title_editplus

ผมเชื่อหลาย ๆ คนที่อยู่ในแวดวงไอที คงจะรู้จักชื่อนี้เป็นอย่างดี และคงจะผ่านการเรียนเขียนโปรแกรมกันมาบ้างแล้ว  เดิมทีผมเขียนไว้นานแล้ว หลายเวอร์ชั่น (ตามเวอร์ชั่นของโปรแกรม) แล้ว แต่ไ่ม่ได้เอาขึ้นสักที สาเหตุเพราะมีคนใช้เยอะ ใช้งานง่าย เลยคิดว่าไม่มีอะไรจะต้องเขียน  และก็ลบ ๆ  เขียน ๆ อยู่อย่างนั้นหลายที หลายหน   แต่หนนี้เห็นทีจะไม่ได้เสียแล้ว  อยากจะเก็บไว้เป็นอีกที่อ้างอิงสำหรับมือใหม่บ้าง  เผื่อเป็นอีกทางเลือกในการหาข้อมูลแล้วกันครับ

Editplus คืออะไร

editplus ก็เป็น text editor ตัวหนึ่งที่ใช้ในการพัฒนาสคริปต์โปรแกรมต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็น  HTML ,PHP ,JAVA  เป็นต้น  เป็น tools ที่รันบน windows เท่านั้น (เว็บเขาบอกมาอย่างนี้ ไม่เคยไปลองเล่นในลีนุกซ์เพื่อทดสอบเสียด้วย)

มีดีอย่างไร

คือก่อนหน้านี้นั้นผมเคยวิพากษ์วิจารณ์เรื่องของ tools เยอะพอสมควร   แต่เมื่อเวลาผ่านไปความคิดต่าง ๆ ก็เริ่มเปลี่ยนไปเช่นกัน  คือ ในยุคเริ่มต้น ผมถือว่า editplus ดีมาก เพราะมันใช้ทรัพยากรในการทำงานน้อยมาก คอมฯ สเปกต่ำ  ๆ (เข้ากันได้กับเครื่องคอมฯผมเลย) เขียนได้สบาย ๆ อีกทั้งยังใช้พื้นที่ในการเก็บไฟล์ และฟังก์ชั่นอื่น ๆ เยอะแยะทีเดียว เหมาะกับการพัฒนาทักษะการเขียนโปรแกรมอย่างดีเลย   แต่ ณ ปัจจุบันผมมองว่ามี tools อีกหลายตัวที่ความสามารถเทียบเท่า และมีข้อต่าง ๆ กันไป    เพราะฉะนั้น tools อะไรที่ดี ไม่ดี คนเรามักจะนิยามกันในลักษณะเข้าข้างตัวเองเสมอ เช่น ผมใช้ตัวนี้ง่ายมาก ถือว่าดี  ถือว่าสุดยอด แต่ถ้าใช้อีกตัวไม่ดี  ไม่ค่อยเข้าใจ เราก็จะมองว่าไม่ดี  เป็นต้น

ผมเลยอยากให้ทุกคนได้ทดลองใช้งานกันดู  และฝึกใช้งานไปสักพักจะทำให้เรารู้ว่า tools อันไหนเหมาะกับเรา  หรือ เหมาะกับงานอันไหน  เพราะในโลกแห่งความเป็นจริงในสายงานด้านโปรแกรมมิ่ง  เราไม่สามารถยืดติดกับ tools อันไหนได้ร้อยเปอร์เซ็นต์เลยครับ  เดิมทีผมก็เคยยืดติดกับ editplus จะไม่ยอมไปไหนแล้ว  แต่มันไม่ได้สร้างมาให้เหมาะสมกับงานด้านอื่น ๆ ด้วยนะครับ  ฉะนั้นเมื่อมีงานอย่างอื่น กลับมี tools อื่น ๆ อีกที่เหมาะสมกว่า   เพราะฉะนั้นจึงอยากสรุปว่า  ถ้าอยากรู้ว่าดีอย่างไรให้ท่านได้โปรดไปทดลองใช้งานกันเอาเอง ดั่งสุภาษิตที่ว่า  สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น   สิบตาเห็นไม่เท่าลงมือกระทำเพียงครั้งเีดียว (จำเอามาจากป้ายอักษรที่เขียนบนต้นมะม่วง ตอนเรียนประถม)

เมื่อไหร่ที่ต้องเลือก Editplus

หากแต่ว่าท่านมีความต้องการเข้าขั้น ดังต่อไปนี้ สามารถเรียกใช้บริการ Editplus ได้ และอย่างลังเล

 • รองรับภาษาได้ดังต่อไปนี้   HTML ,PHP ,Java ,C/C++ ,CSS ,ASP ,Perl ,JavaScript  และ VB Script
 • เน้นการเขียนโปรแกรมด้านการเชื่อมต่อกับ  Web Browser เพราะภาษาข้างต้น ทำงานบน Web Browser ได้ทั้งหมดเลย
 • ต้องการเครื่องมือที่มีคำสั่งพื้นฐานอย่าง HTML ไว้ใช้งานอย่างง่าย ๆ แค่คลิกปุ่ม
 • ต้องการเครื่องมือที่มีตัวเลขกำกับได้
 • ต้องการเครื่องมือที่มีเส้นบรรทัดบอกช่วงของโค๊ดโปรแกรม
 • ต้องการเครื่องมือที่มีคุณสมบัติ auto-completion (เหมือนตระกูล .NET  ที่เวลาพิมพ์จะมีคำสั่งที่เกี่ยวข้องออกมา)
 • ต้องการเครื่องมือที่สามารถค้นหา code ได้  (Ctrl+F)
 • ต้องการเครื่องมือที่สามารถแทนโค๊ดบางส่วนได้ (Ctrl+H)  ซึ่งอันนี้กับข้างบน ผมเจอเกือบทุก tools (???)
 • ต้องการเครื่องมือที่สามารถย้อนการทำงาน ไปมาได้หลายรอบ (undo/redo)
 • ต้องการเครื่องมือที่สามารถตรวจสอบผิดถูก และพร้อมจะแจ้งให้เราได้เลย
 • ต้องการเครื่องมือที่บริหารการจัดการคีย์ลัดเองได้
 • และอื่น ๆ  (อันนี้ต้องรอให้คนที่เขียน tools เขามาบอกเพิ่มอีกทีครับ เพราะเขาบอกมาแค่นี้  ผมก็ใช้เพียงแค่นี้แหละ  – -” )

ในโลกนี้ไม่ดีอะไรที่เป็นที่สุด ถ้าจะมีก็คงมีแต่นิยมสุด เพราะฉะนั้นอย่าได้เอาข้อมูลเหล่านั้นเ็ป็นข้ออ้าง หรือดูถูกอะไรที่เป็นไปในลักษณะเดียวกัน  เพราะนั่นก็ไม่ได้แตกต่างอะไรกับดูถูกความคิดคนอื่น   จงเปิดโลกกว้างยอมรับข้อแตกต่างและอยู่อย่างสันติ  /P@W 2009-08-06

Credit&Thank

editplus.com