Eclipse คืออะไร

มันก็เป็น programming-editor  ตัวหนึ่งครับที่ผมรู้จักตอนแรกสมัยเรียนวิชา System Analysis and Designs  และอาจารย์ได้มอบหมายให้ present พวก editor  กลุ่มผมนั้นได้ Jtest ครับ แต่เพื่อนได้ตัว Eclipse นี่แหละ ตอนนั้นยังไม่ค่อยสนใจสักเท่าไหร่ เพราะดูเหมือนจะยุ่งยาก และกินทรัพยากรอย่างแรง(เท่าที่สังเกตจากเพื่อนนำเสนอ) ไม่เหมาะกับเครื่องของผมสักเท่าไหร่   แต่พอครั้นเข้า playwork  ก็ต้องได้จับและใช้งานอย่างจริงจังครับ  และหลังจากใช้งานสักระยะ ผมแทบจะใช้มากกว่า Editplus(อันนี้ Tool ยอดนิยม) เลยแหละ เพราะมันใช้งานได้ง่าย คล้าย ๆ กับพวก Visual Studio เลยแหละ และยิ่งเขียนเป็นคลาสร่วมกับคนอื่น ๆ มันทำให้ดูง่ายมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถพัฒนาได้หลายภาษาเช่นกัน และที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด คือมันฟรี!!!!! ครับ เอาเป็นว่าลองไปทดสอบดูกันเองเองครับ

หาโปรแกรมจากที่ไหน

อันนี้เป็นต้นล่าสุดที่ผมนำเสนอนะ แนวทางก็จะคล้าย ๆ กัน ไม่แตกต่างกันมาก ที่บอกเพราะตัวเว็บของ eclipse ค่อนข้างเปลี่ยนแปลงบ่อยมากครับ

1. ไปที่เว็บต้นทางก่อนเลย   http://www.eclipse.org

2. กดไปที่ Download Eclipse เลยครับ

eclipse_install2

3. ก็จะมีตัวเลือกให้เราเลือกใช้งานเยอะแยะเลย ก็แล้วแต่ว่าเราจะเอาไปพัฒนาอะไร ในที่นี้ผมเลือกเป็นตัว classic ครับ เพราะสามารถเอาไปรวมกับตัว plugin อื่น ๆ ได้ด้วย (ตัวอื่น ๆ ผมก็ยังไม่ได้ทดสอบนะ อาจจะรวมกับตัวอื่นก็ได้)

eclipse_install3

4. มันจะเลือกตัวที่จะให้เราดาว์นโหลดนั้นใกล้ที่สุด นี่ก็เลือกเป็น server ที่ไทยให้ เมื่อก่อนต้องเลือกเองครับ แต่ตอนนี้มันน่าจะเช็คจาก IP เราแล้วเลือกให้อัตโนมัติเลย ก็คลิกที่ปุ่ม Download เลยครับ  ** บางคนอาจจะสงสัยว่าทำไมมีเยอะหลายทีจัง และทำไมไม่ให้ดาวน์โหลดเลย ต้องเ็ช็คโน้นเช็ีีคนี่ทำไม  สาเหตุเพราะตัว Eclipse เองมันเป็นของฟรี ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และมีคนใช้งานกันทั่วโลกครับ เขาเลยแบ่งไปตามส่วนต่าง ๆ เพื่อให้รวดเร็วในการดาว์นโหลดครับ

eclipse_install4

5. จะมีหน้าต่างเพื่อให้เลือก option ในการบันทึกเก็บไว้ครับ ผมเลือกเป็น Save File (เพื่อเืลือกตำแหน่งเองฮ่ะ) และก็ตามด้วยปุ่ม  OK

eclipse_install5

6. ก็จะมีหน้าต่างบันทึกไฟล์ขึ้นมา ให้เราเลือกตำแหน่งที่ต้องการ และบันทึกเก็บไว้ ดังนี้

 • 6.1 เลือกตำแหน่งที่จะเก็บไว้
 • 6.2 บันทึกเก็บไว้

eclipse_install6

7. ที้นี้ก็รอจนกว่ามันจะดาว์นโหลดเสร็จฮ่ะ สักครู่

eclipse_install7

8. เมื่อโหลดเสร็จแล้ว ก็จะได้ไฟล์มาแบบซิปไฟล์อ่ะนะ  ก็คลายออกซะนะ  ให้เหมือนแบบตัวอย่างครับ

 • 8.1 คลายซิปออกมาจะได้แบบนี้
 • 8.2 คลิกเข้าไปในโฟล์เดอร์นี้เลยยย

eclipse_install8

9. ภายในโฟล์เดอร์ก็จะมีไฟล์ พร้อมทั้ง sub-folder อยู่ข้างใน รายละเอียดเราจะมาว่ากันในอนาคตต่อไป คราวนี้ผมขอกล่าวสั้น ๆ ตัวสำคัญ ๆ ไว้ก่อนนะ

 • configuration จะเป็นพวกการแต่งพาทต่าง ๆ
 • features อันนี้จะเป็นพวกความสามารถที่ตัว Eclipse ทำได้ เราอยากได้ไรเพิ่มเติมเราก็สามารถหามาใส่เพิ่มเติมได้
 • plugin อันนี้ก็จะคล้าย ๆ กับตัว feature

เอาแค่นี้ก่อน แล้วเราก็เริ่มโปรแกรมด้วยการคลิกที่ eclipse.exe ได้เลยครับ

eclipse_install9

10. ก่อนจะใช้งานตัว Eclipse Editor เราต้องมาเลือก Workspace กันก่อน ตัวของ workspace ก็คือประเภทของตัวงานนั่นแหละครับ บางทีเราอาจจะเขียนไว้หลายภาษา หลายตำแหน่ง  เราก็เลยจำเป็นต้องมาเลือกก่อนไงครับ โอเคไหม ดูรายละเอียดกันนิดหนึ่ง

 • 10.1 เลือกตำแหน่งของ Source Code ของเราฮ่ะ
 • 10.2 ถ้าไม่อยากให้มันถามอีกครั้งก็ติ๊กอันนี้ซะนะ ในที่นี้ผมไม่ติกนะ เพราะผมแบ่ง workspace ค่อนข้างเยอะ หลายงาน หลายภาษาอ่ะนะ
 • 10.3 เสร็จแ้ล้วก็คลิก OK ได้เลย

eclipse_install10

11. ฮา เรียบร้อย มันเป็นหน้าต้อนรับเราอ่ะนะ มีทั้งตัวอย่างให้ดู และอื่น ๆ อีกมากมายลองเล่นดูครับ ไม่ต้องกลัวมันพัง มันเสีย ถ้ามันเละ ก็คลายซิปออกมาเล่นไหม อิอิ   ถ้าไม่อยากเล่น ก็ไปลุยที่ไอคอนหมายเลข 11 ได้เลยยยย

eclipse_install11

12.ได้แล้ววววจ้าา นี่แหละน่าตา editor ที่เรากำลังจะศึกษากัน  ผมขอแบ่งออกเป็น  5 ส่วนให้เข้ากับรูปแบบที่ผมจะอธิบาย  แจกแจงกันต่อไปครับ ดังนี้

 • 12.1 ส่วนของพวกเมนู และคีย์ลัดครับ
 • 12.2 จะเป็นส่วนการจัดการโปรเจ็คต่าง ๆ ที่เราสร้างขึ้นมาครับ ไว้มาเล่นกันอีกที
 • 12.3 ส่วนนี้ไว้คีย์โค๊ดอย่างเดียวฮ่ะ
 • 12.4 อันนี้ไว้จัดการพวก plugin ภาษาเพิ่มเติม และรายละเอียดของ Souce code แบบย่อ  ๆ เช่นพวกคลาส  ส่วนนี้ก็จะบอกว่าคลาส ที่เราใช้อยู่ ณ ปัจจุบัน (โซนสีเีีขียว) มีฟังก์ชั่นอะไรบ้างให้ใช้งาน ประมาณนี้
 • 12.5 ส่วนสุดท้ายนี้ก็จะเป็นตัวแจ้งดีบักครับ เวลาเราทำงาน มันผิดพลาดตรงไหน ส่วนนี้ก็จะบอกรายละเอียดแบบถี่ยิบเลย รวมทั้งยังดูผลลัพธ์จากโซนนี้ได้นะ ถ้าปรับแต่งตัว Eclipse ดี ๆฮา

eclipse_install12

เอาล่ะ ตอนนี้ไว้แค่นี้ก่อน ไว้ตอนหลังจะมาบอกวิีธีการสร้างโปรเจ็คขึ้นใหม่ และเขียนทดสอบโค๊ดดู  แล้วเจอกันใหม่ครับ วันนี้ขอลาก่อน แว็บบบบบ

สำบายดี

😆

คิดผิดมันก็ทุกข์  คิดให้ถูกต้อง มันก็ไม่ทุกข์   / ประหารกิเลส ๑  สู่โสดาบันก่อนตาย

More Detail:

http://en.wikipedia.org/wiki/Eclipse