัวเลือกแรกก่อน  ออ ถ้าอ่านคอมเม้นต์ดู จะมีหนึ่งความเห็นเสริมบอกว่า  ปิด Skype ก็ทำงานได้ปกติ   อ่านถึงตอนนั้นแหละ จิตใจชื้นขึ้นมาเลย อย่างน้อยก็มีหวัง เลยทำตามลองดู

(โดยการหาสัญลักษณ์ของ Skype ให้เจอ แล้วคลิกขวา แล้วเลือก Quit ซะ จะมีหน้าต่างขึ้นมา ให้คลิกที่ Quit เลย ถ้าไม่อยากเจอหน้าต่างนี้อีกรอบ ติ๊กที่ช่อง Do not ask me again ได้เลย ไ่ม่ต้องไปเกรงใจมัน ชิ)

appserv_not_work7

แล้วลอง Start apache อีกรอบ แต่คราวนี้ไม่ขอทำแบบเดิมนะครับ  เพราะมันจำเจ ^__^  ที่จริงทำตามขั้นตอนภาพที่ 2-4 ก็ได้นะ  แต่คราวนี้ผมลองมาใช้แบบนี้บ้าง ก็คือไปที่เมนู Start->Program->Appserv->Control Server by Manual->Apache Start หุ ๆ  ยาวไปหน่อย แต่ไล่ตามเมนูก็จะสั๊น สั้นเองแหละ    คราวหน้าจะลองใช้แบบนี้บ้างก็ได้นะ ไม่ว่ากัน

appserv_not_work8

มาดูผลลัพธ์ดีกว่า โดยการไป localhost อีกรอบ

appserv_not_work9

อ๊ากกกกกกกกกก  ทำงานแล้ววววววววววววว  ลั่นลา  งานไม่สะดุดแล้วววววว ขอตัวไปทำงานต่อกันนะก๊าบบบ   (ตีหัวตัวเองทีหนึ่ง ภาษาไทยเฟ้ยยยยยยยยยยย )  ฮิ ๆ  ก็หวังว่ามางวดนี้   อธิบายเชิงอรรถ เอ้ยย เชิงเล่าเื่รื่อง คงจะเข้าใจกันนะครับบบ  อยากลองดูหลาย  ๆ แบบหน่อย ยังไงก็ช่วยยยยยยยยยยย ชี้แนะผมด้วยก็ดีนะ ว่าชอบการนำเสนอแบบไหน อยากรู้จริง ๆ นะ เพราะอยากทำแล้วให้คนอ่านง่าย และเข้าใจมากกว่านี้ เพราะรู้สึกว่าแค่นี้ยังไปสอนใครไม่ได้หรอกกก

Credit&Thank

stackoverflow.com

เข้าไปอ่านวิธีแก้ปัญหาเพิ่มเติมได้ที่  คลิก

ประสบการณ์ของแก้ปัญหาของคนเรามีมากมาย หากมาแชร์กันแล้วจะเป็นคลังความรู้ที่ใหญ่มากทีเดียว /อยู่ ๆ ก็ลอยมา 2009-09-04