จากตอนที่แล้วเราได้สร้างโปรเจ็ค และได้เริ่มสร้างไฟล์กันไปแล้ว ตอนนี้ก็มาลองมาทบทวนความจำ ด้วยการสร้างโปรเจ็คกันอีกที แต่เราจะไม่สร้างไฟล์ไหม่ล่ะ เราจะมาลองเอาไฟล์งานเก่า ๆ ที่เราเคยทำมาแล้ว มาใช้งาน หรือจะเรียกอีกอย่างว่า นำกลับมาพัฒนาต่อก็คงจะไม่ผิดมากนัก ลอง ๆ ดูกันครับ และผมจะใช้วิธีที่แตกต่างไปจากเดิมในเรื่องการสร้างโปรเจ็คด้วย เพราะว่าวิธีการสร้างมีหลายวิธีด้วยกัน ก็ลอง ๆ สังเกตุักันดูละกันนะ และก็เลือกเอาว่า วิธีไหนเหมาะสมกับเรา เราใช้งานได้ดีสุด เพราะไม่มีวิธีไหนดีสุด แต่มีเฉพาะอันไหนเหมาะกับเรานั่นเอง

ขั้นตอนที่ 1

ถ้าสังเกตุดูจากตอนที่แล้ว จะเห็นว่ามีโปรเจ็ค Test อยู่ด้วย เห็นไหมครับ ล่างสุดเลย แต่ในกรณีนี้ เรามีโปรเจ็คที่เป็น PHP แล้วดังภาพตัวอย่าง ซึ่งข้างในก็จะเป็นโปรเจ็คที่เราได้พัฒนาเรียบร้อยแล้ว และมีบางโปรเจ็คที่ต้องการแก้ไข ปรับปรุง หรืออะไรก็แล้วแต่  เราจะมาเอาส่วนนี้แหละเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Eclipse

eclipse_create_project61

เราก็สามารถทำได้เช่นกัน  ผมจะไม่ไปที่เมนู File->New นะครับ  แต่ลองดูวิธีนี้ดู คือ เราสามารถคลิกขวาที่พื้นที่ว่าง ๆ ของ Navigation ได้เลย  และก็เลือกไปที่  New->PHP Project เลย ก็ได้เช่นกัน

eclipse_create_project62

ขั้นตอนที่ 2

ก็จะขึ้นหน้าต่างเหมือนกับตอนที่แล้ว  เราก็สามารถพิมพ์ชื่อให้ตรงกับโฟล์เดอร์งานของเราได้เลย ในที่นี้ (2.1) ผมก็พิมพ์ว่า PHP ไปตามนั้น  และ (2.2) ก็ติ๊กช่อง Use default location คงไว้ ถ้าสังเกตุตรงผลลัพธ์ช่องที่ disable ไว้ก็เห็นว่าเป็็นอันเดียวกับไดเรคทอรี่จริง ๆ ของานแล้วเราแล้ว  (2.3) เมื่อพร้อมก็ลุยได้เลย คลิกปุ่ม finish ซะ

eclipse_create_project7

ขั้นตอนที่ 3

สังเกตุที่ผลลัพธ์ งานเก่า ๆ เราก็จะเข้ามาเรียบร้อยแล้วล่ะ พร้อมลุยงานต่อได้

eclipse_create_project8

หวังว่าคงจะได้เทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ สะสมไปวันละหน่อย ค่อย ๆ เติมเต็มไปเรื่อย ๆ สักวันคงจะก้าวหน้าและพัฒนาต่อไปในอนาคตได้นะครับ  ถ้าชำนาญมากกว่าผมละก็ รบกวนกลับมาชี้แนะแก่กันด้วยนะ เพราะผมยังคงเอาแค่พอใช้งานได้ และพยายามเรียนรู้จากหลาย ๆั ตัว เพื่อหาอะไรบางอย่างที่กำลังหา  เลยไม่อาจจะไปตัวใดตัวหนึ่งอย่างเต็มแรงกล้า  ถ้าหากชอบเครื่องมือนี้อาจจะไปได้ไกลกว่าผู้เขียนก็เป็นได้ อย่าลืมล่ะ พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน มันจะทำให้โลกหน้าอยู่ขึ้นเยอะเลยครับ เพราะมนุษย์เป็นสังคม และจะดำรงอยู่ด้วยการอาศัยกัน

ถ้าจะไม่ให้มีความทุกข์เลยจิตต้องอยู่เหนือความหมายของสิ่งที่เป็นคู่ๆ
คือ ไม่ได้ไม่เสีย ไม่แพ้ไม่ชนะ ไม่ดีใจไม่เสียใจให้มีสติระวังอย่าให้ไปหลงรักหลงเกลียดสิ่งที่เป็นคู่ๆอย่างนี้ /อ.พุทธทาส