*272 Advance Apache Apply Basic Beginner Blog Blogger Create Developer Dhamma4u DhammaDD Download Editor Free FTP Install IVR jQuery MVC Notepad++ Old version Open Source Photoshop TCT Text Editor Update Upload Website Wordpress Wordpress Update WP WYSIWYG งาน ธรรมะ ธรรมะใกล้มือ ป.อ.ปยุตโต ฝึกงาน พักผ่อน ว.วชิรเมธี อ.พุทธทาส เครื่องมือพัฒนาเว็บ เครื่องมือเขียนโปรแกรม เรียน โปรแกรมเขียนเว็บ

ตอนนี้คุณกำลังอยู่ในกลุ่ม ‘Eclipse’

Eclipse ตอนที่ 7 ลงโดว์ใหม่ใช้งานไม่ได้ ทำไงดี(อ่าน48559ครั้ง)

เมื่อประมาณสักเดือนก่อนครับ พอดีว่าเคลียร์งานเสร็จทุกชิ้น ก่อนจะลุยตัวใหม่ เลยตั้งใจว่าจะเล่น window 7 กับเขาบ้าง เลยล้างเครื่องซะเลย เพราะไปเล่นเครื่องเพื่อนแล้วชอบรูปแบบของ window 7 อย่างมาก แต่สุดท้ายยย ตายรังเก่า ด้วยจากเครื่องหรือบุญน้อยหรืออะไรก็ไม่ทราบ ไม่มีเวลามานั่งไล่เช็ค เลยตัดสินใจลอง window XP เหมือนเดิม ฮา พอลงเสร็จ ก็จะลุยงานต่อ แต่สิ่งที่เจอคือ แบบนี้ ????

ความคิดเห็น (4)

Eclipse ตอนที่ 6 การสร้างโปรเจ็คและนำไฟล์เก่ามาใช้งาน(อ่าน35244ครั้ง)

eclipse_create_project61

จากตอนที่แล้วเราได้สร้างโปรเจ็ค และได้เริ่มสร้างไฟล์กันไปแล้ว ตอนนี้ก็มาลองมาทบทวนความจำ ด้วยการสร้างโปรเจ็คกันอีกที แต่เราจะไม่สร้างไฟล์ไหม่ล่ะ เราจะมาลองเอาไฟล์งานเก่า ๆ ที่เราเคยทำมาแล้ว มาใช้งาน หรือจะเรียกอีกอย่างว่า นำกลับมาพัฒนาต่อก็คงจะไม่ผิดมากนัก ลอง ๆ ดูกันครับ

ความคิดเห็น (11)

Eclipse ตอนที่ 5 การสร้างโปรเจ็คและไฟล์ใหม่(อ่าน33570ครั้ง)

eclipse_create_project1

ทิ้งร้างเรื่อง Eclipse ไปเสียนานนะครับ สาเหตุเพราะช่วงนี้มีการลงวินโดว์ใหม่ และมีโปรแกรมบางตัวที่ผมจำเป็นต้องใช้บ่อย ๆ ลงถือโอกาสติดตั้งเป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันเสียหมด พอเสร็จสิ้นก็เลยแวะมาเติมเต็มเกี่ยวกับ Eclipse ให้เสร็จเสียที ซึ่งตอนนี้ก็จะเป็นการสร้างโปรเจ็คและสร้างไฟล์เพื่อเขียนโปรแกรมกันต่อไป ลอง ๆ อ่านดูและติชมได้ตามเห็นสมควรครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

Eclipse ตอนที่ 4 ทำความเข้าใจเรื่อง Perspective(อ่าน39003ครั้ง)

eclipse_install12

ตอนนี้จะทำให้ทุกคนรู้จักกับ perspective หรือแปลเป็นไทยว่าทัศนียภาพ ตามพจนานุกรม หรือถ้าพูดกันในภาษาที่เข้าใจกันง่าย ๆ คือมุมมองของ tools นั่นเองครับ ซึ่งหลาย ๆ โปรแกรมก็จะมีหน้าตาแตกต่างกันไป และมีอะไรคล้าย ๆ กัน หลายส่วน ถ้าเราเคยใช้โปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งเป็น ผมเชื่อว่า อีกหลาย ๆ โปรแกรมจะสามารถเล่นได้ในระดับหนึ่ง แต่ความพิเศษของ Eclipse นั้น มันจะแตกต่างกับตัวอื่น ๆ ซึ่ง tools ตัวนี้ รองรับหลาย ๆ ภาษา แต่ละภาษาก็จะมีเครื่องมือให้เราใช้งานไม่เหมือนกัน แล้วแต่ว่า ภาษานั้น ๆ จะทำอะไรได้บ้าง เป็นต้น

ความคิดเห็น (2)

Eclipse ตอนที่ 3 สร้างไอคอนบน Desktop(อ่าน49013ครั้ง)

eclipse_create_icon_on_desktop1

มีหลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าเราติดตั้งเสร็จแล้ว ทำไมไอคอนอยู่บนหน้า Desktop ไม่มีเลย พอเวลาจะใช้ทีก็ต้องเข้าไปไดเร็คทอรี่ที่เอาโฟลเดอร์ Eclipse ไปไว้ทุกทีเลย ทำไงดี บางทีมันก็หลง ๆ ลืม ๆ น่ะ (ตัวผู้เขียนเองหรือเปล่า อิอิ) เลยอยากรู้วิธีสร้างไอคอนไว้หน้า Desktop หน่อย จะได้เรียกใช้งานง่าย ๆ ไม่ต้องเข้าไปหลายขึ้นตอน

ร่วมแสดงความคิดเห็น

Eclipse ตอนที่ 2 จะเขียน PHP แล้ว(ติดตั้ง PhpEclipse)(อ่าน61918ครั้ง)

phpeclipse_install2

วันก่อนพึ่งติดตั้ง Eclipse ไป มาวันนี้เลยจะมาหัด( ผมก็มือใหม่น๊าาา ทำหน้าไม่เชื่ออีก) เขียน PHP กัน พอจะเขียน แหม เมนูสร้างไฟล์ก็ไม่มี อ้าว ไหนบอกว่ามัน support ได้หลายภาษาไง ทำไมทำไม่ได้ล่ะ งานเข้าละสิ ก็เลยขอชี้แจงนิดหน่อย แบบว่า เออ…แบบว่า….(ยังมาเล่นอีก) เดิมทีตัว Eclipse นั้นเมื่อติดตั้งก็สามารถเขียนภาษาจาวาได้เลยนะครับ เพราะมันสร้างมาคู่กัน ฮา ส่วนภาษาอื่น ๆ นั้นจำเป็นต้องเพิ่มเข้าไปทีหลัง ถึงจะสามารถพัฒนาได้ฮ่ะ ก็เลยมาบอกวิธีการเพิ่มภาษากันหน่อย

ความคิดเห็น (7)

Eclipse ตอนที่ 1 (ดาว์นโหลดและติดตั้ง)(อ่าน65458ครั้ง)

eclipse_install2

มันก็เป็น programming-editor ตัวหนึ่งครับที่ผมรู้จักตอนแรกสมัยเรียนวิชา System Analysis and Designs และอาจารย์ได้มอบหมายให้ present พวก editor กลุ่มผมนั้นได้ Jtest ครับ แต่เพื่อนได้ตัว Eclipse นี่แหละ ตอนนั้นยังไม่ค่อยสนใจสักเท่าไหร่ เพราะดูเหมือนจะยุ่งยาก และกินทรัพยากรอย่างแรง(เท่าที่สังเกตจากเพื่อนนำเสนอ) ไม่เหมาะกับเครื่องของผมสักเท่าไหร่ แต่พอครั้นเข้า playwork ก็ต้องได้จับและใช้งานอย่างจริงจังครับ

ความคิดเห็น (13)