title_editplus

ติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมใช้งาน แต่ว่าก่อนใช้งาน เราควรจะรู้ส่วนต่าง ๆ ของโปรแกรมก่อนควรจะดีมาก  เวลาอ้างอิงส่วนใด จะได้เข้าใจทันท่วงที  วันนี้เลยพามาใช้งานครั้งแรกกัน โดยเราจะต้องมาทำความรู้จักกับมันเสียก่อน  เพื่อจะได้เห็นภาพรวมของโปรแกรมทั้งหมด ตามนี้เลยครับ

ขั้นตอนที่ 1

ดับเบิลคลิกตัวโปรแกรมก่อนเลย หรือจะใช้วิธีไต่ตามเมนู ก็ไม่ว่ากันครับ แล้วแต่สะดวกและความเข้าใจเป็นพื้นฐานก่อนหน้า

editplus_firstuse1

ขั้นตอนที่ 2

จะเจอหน้าเงื่อนไขข้อตกลงในการใช้งานโปรแกรม เราก็ตกลงยอมรับเงื่อนไข(ถึงจะไม่เคยอ่านก็เหอะ)ไปตามนั้นเลยครับ โดยการคลิกที่ปุ่ม Yes

editplus_firstuse2

ขั้นตอนที่ 3

ถึงขั้นตอนนี้จะมีให้กรอก ชื่อและรหัสในกรณีที่เราสนับสนุนเขาด้วยการซื้อสิขสิทธิ์แท้ ๆ มาใช้งาน (ในที่นี้ผมก็ยังรวบรวมตังค์อยู่ )  ผมเลยใช้แบบทดลองใช้งาน 30 วัน ต้องคลิกที่ Evaluate แทนไปก่อน หากท่านซื้ออย่างถูกต้อง ก็ใส่ข้อมูลไปในช่องว่างได้เลย

editplus_firstuse3

ขั้นตอนที่ 4

หน้านี้จะมีก็ต่อเมื่อเราใช้แบบทดลองใช้งาน 30 วันเท่านั้นนะครับ หากเราซื้ออย่างถูกต้อง หน้านี้จะไม่โผล่ให้เราเห็น  ซึ่งหน้านี้ก็จะแจ้งให้เราทราบว่า เรามีเวลาใช้งาน 30 วันเท่านั้นนะ  เราก็เลยต้องตอบรับด้วยการ รับทราบ ด้วยการคลิกที่ปุ่ม I Agree ไปเลย

editplus_firstuse4

ขั้นตอนที่ 5

หน้าตาโปรแกรมของเราก็เป็นแบบนี้แหละครับ

editplus_firstuse5

เรามาดูรายละเอียดแบบคร่าว ๆ กันก่อนละกัน  ตามสีที่ผมใช้แทนการนำเสนอ มีดังนี้

สีส้ม คือเมนูหลักของโปรแกรมทั้งหมด รายละเอียดการใช้งาน เราค่อยมาเรียนรู้กันทีละอย่าง ไปตามแต่เหตุการณ์จะพาไป

สีน้ำเงิน คือ รูปเมนูลัด (short cut) ที่ตัดมาจากเมนูหลักอีกที ซึ่งจะเป็นคำสั่งที่เขาคิดว่าเราจะใช้งานบ่อยที่สุด เลยเอามารวบรวมใหม่เป็นลักษณะภาพ เพื่อการจดจำและใช้งานง่ายกว่าเดิม

สีแดง คือส่วนของ Explorer  ที่เราจะมองเห็นโปรเจ็ค และไฟล์ต่าง ๆ ของเราทั้งหมด  เพื่อจะได้ไม่ต้องไปเปิดไฟล์ในเมนู ให้เสียเวลา และยังมีส่วนของ Cliptext แต่ละรูปแบบให้เลือกใช้งานในกรณีที่เราจำไม่ได้ด้วยนะ อันนี้ชอบมาก

สีเขียว คือ ส่วนของพื้นที่การทำงานของเรา   เราจะพิมพ์โค๊ดกันที่ส่วนนี้แหละ และด้านล่างก็คือ ผลลัพธ์จากการ run หรือ รายงานข้อผิดพลาด(bug) ให้เราทราบ

อันนี้คือข้อมูลคร่าว ๆ ไว้เราจะมาลงลึกแต่ละส่วนไปพร้อม ๆ กับการใช้งานจริง ๆ จะได้จำแม่นกว่า การอ่านอย่างเดียว  ไว้เจอกันในคราวต่อไป เอาสั้น ๆ ไปวันละนิด คิดว่าจะได้ประโยชน์มากกว่า

การปฏิบัติธรรมบางทีก็ไม่ต้องการคำอธิบายที่ฟุ้งเฟ้อ เพียงแต่ลงมือทำลงไปจริงๆเขาก็จะได้รับผลจริงทันทีเหมือนคนที่เอามือจุ่มลงในน้ำร้อนจะรู้ทันทีว่าร้อนเป็นยังไง / ว.วชิรเมธี