title_freemind

ผมไม่รู้ว่าสมัยเด็ก  ๆ จะมีคนเป็นเหมือนผมหรือเปล่านะ แต่คิดว่าคงมีเยอะทีเดียว เวลาคิดอะไรได้ ผมมักจะจำเป็นภาพ หรือวาดโครงสร้าง การเชื่อมต่อของสิ่งต่าง ๆ เป็นลายเส้นภาพคล้าย ๆ แผนที่เลย  และผ่านไปหลายปี ผมก็ยังทำแบบนั้น จนสมัยเรียนใกล้จบ ป.ตรี เห็นหนังสือที่แต่งโดยรุ่นพี่ (อาณัติ รัตนถิรกุล ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกันกับอาจารย์สอนเลยแหละ<–คาดว่า) ได้แต่งหนังสือเรื่อง  Mind Map  ขึ้นมา ก็ได้แต่ไปยืนอ่านในร้านเอาครับ (ใส้แห้งนี่น๋า) และยังไม่ได้ใช้เป็นจริงเป็นจัง

จนสุดท้ายมาทำงาน ผมได้ใช้โปรแกรมนี้พอสมควรออกแบบระบบ  จากระบบที่ซับซ้อนและมีบางอย่างที่ Visio ทำไม่ได้เลยใช้ตัวนี้ช่วยสร้างสิ่งที่อยู่ในหัวออกมาเป็นภาพ  และยิ่งได้อ่านหนังสือของหนูดี ได้ชี้แนะเรื่องการเขียน mind mapping  ก็ยิ่งเสริม ความเติมเต็มอยากใช้งาน โปรแกรมที่ผมใช้คือ  MindManagerPro  แต่ว่าตัวนี้มันไม่ได้ฟรีครับ ที่ใช้เพราะไม่มีทางเลือก!!!

จนเมื่อต้นปีได้เิดินเข้าเดินออก The mall บางกะปิหลายหน เข้าไปหาสำรวจตลาดหนังสือด้านโปรแกรมมิ่ง ไปสะดุดตาเล่มสีออกฟ้า ๆ นิดหน่อย ชื่อหนังสือขึ้นหัวตัวเบ้งเลยว่า Freemind  แต่ว่าไม่ได้หยิบอ่านหรอกครับ  แค่เดินผ่าน ไม่มีเวลา(มีนัด) แต่ชื่อนั้นผมก็จำเอามา และพอถึงห้องก็ไม่ลืมจะหา้ข้อมูลจากเน็ต  แต่ก็เตรียมการจะลองเล่นดู

ผ่านมาหลายเดือนนนนนน ผมก็เปลี่ยนเนื้อหาหลายรอบแล้วว จนแล้วจนรอด ทำไงได้ละครับบบ ผมมีอยู่หนึ่งสมองสองมือสองเท้านิครับ  ถ้าแยกร่างได้ป่านนี้คงจะแยกสัก 100 ร่าง มาแบ่ง ๆ กันเขียนบทความแล้วล่ะ เลยต้องกลายมาเป็นสภาพแบบนี้  มีอยู่เท่านี้แต่ดันอยากทำสารพัด ที่นึกได้   อ้าว เกือบลืมแล้วสิ นี่ไม่ใช่ไดอารี่นี่หว่า ลืมไปนึกว่าไปไดอารี่เสียแล้วว  หุ  ๆ มาเข้าเรื่องกันดีกว่า  เหตุผลทั้งหมดทั้งปวงที่กล่าวมาข้างต้น เป็นที่มาของการหาข้อมูล Freemind ตัวนี้ครับ ดังนี้

Freemind คืออะไร

ถึงจะได้บอกเป็นแนว ๆ ไปแล้วก็คงต้องบอกเป็นกิจลักษณะอีกที  แต่ว่ากว่าจะรู้ตัวเว็บเพื่อนบ้านก็มีเนื้อหากันเพียบแล้ววว  อ่ะ ไปอ่านตามนี้ละกัน

ประโยชน์ที่ได้รับ (ฺBenefits)

จริง ๆ ลิงค์ข้างบนมีหมดล่ะ นี่ไปฟังและพยายามแกะมาหลายเดือนจาก youtube.com  เลยแหละ   อ่ะกันผิดพลาด ไปตามดูต้นฉบับด้วยละ  คลิก

  • ช่วยให้เราจัดเรียง รวบรวม ลำดับความคิดเราได้
  • เีรียนรู้ และศึกษาวิธีใช้งาน ง่ายมาก (เพราะเครื่องมือมันน้อยไง 5555)
  • เป็นตัวช่วยให้เราสร้างสรรค์งานให้ต่อเนื่องได้
  • ช่วยให้เราจัดการโปรเจ็ค  พูดคุยก็ได้นะ  นำเสนองานอย่า่งมีขั้นตอนขึ้น หรือแม้แต่ตรรกะทางโปรแกรมมิ่ง (เพราะบางทีเราก็มืนได้เช่นกัน เมื่อเจอโค๊ดเกิน 50 บรรทัดขึ้นไป )
  • อันนี้สำคัญมาก  คือมันฟรี ไม่มีสิขสิทธิ์  เราก็สร้างสรรค์กันแบบสบายใจไปเลย  (อยากให้สอนกันเยอะ ๆ นะ )

เอาล่ะ ไว้ีมีข้อมูลเพิ่มเติมจะมาต่ออีก แค่นี้ก็หวังว่าคงจะเข้าใจกันคร่าว ๆ แล้ว ว่ามันมีไว้เพื่ออะไร  ไว้เจอกันใหม่จ้า กับการไปหาโปรแกรมมาติดตั้ง และใช้งานกัน

Credit&Thank

  • kapook.com
  • youtube.com
  • wikipedia.org

เรื่องอบรมเด็กๆ นี้สำคัญมาก
ถ้าเรารักเด็กๆ ที่เป็นลูกหลานของเราแล้วก็จงให้ธรรมะแก่เขาเถิด
จึงจะได้ชื่อว่าให้สิ่งประเสริฐที่สุดแก่เขา จะมีประโยชน์แก่เขาอย่างยิ่ง  /อ.พุทธทาส