ตอนนี้จะทำให้ทุกคนรู้จักกับ perspective หรือแปลเป็นไทยว่าทัศนียภาพ ตามพจนานุกรม  หรือถ้าพูดกันในภาษาที่เข้าใจกันง่าย ๆ คือมุมมองของ tools นั่นเองครับ  ซึ่งหลาย ๆ โปรแกรมก็จะมีหน้าตาแตกต่างกันไป  และมีอะไรคล้าย ๆ กัน หลายส่วน  ถ้าเราเคยใช้โปรแกรมใดโปรแกรมหนึ่งเป็น ผมเชื่อว่า อีกหลาย ๆ โปรแกรมจะสามารถเล่นได้ในระดับหนึ่ง  แต่ความพิเศษของ Eclipse นั้น มันจะแตกต่างกับตัวอื่น ๆ ซึ่ง tools ตัวนี้ รองรับการพัฒนาหลาย ๆ ภาษา แต่ละภาษาก็จะมีเครื่องมือให้เราใช้งานไม่เหมือนกัน แล้วแต่ว่า ภาษานั้น ๆ จะทำอะไรได้บ้าง เป็นต้น

วันนี้ผมเลยอยากให้เรา(มือใหม่) เข้าใจตรงนี้ก่อน เผื่อจะได้ไม่งง เวลาผมยกตัวอย่างบางกรณีแล้ว เราหาเมนูไม่เจอ  (ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้)  เริ่มจากตอนที่แล้ว ผมได้แสดงให้เห็นว่า ในตัวของ Eclipse นั้นมี่ส่วนประกอบอะไรบ้าง ดังนี้   (ขั้นตอนที่ 12)

eclipse_install12

ที่นี้พอเราใช้ Eclipse พัฒนาโปรแกรมต่าง ๆ หรือเขียน script ขึ้นมานั้น เราก็ต้องเลือกให้ถูกภาษา เ่ช่น ผมจะเขียนเว็บด้วย PHP  ผมก็เลือกไปที่เมนูภาษาที่ใช้พัฒนาก่อนเลย (ถ้าใครยังไม่มีตัวนี้ ให้กลับไปอ่านตอนก่อน ๆ นี้ครับ จะเข้าใจเอง  )  และให้สังเกตุว่า ส่วนต่าง ๆ ที่ผมทำสีไว้ให้นั้น มันคือส่วนขององค์ประกอบที่เราต้องใช้งานเวลาพัฒนา  เราจะใช้เครื่องมือเหล่านี้แหละครับ ให้ลองสังเกต และเปรียบเทียบดูนะครับ

ขออธิบายรายละเอียดแปปหนึ่งครับ โดยที่แต่ละสีนั้น จะมีความหมายดังนี้

  • สีดำ ->คือ เมนูหลักที่เราจะต้องใช้งาน รายละเอียด ขอไม่กล่าวในตอนนี้ครับ
  • สีชมพู->คือ Icon shotcut ที่ตัดมาบางส่วนจากเมนูหลัก เพื่อให้เราใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
  • สีเขียว-> คือหน้าควบคุม ดูรายละเอียดของโปรเจ็คว่ามีโปรเจ็คอะไรบ้าง และแต่ละโปรเจ็คมีไฟล์ และองค์ประกอบใด ๆ อยู่บ้าง
  • สีเหลือง->คือส่วนของการแสดงผลการทำงาน

eclipse_understand_perspective1

และถ้าเราจะพัฒนาด้วย JAVA หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้

eclipse_understand_perspective2

เห็นหรือยัง  เปรียบเทียบหรือยังครับ ว่าในแต่ละภาษาที่เราจะใช้ มันมีเครื่องมือไม่เท่ากัน  ไม่เหมือนกัน  ทั้งนี้ก็อย่างที่ผมได้กล่าวไปแล้วว่า มันแล้วแต่ภาษาที่เราจะใช้งาน เรามาดูอีกสักตัวอย่างหนึ่ง

ในกรณีที่เราจะสร้างโปรเจ็ค แต่ละตัวก็จะมีรายละเอียดของเมนูย่อยไม่เหมือนกัน  สังเกตุดูครับ

  • PHP

eclipse_understand_perspective3

  • JAVA

eclipse_understand_perspective4

หวังว่าคงจะทำความเข้าใจกันได้ไม่ยาก ใ่ช่ไหมครับ   เพราะถ้าเราเข้าใจตรงนี้แล้ว เรื่องต่อ ๆ ไปที่ผมจะมาบอกเล่านั้น จะได้เข้าใจง่ายขึ้น ไม่งง  แล้วเจอกันใหม่ครับ

คนที่ไม่เชื่อว่าเขาสามารถสร้าง “โชค”  ให้ตัวเองได้

ก็จะหาที่พึ่งเป็น “วัตถุ” เพราะถ้าสิ่งไม่ดียังเกิดขึ้นอีก

เขาจะได้ไม่ต้องรับผิดชอบ

บันฑิต อึั้งรังษี/กฎแห่งความโชคดี